quan sát hình 32, liên hệ với những nội dung vừa đọc và điền phương pháp bảo quản thực phẩm cho mỗi hình ảnh ở bảng sau
quan sát hình 32, liên hệ với những nội dung vừa đọc và điền phương pháp bảo quản thực phẩm cho mỗi hình ảnh ở bảng sau
Hình | Phương pháp bảo quản | Hình | PPBQ |
A | Phơi khô | F | Muối chua |
B | Phơi/Sấy khô | G | Sấy khô |
C | Giữ trong tủ lạnh | H | Bao gỏi chân không |
D | Ngâm giấm | I | Đông đá |
E | Làm mắm | K | Bảo quản ngọt |
liệt kê các loại thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng những phương pháp trong bảng sau
Phương pháp | Loại thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô | Tép,tôm,cá |
Giữ trong tủ lạnh | Nho,táo,cam |
Muối chua | Dưa cải |
Sấy khô | Mit,táo |
Ngâm giấm | Cà rốt,củ cải trắng |
Bảo quản ngọt | Các loại mứt: Dừa,bí,gừng |
Ướp muối | Dưa,cải |
khi chế biến món ăn cần lưu ý điều kiện gì ?
1. Luôn luôn rửa tay sạch với xà bông chuyên dùng trước và sau khi chế biến thức ăn.
2.Không để các loại thực phẩm dễ hư, thực phẩm phải xử đặc biệt trong nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ mà phải cất vào tủ lạnh, tủ đá ngay khi mua về và rửa sạch.3.Quy tắc xả đông: Thực phẩm bỏ trong tủ đá ra phải để ít nhất 24h trong tủ lạnh trước khi đưa ra xả đông ở nhiệt độ thường hoặc xả đông trong lò vi sóng.
4. Chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của loại dụng cụ này vì mỗi loại thực phẩm cần được nấu ở nhiệt độ riêng để bảo đảm chín.
5. Luôn luôn rửa thớt và dao với xà bông chuyên dùng sau khi cắt thực phẩm, đặc biệt là sau khi cắt thịt, cá sống.
6. Không bao giờ nên để thực phẩm đã chế biến lên bát đĩa hay thớt vừa để thịt cá sống chưa rửa bằng xà bông. Đối với thớt và dao, tốt nhất nên sử dụng 2 loại, 1 cho thực phẩm sống, 1 cho thực phẩm chín.
7. Quan sát để đánh giá mức độ tươi của thực phẩm. Ví dụ dịch tiết ra từ thịt các loại không có màu hồng mà có màu trong hoặc mắt cá hay các loại hải sản không trong, thịt bở... có nghĩa là các loại thực phẩm đó đã không còn tươi nữa.
8. Để thịt cá sống ở lớp dưới cùng trong ngăn lạnh nhằm giữ cho nước từ thịt cá không bị chảy vào các thực phẩm khác.
9. Với thực phẩm đã tẩm ướp nhưng chưa chế biến luôn phải để trong ngăn lạnh, không để ở ngăn mát và hãy mạnh dạn bỏ đi những thức ăn thừa bị trộn lẫn nhiều loại.
10. Giặt, thay khăn lau tay, lau chén thường xuyên nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại trong nhà bếp. Sau khi cầm thực phẩm sống cần rửa tay với xà bông và lau khô tay bằng khăn giấy.
Khi chế biến món ăn cần phải chú ý:
Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đun sôi
Khi nấu tránh khuấy đều
Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần
Không vo gạo quá kĩ khi nấu cơm
Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất vitamin B1
Khi chế biến món ăn cần phải chú ý:
Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đun sôi. Khi nấu tránh khuấy đều
Không nên hâm lại thức ăn quá nhiều lần. Không vo gạo quá kĩ khi nấu cơm
Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất vitamin b
Phương pháp | Loại thực phẩm được bảo quản |
phơi khô | |
giữ trong tủ lạnh | |
muối chua | |
sấy khô | |
ngâm giấm | |
bảo quản ngọt | |
ướp muối |
Phương pháp | Loại thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô | Tôm, tép, mực , cá. |
Giữ trong tủ lạnh | Các loại trái cây : nho, táo,... |
Muối chua | Dưa cải, cà, chanh, rau |
Sấy khô | Mít, táo |
Ngâm giấm | Cà rốt , củ cải trắng, dưa chuột |
Bảo quản ngọt | Các loại mứt như: bí, gừng,... |
Ướp muối | Rau , cải, tỏi. |
Phương pháp | Loại thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô | mực,cá,tép |
Giữ trong tủ lạnh | nho,cam,táo,... |
Muối chua |
Dưa cải |
hãy chỉ cho tớ biết cách làm hoa hong tu cà chua và cái hoa ớt nữa nhé !
