Giải thích vì sao rau,củ,quả tươi dùng để ăn sống có nhiều sinh tố hơn so với đem nấu chín?
Giải thích vì sao rau,củ,quả tươi dùng để ăn sống có nhiều sinh tố hơn so với đem nấu chín?
Vì rửa quá sạch thì hết sinh tố
Vì nấu quá lâu cũng mất hết chất
Nên ăn sống hơn là ăn chín
Bn tham khảo nhé:
Vì khi nấu chín rau, củ sẽ dễ bị mất khá nhiều sinh tố (vitamin):
- Vitamin C mất: 50%
- Vitamin B1 mất: 30%
- Vitamin B2 mất: 20%
- Vitamin PP mất: 15% -> 20%
Cái này mik tham khảo trong Sgk nha.
Chúc bn học tốt.
\(\)tại sao thức ăn cần phải nấu chín ?
Các bạn trên nói trong thức ăn chứa nhiều vì khuẩn là chưa chính xác.
Mình đính chính lại:
Như chúng ta đã biết, hàng ngày chúng ta cần cung cấp nhiều loại thức ăn khác nhau cho cơ thể. Những thực phẩm, rau quả sau khi chế biến mới trở thành thức ăn. Những thực phẩm, rau quả đó ít nhiều đều bị nhiễm khuẩn. Có thể là do thực phẩm chưa được rửa sạch, hoặc chứa một hàm lượng thuốc xử lí. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh ta cần rửa sạch những mặt hàng đó tiếp tục là nấu chín để khử bỏ những vi khuẩn đó cũng như sát trùng cho thực phẩm.
CHÚC BẠN HỌC TỐT.
- Vì trong thực phẩm sống có nhiều vi khuẩn, phải nấu thực phẩm chín để loại trừ hết vi khuẩn.
vì trong thức ăn có nhiều vi khuẩn nên chúng ta phải nấu chín thức ăn. Và nấu chín thức ăn sẻ làm thức ăn ngon hơn
Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm? Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào?
Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Công nghệ 6 - Nguyễn Thị Hải Yên Bình - Thư viện Bài giảng điện tử
Bạn tham khảo bài giảng này đi, biết đâu nó sẽ có ích cho bạn!
vì khi đun nấu, chiên, rán lâu thì chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi
Các pạn ơi, vì sao chắt bỏ nước cơm lại mất chất dinh dưỡng và làm thế nào để giữ chất Vitamin B1 ạ?
Vitamin B1 là chất không thể thiếu trong nước gạo. Chúng ta không thể không vo gạo và gặn nước. Chúng ta cần tìm cách tốt nhất để vo gạo sạch nhưn vẫn giữ được vitamin B1 bằng cách: Vo gạo không quá lâu, vo 1 lần gặn nước, lần 2 để nước đó và nấu. Và để nó luôn giữ trong quá trình nấu ta đậy k1in nồi cơm để không bị bay hơi.
Ở các vùng miền núi, không có điều kiện ăn uống đầy đủ các loại ngũ cốc, rau xanh, thịt, cá, trứng nên rất dễ dẫn đến việc thiếu hụt vitamin B1 (Vitamin B1 còn có thể bị thiếu do cơ thể hấp thu kém, hệ tiêu hóa chuyển hóa kém…).
Thiếu vitamin B1 cũng gây nên bệnh beriberi (bệnh nguy hiểm có thể gây suy tim, tử vong hoặc gây mất các khối cơ, bệnh nhân sẽ gầy mòn và suy kiệt) và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến (khi chuẩn bị và cả trong khi chế biến ).vậy phải bảo quản như thế nào để giữ được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và thể lực ? (xin các bạn giúp mình trả lời câu hỏi mày/cảm ơn )
*Cần phải bảo quản các chất dinh dưỡng của thực phẩm cho thật chu đáo trong quá trình chế biến thực phẩm trong lúc chuẩn bị cũng như chế biến
*Để thực phẩm không bị mất cac loại vitamin, nhất là các loại vitamin dễ tan trong nước, cần phải chú ý:
-Không ngâm các loại thực phẩm quá lâu trong nước.
