Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phương Anh (NTMH)
Xem chi tiết
ncjocsnoev
30 tháng 10 2016 lúc 15:29

Vì chúng có đặc điểm giống nhau:

– Thân mềm, cơ thế không phân đốt.

– Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thể.

– Có hệ tiêu hóa phân hóa.

– Có khoang áo phát triển.

Bình Trần Thị
30 tháng 10 2016 lúc 16:52

Vì chúng có đặc điểm giống nhau:

- Thân mềm, cơ thế không phân đốt.

- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.

- Có hệ tiêu hóa phân hóa.

- Có khoang áo phát triển.



 

Nguyễn Trần Thành Đạt
30 tháng 10 2016 lúc 17:09

Vì chúng có một số đặc điểm giống nhau, không những thế chúng có mối quan hệ gần gũi với nhau:

- Thân mềm, có cơ thể không phân đốt.

- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thể.

- Hệ tiêu hóa đã phân hóa.

- Khoang áo phát triển.

Lê Thị Hà Trang
1 tháng 11 2016 lúc 19:46
TTĐại diện/Đặc điểmNơi sốngLối sốngKiểu vỏ đá vôi Đặc điểm cơ thể Khoang áo phát triển
1Trai sôngNước ngọtVùi lấp2 mảnh vỏThân mềmKhông phân đốtPhân đốtX
2Ở biểnVùi lấp2 mảnh vỏXX X
3Ốc sênỞ cạnBò chậm chạp1 vỏ xoắn ốcXX X
4Ốc vặnNước ngọt, nước lợBò chậm chạp1 vỏ xoắn ốcXX X
5MựcỞ biểnBơi nhanhVỏ tiêu giảmXX X
6Cụm từ và kí hiệu gợi ý

- Ở cạn

- Ở biển

- Nước ngọt

- Ở nước lợ

- Vùi lấp

- Bò chậm chạp

- Bơi nhanh

- 1 vỏ xoắn ốc

- 2 mảnh vỏ

- Vỏ tiêu giảm

XXXX

 

Nguyễn Hải Băng
Xem chi tiết
Trần Hương Thoan
2 tháng 11 2016 lúc 19:14

1.

Các đặc điểm chung của ngành thân mềm là:

+ Thân mềm.

+ Cơ thể không phân đốt.

+ Có vỏ đá vôi và có khoang áo.

+ Hệ tiêu hóa phân hóa

+ Cơ quan di chuyển thường đơn giản.

2.

Các nhà khoa học xếp mực bơi nhanh và ốc sên bò chậm vào cùng ngành vs nhau vì chúng đều có cấu tạo cơ thể giống nhau.

Isolde Moria
2 tháng 11 2016 lúc 19:15

Câu 1:

- Thân mền không phân đốt

- Có vỏ đá vôi bao bọc

- Khoang áo phát triển

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Có cơ quan di chuyển đơn giản

Câu 2

Vì chúng có đặc điểm giống nhau:

- Thân mềm, cơ thế không phân đốt.

- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.

- Có hệ tiêu hóa phân hóa.

- Có khoang áo phát triển

Ha Nguyen
Xem chi tiết
Võ Văn Thái
7 tháng 11 2016 lúc 10:22

không biết

 

Ngọc Lam Lam
22 tháng 11 2016 lúc 21:44

Trai, hến ngao ốc

Phương Anh (NTMH)
8 tháng 11 2016 lúc 20:47

Ý nghỉa thực tiễn của vỏ thân mềm là:

+ Làm đồ trang sức

+ Làm vật trang trí

+ Đồ mĩ nghệ

Lê Thị Anh Phương
9 tháng 11 2016 lúc 20:44

-Làm đồ trang sức, trang trí, đồ mĩ nghệ

 

nguyễn ngọc thảo
20 tháng 12 2017 lúc 21:30

làm đồ trang sức, đồ mĩ nghệ

Huyền Anh Kute
Xem chi tiết
Lê Thị Anh Phương
9 tháng 11 2016 lúc 20:43

1. Làm thức ăn cho con người: Ốc, trai

2. Làm thức ăn cho động vật khác: Ốc sên

3. Làm đồ trang sức: Trai

4. Làm đồ trang trí: Trai, ốc

5. Có hại cho con người: Ốc (ốc sên, ốc bươu vàng)

6. Làm sạch môi trường nước: Trai, sò

7. Vật trủng trung gian truyền bệnh giun, sán: Ốc

8. Có giá trị xuất khẩu: Bào ngư

9. Có giá trị về mặt địa chất: Ốc (hóa thạch vỏ ốc)

Phương Thùy Lê
Xem chi tiết
tran quoc hoi
10 tháng 11 2016 lúc 20:04

bán làm thực phẩm :ốc,trai sông,hến,...

xuất khẩu : mực,bạch tuộc,...

