Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Thành phố Hồ Chí Minh , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 5
Số lượng câu trả lời 821
Điểm GP 135
Điểm SP 772

Người theo dõi (109)

sói bạc
Lộc Nguyễn
Nguyễn Ái Nghi
hatsune miku

Đang theo dõi (2)

Hà Đức Thọ
Xuân Dinh

Câu trả lời:

"Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người". Nếu em không nhầm thì đây là thì đây là lời của bài hát Quê hương, bài hát mà em thích nghe nhất tử thuở còn bé. Ngày đó, em chỉ nghe vậy thôi chứ cũng không hiểu gì hết, nhưng giờ em đã thay đổi. Mỗi lần nghe bài hát này, em lại thấy thêm yêu cái mảnh đất cằn cỗi, nơi mà mùa nắng thì cháy da cháy thịt, mùa lạnh thì tê tái đến cả thấu xương. Ấy vậy mà, nhờ những chủ trương, chính sách và đường lối đúng đắn của Đảng và nhà nước ta quê hương em đã thay đổi rất nhiều.

Khi em còn là học sinh cấp một bé tí, nhà em nghèo, mà không phải chỉ mỗi nhà em đâu, hàng xóm xung quanh nhà em cũng nghèo. Chúng em đi học trên con đường cát trắng mà mùa hè, khi dép bị đứt thì không thể nào đi qua nổi. Cát nóng bỏng làm đỏ rộp đôi bàn chân bé xíu của những cô cậu học trò như tụi em, có lúc chúng em rủ nhau bẻ lấy bẹ chuối rồi làm dép đi học. Mùa mưa đến thì đỡ hơn, vì cát hút mưa nên không nóng nữa, nhưng lúc đó đi xe đạp lại rất khó, vì nước làm cát nhũn ra, phải xuống xe đi bộ mới đi qua được. Trường mẫu giáo với trường cấp một lại chung nên rất bất tiện. Buổi sáng là lớp mẫu giáo học, buổi chiều thì dành cho lớp một với lớp hai. Nhà cửa, phố xá cũng không nhộn nhịp, không có nhiều biển báo như bây giờ. Đa số các ngôi nhà của quê em đều là nhà một tầng, ít có nhà cao tầng như bây giờ. Con đường vào buổi tối thì mù mịt, tối om, lâu lâu mới thấy một ít ánh sáng phát ra từ những nhà ven đường còn thức mà thôi, hoặc ở ngã ba hay ngã tư thì có cái đèn điện của mọi người đóng góp lại treo lên cột điện cho sáng.