-Không để thực phẩm khô héo.
-Không đun nấu thực phẩm quá lâu.
-Bảo quan ở nhiệt độ thích hợpvới từng loại thực phẩm và ở nơi đảm bảo vệ sinh.
-Phải biết áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm
Có ai xem phim Equestria girl ko
mk không có xem nhưng mà nó có hay hông vạy
nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến
_ Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến là:
1, Thịt , cá:
+) Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt cá.
+) Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.
+) Không để ruồi, bọ bâu vào.
+) Giữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp.
2, Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
_ Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
_ Chỉ nên gọt vỏ trước khi nấu.
_ Rau, quả, củ, ăn sống nên gọt trước khi ăn.
CHÚC BẠN HỌC TỐT.
_ Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến là:
1, Thịt, cá
+) Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái cá
+)Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo .
+)ko để ruồi, bọ bâu vào
+)Giữ thịt, cá ở nhiệt đọ thích hợp
2,Rau, củ, quả
Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa va ko để rau khô héo
Chỉ nên gọt vỏ trươc khi nấu.
Rau, củ ,quả, ăn sống nên gọt trươc khi ăn
_ Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến là:
1, Thịt , cá:
+) Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt cá.
+) Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.
+) Không để ruồi, bọ bâu vào.
+) Giữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp.
2, Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
_ Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
_ Chỉ nên gọt vỏ trước khi nấu.
_ Rau, quả, củ, ăn sống nên gọt trước khi ăn.
có ai biết làm bánh cupcake và bánh trứng không
– 100g bột mì
– 100g đường cát trắng
– 2 quả trứng
– 50g bơ
– Dầu ăn
– 30ml sữa tươi
– 1/4 muỗng cafe bột nở.
Các bước làm cupcake đơn giản tại nhà cho 5 người ăn: Sơ chế nguyên liệu:– Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Cac bước thực hiện:Bước 1:
– Đánh đều lòng đỏ trứng. Sau đó rây bột mì, bột nở, cho 50g đường + 30ml sữa tươi và bơ vào tiếp tục đánh nhuyễn.
– Lòng trắng trứng, 50g đường đánh bông lên rồi trộn đều cùng hỗn hợp lòng đỏ.
Bước 2:
– Đổ hỗn hợp đã đánh nhuyễn vào khuôn bánh đã lót giấy có thoa một chút dầu ăn
– Sau khi đã cho vào khuôn thì đặt bánh vào bếp nướng 120℃. Nếu bạn không có bếp nướng có thể cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút
Để biết bánh chín hay chưa ta dùng tăm đâm vào bánh nếu rút ra tăm sạch thì đồng nghĩa bánh chín, hoặc có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn xuống bánh mà thấy bánh không bị xuống là được.
Những lưu ý khi làm cupcake đơn giản tại nhà:– Để cupcake thơm ngon hơn ta thêm hương vị vào với sở thích tùy ý.Bằng cách rây ít bột trà xanh hay bột ca cao vào hỗn hợp đã đánh nhuyễn ở đầu bước 2 rồi mới đổ vào khuôn để tạo ra cupcake trà xanh, cupcake cacao.
– Khi đổ vào khuôn bạn lưu ý đổ bằng 2/3 khuôn để khi bánh chín sẽ dâng cao lên.
– Lấy bánh cupcake ra để nguội. Bạn có thể trang trí bằng cách đánh bông sữa tươi lên thành hỗn hợp kem, dùng túi ni lông thủng một đầu rải đều lên bề mặt bánh. Muốn có màu sắc hấp dẫn hơn, phù hợp với loại bánh đang làm, bạn có thể cho thêm vào hồn hợp kem ít bột trà xanh, hoặc ca cao.