Ngọc Lam Lam
23 tháng 11 2016 lúc 20:57

Làm thực phẩm : ốc vặn ,mực , xứa ,v,va Có giá trị xuất khẩu : bào ngư, ốc niêu vàng,trai

Nozomi Judo
26 tháng 4 2017 lúc 21:35

Nói chung ở các chợ địa phương trong cả nước thường gặp các loại: trai,sò,ốc,hến... Chợ vùng biển có thêm mực,tôm,cua,... Đó là những thực phẩm có giá trị xuất khẩu.

Đỗ Thị Thái Nguyên
Xem chi tiết
Quang Duy
13 tháng 2 2017 lúc 20:57

Trong những ghi chép còn để lại từ xa xưa, có một nhóm học giả người Hy Lạp đã rất ngạc nhiên trước những di tích tồn tại của cá, vỏ sò và một vài dạng sinh vật biển được tìm thấy ở trên núi và sa mạc. Năm 450 trước công nguyên Herodotus đã đề cập tới sa mạc Ai Cập và cũng khẳng định rằng ở đó trước đây một phần bị bao phủ bởi biển Địa Trung Hải, năm 400 trước công nguyên Aristoteles tuyên bố: "hóa thạch là do vật chất hữu cơ tạo thành, nhưng hóa thạch bị ép vào trong tầng nham thạch là do một tác dụng làm mềm trong vỏ trái đất gây ra". Một học trò của ông là Theophrastus năm 350 trước công nguyên cũng đã đưa ra được một vài hóa thạch của các dạng sinh vật, nhưng lại cho rằng hóa thạch do trứng và hạt của cây trong lớp nham phát triển mà thành....

Đỗ Thị Thái Nguyên
Xem chi tiết
Hoàng Quốc Huy
12 tháng 11 2016 lúc 15:29

- Làm thực phẩm cho con người: trai, hến mực, ốc, ngao,...
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc ao, ốc sên,...
- Làm đồ trang sức: ốc gai, ngọc trai, ốc tai,...
- Làm vật trang trí: sò, vỏ trai, hến, ốc tù và,...
- Làm sạch môi trường nước: trai sông, ngao, sò, hến,...
- Có giá trị xuất khẩu: sò, mực, bạch tuộc, ốc nhồi,...
- Có giá trị về mặt địa chất: vỏ sò, vỏ ngao, vỏ ốc ở biển,oc anh vu

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc gạo, ốc mút,...
- Có hại cho cây trồng: ốc sên, ốc vàng,...

_ Yuki _ Dễ thương _
11 tháng 11 2016 lúc 9:34

Ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm :

- Làm đồ trang sức

- Làm vật trang trí

- Làm đồ mĩ nghệ

 

Ngọc Lam Lam
Xem chi tiết
Phạm Thị Huệ
22 tháng 11 2016 lúc 22:24

1:

- Ngành động vật nguyên sinh: Trùng roi, trùng giày, trùng biến hình...

-Ngành ruột khoang: Thủy tức, sứa, hải quỳ....

-Các ngành giun: Giun đất, giun đũa, sán dây..

-Ngành thân mềm: Ốc sên, mực, trai sông...

-Ngành chân khớp: Tôm, cua, nhện, châu chấu...

-ngành động vật có sương sống: Thỏ, cá, chim bồ câu..

 

2:

- Đặc điểm chung

+ Đối xứng tỏa tròn

+Tự vệ, tấn công bằng tế bào gai

+ Thành cơ thể gồm 2 lớp tế bào

+ Ruột dạng túi

* Vai trò

- Có lợi

+Trong thiên nhiên: tạo vẻ đẹp, cảnh quan độc đáo..

+ Làm thực phẩm: Sứa sen, sứa rô..

+ Làm đồ trang trí, trang sứt: các loại san hô

+Là nguồn cung cấp nguyên liệu vôi: san hô đá

+Hóa thạch san hô góp phần nghiên cứu địa chất

- tác hại

+Sứa gây ngứa, một số còn gây độc

+tạo đá ngầm gây cản trở giao thông đường biển