Có hình ảnh nữa thì càng tốt !
Cách tỉa hoa cà chua cần nhất là phải chuẩn bị dao thật sắc và có mũi dao nhọn, như vậy mới khiến hoa có cánh sắc nét và không bị méo.
Thêm một mẹo nữa để cách tỉa hoa hồng từ cà chua đẹp là nên dùng cà chua bi, loại có màu chín đổ và sáng bóng, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn loại màu vàng hay đỏ tùy vào từng món ăn nhé!
Cách tỉa hoa hồng từ cà chua nếu muốn không bị dai thì nên chần qua nước nóng trước để bóc vỏ dễ dàng hơn. Đưa mũi dào vào khía 5 phần đều nhau trên quả cà chua rồi tiếp tục rạch sâu cho tới cuống để tạo 5 cánh cho hoa, tuy nhiên, không nên đụng đến phần hạt cà chua, phần này dùng để làm nhị hoa.
Khi đã khía 5 canh hoa, ta dùng tay bóp nhẹ cho hạt cà chua không bị bán dính, nhớ là nên nhẹ tay để hạt không bị nát.
Khi làm bông hoa 5 cánh nở bung thì dùng chút muối tinh rắc và giữa nhị hoa để tạo độ đậm đà, nếu muốn ăn ngọt thì bạn rắc đường nhé.
Cách tỉa hoa hồng từ cà chua này không hề khố nên có thể dễ dàng dù chỉ mới thử lần đầu tiên.
xin lỗi, mk 0 có hình ảnh, nưng vẫn tk cho mk na
1.Vì sao phải bảo quản thực phẩm?
2.Hãy kể tên cách bảo quản mà em biết và cho VD các loại thực phẩm thường bảo quản theo cách đó.
Câu 1. Để phòng tránh bệnh.
Câu 2.
Ướp lạnh: cá thu
Đóng hộp: Thịt bò
1.
- Để kéo dài thời gian sử dụng thức ăn.
- Ngăn các vi khuẩn, côn trùng hay quá trình oxi hóa từ môi trường làm thực phẩm bị hư.
- Giữ thức ăn luôn được tươi ngon
2.
a. Để tủ lạnh.
b. Đóng hộp.
.........
1, Vi bảo quản thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng thức ăn ; ngăn các vi khuẩn , côn trùng hay quá trình oxi hóa từ môi trường làm thực phẩm bị hư và giữ thức ăn luôn được tươi ngon.
2, Các cách bảo quản thực phẩm :
- Ướp lạnh : cá ướp lạnh để ko bị thiu , hỏng
- Bỏ tủ lạnh : Rau bỏ tủ lạnh để luôn tươi
- không để thực phẩm dập nát : Khi xếp rau vầu tủ lạnh ko nên bỏ nhiều thứ vào 1 ngăn , đè lên nhau.
Khi nấu gạo mới có cho nhiều nước hay không?Vì sao?
Khi nấu gạo cũ có cho nhiều nước hay không?Vì sao?
Có nên trộn 2 loại gạo ấy nấu chung với nhau không? Vì sao?
Câu 1. Không nên cho nhiều nước sẽ khiến cơm bị nhão.
Câu 2. Nên cho nhiều nước vì gạo cũ thường khô hơn gạo mới.
Câu 3. Không nên vì 1 cái nhiều nước và 1 cái ít nước.
Vi sao can bao quan thuc pham?
Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và những chất có cấu trúc không bền,dễ hư hỏng như chất thơm,sắc tố,vitamin,...Nếu không được bảo quản cẩn thận,thực phẩm dễ bị phá hủy không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn trở nên độc hại,ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Những sinh tố nào tương đối bền vững ở nhiệt độ cao
Thực phẩm nào cho vào luộc khi nước đã sôi
Gà
Heo
Cá
Cả gà và heo
Thực phẩm nào cho vào luộc khi nước đã sôi
Gà
Heo
Cá
Cả gà và heo