Trải qua một thời gian dài thực hiện theo chủ trương, đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước ta. Bộ mặt của quê em đã đổi mới hoàn toàn. Trước đây con đường chỉ có màu của cát trắng, màu của sỏi đá, thì bây giờ nó lại được khoác lên mình một màu áo mới, màu của xi măng, cát sỏi, màu của bê tông hắc ín trộn đều với nhau tạo thành một chiếc áo màu xanh rất khác biệt. Con đường phẳng phiu, đẹp đẽ, sạch sẽ khác hẳn với con dường luôn phủ đầy cát bụi, thỉnh thoảng lại có một ổ gà hay ổ voi bởi sỏi đá bị dồn hết sang một bên. Hơn nữa, ngày nay ở hai bên đường còn được trồng những cây xà cừ, cây bàng to đùng, rợp bóng mát. Những ngôi nhà hai tầng, ba tầng mọc lên san sát nhau, thay đi cái màu cũ kĩ của những viên ngói, viên gạch được dùng đi dùng lại nhiều lần là những viên gạch mới đỏ chói, những tấm lợp tôn đủ màu sắc làm cho ngôi nhà thật đẹp đẽ và thật kiều diễm. Khi xây nhà xong người ta còn xây những cái cổng thật cao, thật đẹp nhìn rất đã mắt. Cho tới trường học, trạm y tế, … cũng được trang bị đầy đủ hơn. Bây giờ ở quê em đã có trường mẫu giáo, trường cấp một cấp hai và cấp ba riêng rồi. Ngôi trường mẫu giáo em hằng mong ước mà chỉ có thể nhìn thấy trên ti vi đã xuất hiện. Trong trường có đu quay, có cầu trượt, có cả xích đu, và nhiều trò chơi khác mà trước đây em mơ ước đều đã có đầy đủ. Thỉnh thoảng em lại cùng đám bạn giấu bác bảo vệ vào đây chơi đùa cho đỡ thèm, những lúc đó, bao nhiêu kí ức về thời xa xưa lại hiện lên thật rõ nét – cái thời chỉ biết nhìn ti vi và tưởng tượng mình được như thế dù chỉ một lần cũng mãn nguyện. Trường của chúng em thì đã có bàn ghế đầy đủ, có bảng mới rất đẹp, chúng em không sợ mỗi lần lên bảng viết bài sẽ bị các bạn ở dưới chê cười nữa. Bởi bảng mới có các đường kẻ để khi tụi em viết sẽ được thẳng hàng và dẹp hơn. Và chúng em cũng có thêm nhiều thầy cô mới nữa. Hồi đó, những thầy cô dạy toán, dạy tiếng Việt sẽ dạy luôn cả thể dục, âm nhạc và mỹ thuật nữa. Bây giờ, mỗi khi đi học hay đi chơi về muộn em cũng không sợ nữa, bởi có nhiều cây cột điện đang phát sáng vào mỗi tối làm cho con đường trở nên lung linh hơn rất nhiều. Mùa hè chúng em không sợ cái nóng, mùa đông chúng em không sợ cái lạnh nữa. Vì giờ đây, khi hè đến chúng em có những cây quạt điện làm trợ thủ rất đắc lực, còn đông đến thì những chiếc áo khoác đủ màu sắc, những chiếc chăn bông ấm áp mềm mại đã sưởi ấm cho chúng em rất nhiều. Bố mẹ em cùng những người dân ở quê em đã đỡ cực nhọc, vất vả hơn rất nhiều. Trước đây mỗi lần đi làm đồng hay tưới nước cho rau màu thì tất cả đều làm bằng tay, nhưng giờ thì đã có máy móc, đã có các thiết bị tiên tiến nên công sức lao động của mọi người bỏ ra ít hơn nhưng đến vụ thu hoạch lại được nhiều hơn.

Giờ đây quê em như được khoác một màu áo tươi mới hoàn toàn, tất cả mọi thứ từ trong nhà đến ngoài ngõ đều đẹp hơn, sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn. Chúng em cũng được tận hưởng những điều tuyệt vời nhất, những điều tốt nhất khi mà đất nước và xã hội ngày một phát triển hơn.

Câu trả lời:

1. Vai trò của chất dinh dưỡng?

1) Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ

2) Cung cấp năng lượng cho cơ thể

3) góp phần tăng sức đề kháng

4) Giúp bảo vệ cơ thể chống đỡ bệnh tật

kể tên các nhóm chất dinh dưỡng và chức năng của nó

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng

2.Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm phải lưu ý điều gì?

- Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản

Biện pháp giữ gin an toàn thực phẩm

-Phân loại thực phẩm chín và sống tách riêng ra tránh nhiễm trùng chéo!
-Dụng cụ chế biến thực phẩm chín và sống tách riêng, k dùng chung.
-Bảo quản từng loại thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và bọc plastic trước khi bỏ vào tủ đông or tủ mát!
-Thực phầm nấu xong tốt nhất nên dùng ngay hoặc để tối đa 6h đồng hồ.

3 Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến

+ Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP

+ Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K

Nêu các nguyên tắc để tổ chức bữa các bữa ăn hợp lí.Phân tích các nguyên tắc đó

1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

2.Điều kiện tài chính

3.Sự cân bằng chất dinh dưỡng

4.Thay đổi món ăn

4.Thế nào là bữa ăn hợp lí.

- Đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng

- Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn

Bản thân đã làm gì để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình

Cùng tham gia sản xuất làm mọi công việc tuỳ theo sức của mình để góp phần làm tăng thu nhập ,làm giàu cho gia đình xã hội .

5.Bài tập xây dựng thực đơn

Ví dụ: Thực đơn cho một bữa ăn trưa:

+ Canh rau đay nấu cua

+ Thịt kho tàu

+ Thịt gà xào xả ớt

+ Cà muối chua

Câu trả lời:

Câu 1: Trình bày các nhân tố của hình thành đất?

