a) x⁶ + y⁶ = (x²)³ + (y²)³
= (x² + y²)(x⁴ - x²y² + y⁴)
b) x⁶ - y⁶
= (x³)² - (y³)²
= (x³ - y³)(x³ + y³)
= (x - y)(x² + xy + y²)(x + y)(x² - xy + y²)
a) x⁶ + y⁶ = (x²)³ + (y²)³
= (x² + y²)(x⁴ - x²y² + y⁴)
b) x⁶ - y⁶
= (x³)² - (y³)²
= (x³ - y³)(x³ + y³)
= (x - y)(x² + xy + y²)(x + y)(x² - xy + y²)
Phân tích thành nhân tử: x 6 – y 6
Đ a t h ứ c x 6 - y 6 đ ư ợ c p h â n t í c h t h à n h
A . x + y 2 x 2 - x y + y 2 x 2 + x y + y 2
B . x + y x 2 - 2 x y + y 2 x - y x 2 + 2 x y + y 2
C . x + y x 2 - x y + y 2 x - y x 2 + x y + y 2
D . x + y x 2 + 2 x y + y 2 y - x x 2 + x y + y 2
bài 4:phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tích
a, 83 yz + 122yz + 6xyz + yz
b,81x4(z2 - y2) - z2 + y2
c,\(\dfrac{x^3}{8}\) - \(\dfrac{y^3}{27}\) +\(\dfrac{x}{2}\) - \(\dfrac{y}{3}\)
d, x6 + x4 + x2 y2 + y4 - y6
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x - 3y + x 2 - y 2 ; b) x 2 -4 x 2 y 2 + y 2 + 2xy
c) x 6 - x 4 + 2 x 3 + 2 x 2 ; d) x 3 - 3x 2 +3x - 1 - y 3 .
phân tích thành nhân tử
a) x6 – x4 + 2x3 + 2x2
bài 4 : phân tích đa thức thành nhân tử rồi tính giá trị của các biểu thức sau :
a, A= 4(x - 2) (x+1) + (2x - 4)2 +(x+1)2 tại x = \(\dfrac{1}{2}\)
b, B= x9 - x7 - x6 - x5 + x4 + x3 + x2 - 1 tại x=1
Phần tự luận (8 điểm)
Phân tích thành nhân tử
a ) x 6 – x 4 + 2 x 3 + 2 x 2 b ) 4 x 4 + y 4
Phân tích đa thức thành nhân từ bằng phương pháp dùng hàng đẳng thức:
a) x^2 - 2xy + y^2 - 4m^2 + 4mn - n^2
b) x^2 - 4x^2y^2 + y^2 + 2xy
c) x6 - y6
d) 25 - a^2 + 2ab - b^2
e)4b^2c^2 - (b^2+c^2-a^2)^2
f) (a+b+c)^2 + (a-b+c)^2 - 4c^2
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. 2x - 1 - x2
b. 8x3 + y6
c. x2 - 16 + 4xy + 4y2
Ai nhanh mk Tick cho , Poi !!~