Cách làm bánh trứng – Nguyên liệu làm bánh
Cách làm bánh trứngBước 1: Cắt bơ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát, rây đều bột mì vào bát bơ cho thêm 1 ít muối. Lấy tay bóp nhẹ phần bơ cùng với bột,từ từ đổ nước lạnh rồi trộn đều, không bị vón cục để cho hỗn hợp tạo thành 1 khối bột.Cách làm bánh trứng – Bóp nhẹ bơ vào cùng bột
Bước 2: Trải 1 lớp bột mỏng lên bề mặt bàn làm bột áo rồi cho khối bột đã trộn lên dùng cây cán bột dàn đều thành miếng bột mỏng. Gập 2 đầu của miếng bột vào rồi lại dùng cán bột mỏng ra thành hình chữ nhật.Cách làm bánh trứng – Cán mỏng bột
Bước 3: Tiếp tục cuộn tròn miếng bột lại dùng tay ấn nhẹ khối bột thành hình chữ nhật nhỏ rồi dùng túi bọc thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 1-2 tiếng.Cách làm bánh trứng – Tiếp tục trộn bột rồi cho bột vào tủ lạnh
Bước 4: Lấy bột ra đặt lên trên mặt bàn bếp rắc thêm 1 ít bột mì lên trên, rồi dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột. Rồi dùng dùng cụ cắt bột hoặc dùng miệng cốc để cắt bột thành từng miếng cho vừa hoặc lớn hơn miệng khuôn làm bánh 1 chút. Nhẹ nhàng cho từng miếng bột vào khuôn rồi lấy 1 cái nĩa châm đều vào phần đáy bánh để đến lúc nướng vỏ bánh không bị phồng lên, rồi cất khay bỏ bánh vào tủ lạnh.Cách làm bánh trứng – Cán mỏng bột rồi cắt cho vừa khuôn
Bước 5: Đập trứng ra bát, đánh đều trứng với 1 ít đường.Cách làm bánh trứng – Đánh đều trứng
Lấy kem tươi và sữa cho vào nồi đun nóng, rồi đổ từ từ vào bát trứng vào khuấy đền, không nên đổ hết 1 lượt vì sữa nóng sẽ làm trứng đặc lại. Dùng rây để lọc bỏ lợn cợn của hỗn hợp, sau đó cho vani và 1 chút muối vào hòa đều.
Cách làm bánh trứng – Cho kem tươi và sữa vào đun nóng
Bước 6: Lấy khay bảnh trong tủ lạnh ra rồi đổ nhân bánh là hỗn hợp vừa đánh đều ở trên vào cho gần đầy khuôn. Cho khay bánh vào lò nướng ở 180 độ khoảng 20-25 p là bánh chín.Cách làm bánh trứng – Đổ nhân bánh vào khuôn
Giờ chỉ việc lấy bánh ra khỏi lò thôi, bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn ấm cùng 1 tách trà nóng sẽ thật là tuyệt. Cách làm bánh trứng theo công thức trên thật đơn giản, không tốn nhiều thời gian làm bánh. Bạn có thể tự làm tại nhà mà vẫn có những chiếc bánh ngon không kém ngoài hàng nhé. Hãy bắt tay vào làm và thưởng thức món bánh trứng ngay thôi.
Để thực phẩm không bị mất nhiều các loại sinh tố nhất là các sinh tố tan trong nước.Cần phải chú ý tới điều gì?
- Cách bảo quản: - Nên bỏ thực phẩm vào khi nước đã sôi.
- Khi nấu ko nên khuấy nhiều.
- Ko đun nấu lại nhiều lần.
(....)
- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi
- Khi nấu tránh khuấy nhiều
- Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần
- Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm
- Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1
Tick đúng cho tui nha ! Trần Ngân
Câu 1
Em hãy cho bt chất dduong nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến ????
Giúp với