- Đá mẹ: nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng trong đất.
+ Những loại đất hình thành trên đá mẹ granit thường có màu xám, chua và nhiều
cát.
+ Những loại đất hình thành trên đá mẹ badan hoặc đá vôi thường có màu nâu
hoặc đỏ, chứa nhiều chất làm thức ăn cho cây trồng → đất tốt cho nông nghiệp.
- Sinh vật: nguồn gốc sinh ra thành phần hữu cơ.
- Khí hậu: đặc biệt là nhiệt độ và lượng mưa. Gây thuận lợi hoặc khó kăn cho quá
trình phân giải chất khoáng và chất hữu cơ trong đất.
-Ngoài ra sự hình thành đất còn chịu ảnh hưởng của địa hình và thời gian.

Trong sản xuất nông nghiệp con người có những biện pháp gì để tăng độ phì cho đất.

+ Trồng cây họ đậu ,họ lạc
+ Bón phân hữu cơ,làm tơi đất
+ Luân canh cây trồng
+ Tưới tiêu hợp lí

Câu 2 : Thời tiết khác khí hậu ở điểm nào?

Thời tiết là sự biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một thời gian ngắn ở một địa phương, còn khí hậu là tình hình lặp đi lặp lại của những kiểu thời tiết riêng biệt ở một địa phương trong một thời gian dài. Nói khác đi, khí hậu là chế độ thời tiết của một địa phương trong nhiều năm.

Nhiệt độ có ảnh hưởng đến khả năng chứa hơi nước của không khí như thế nào ?

Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến khả năng chứa hơi nước của không khí. Nhiệt độ không khí càng cao, lượng hơi nước chứa được càng nhiều. Tuy vậy sức chứa chỉ có hạn. Khi không khí đã chứa được lượng hơi nước tối đa thì không khí đã bão hoà hơi nước.

Ví dụ:

- Nhiệt độ 0°c lượng hơi nước tối đa trong không khí là 2g/m3.

- Nhiệt độ 30°c lượng hơi nước tối đa trong không khí là 30g/m3.

Câu 3 : a) Khi đo nhiệt độ không khí cần lưu ý điều gì?

- Không nên để ngoài trời nắng vì để ngoài nắng nhiệt độ tăng cao đo không chính xác

- Phải để cách mặt 2m vì khi nắng chiếu xuống đất làm đất nóng lên rồi sau đó đất bức xạ nhiệt lên làm nhiệt độ ở những độ cao 2m trở xuống nóng lên, vì vậy đo nhiệt không chính xác.

b) Cách tính nhiệt độ trình bày 1 ngày tại 1 địa phương

Tổng nhiệt độ các lần đo trong ngày / số lần đo

Câu trả lời:

Câu 1: Nêu đặc điểm của khí hậu hàn đới. Gió thổi trong đới này chủ yếu là gió gì?

Là khu vực có góc chiếu của ánh sáng mặt trời rất nhỏ. sổ giờ chiếu sáng trong ngày có sự giao động rất lớn giữa các mùa. Vì thế, đây là khu vực giá lạnh, băng tuyết quanh năm. Lượng mưa trung bình dưới 500 mm/năm. Gió chủ yếu trong đới này là gió Đông cực.

Câu 2: Hãy nêu tên một số hồ nhân tạo mà em biết. Các hồ này có tác dụng gì?

- Tên một số hồ nhân tạo: Hồ Dầu Tiếng, hồ Thác Bà, hồ Hoà Bình, hồ Đắc Lắc, hồ Trị An...

- Tác dụng của các hồ này:

+ Điều tiết lượng nước vào mùa mưa và mùa khô (trữ nước vào mùa mưa và xả nước vào mùa khô) giúp hạn chế lũ lụt, cung cấp nước tưới cho cây trồng và sản xuất, sinh hoạt.

+ Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

+ Phát triển du lịch.

+ Bảo vệ nguồn nước ngầm.

Câu 3: Con người có ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất như thế nào?

Con người ảnh hưởng rất lớn tới sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất. Điều này thể hiện ở hai mặt:

- Mở rộng sự phân bố của thực, động vật: Ví dụ người châu Âu mang cừu từ châu Ẩu sang nuôi ở ô-xtrây-li-a, đem cao su từ Bra-xin sang trồng ở Đông Nam Á.

- Thu hẹp nơi sinh sống của nhiều loài thực, động vật: con người khai thác rừng bừa bãi làm nhiều loài động vật mất nơi cư trú, phải di chuyển đến nơi khác, săn bắn làm nhiều loài động vật quý hiếm bị diệt vong.