Trước hết, chúng ta nên ăn chín uống sôi. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã lót. Đối với trẻ bú bình cần phải rửa sạch, đun sôi bình sữa trước khi cho trẻ bú. Những người chế biến thực phẩm phải rửa tay thật kỹ sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã lót hay sau khi chăm sóc vật nuôi trước khi xử lý thực phẩm để chế biến thức ăn, nếu không, người chế biến có thể gây ô nhiễm thực phẩm bởi các vi sinh vật có trong phân.
Cải thiện vệ sinh môi trường sống, sử dụng nguồn nước sạch, cung cấp thiết bị vệ sinh cho cộng đồng. Cần phải giáo dục tập quán vệ sinh ăn uống, cách bảo quản thực phẩm cho các cơ sở, những người hành nghề cung cấp và chế biến thực phẩm. Tránh dùng thực phẩm hay nguyên liệu không an toàn như trứng bị vỡ dập, thịt cá, hải sản không tươi. Phải phân biệt khu vực cho nguyên liệu sống và thực phẩm chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Không nên để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ phòng quá lâu, nên xem hạn sử dụng in trên bao bì là chỉ số an toàn, chất lượng của thực phẩm.
Quy định chặt chẽ về vệ sinh cho bữa ăn công nghiệp cho công nhân, học sinh, bếp ăn tập thể :
• Không nên uống sữa chưa tiệt trùng hay dùng các thực phẩm có chứa sữa chưa được tiệt trùng.
• Đối với trái cây, rau, củ, quả tươi phải rửa thật kỹ dưới vòi nước sạch trước khi dùng.
• Các loại thực phẩm đã nấu sẵn, thức ăn ngay hay thực phẩm dễ ôi thiu thì phải dùng càng sớm càng tốt.
• Nên rửa tay, dao, thớt ngay sau khi xử lý xong thực phẩm tươi sống (thịt, cá, gia cầm sống).
• Đối với thức ăn là các loại hải sản thì phải nấu chín để làm giảm nguy cơ ngộ độc không nên ăn sống vì dễ nhiễm ký sinh trùng.
• Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh phải giữ nhiệt độ 4oC hoặc thấp hơn, tủ đông nhiệt độ khoảng 0oC hoặc thấp hơn.
• Cần phải làm lạnh thực phẩm kịp thời không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
Đối với những người chuẩn bị đi vào vùng dịch thì nên chủng ngừa vắc xin chống vi trùng.
Để ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng, gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp thì người bệnh phải rất thận trọng nên nghỉ học hoặc nghỉ làm trong thời gian mắc bệnh.
cách phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm là:
1. rửa tay sạch trước khi ăn
2. rửa kĩ, sạch thực phẩm
3. bảo quản thực phẩm nơi chu đáo
4. nấu chín thực phẩm để loại vi khuẩn và chất độc
5. đậy nắp thức ăn cẩn thận
6. vệ sinh nhà bếp, nơi nấu ăn
đấy là theo cảm nghĩ của mik một lần mik học thuộc để kiểm tra miệng nên nhớ, nếu tin mik đúng thì tick cho mik nhé!
Cách phòng tránh nhiễm độc thực phẩm(bài bạn kia là nhiễm trùng nhé)
• Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ …
• Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
• Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
- Cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm là :
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
+ Vệ sinh nhà bếp sạch sẽ
+ Nấu chín thực phẩm
+ Đậy thức ăn cẩn thận
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo.
- Cách phòng tránh nhiễm độc thực phẩm là :
+ Không dùng các loại thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ,... ( sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng)
+ Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học,...
+ Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
Các biễn pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng là:
- Rửa tay sạch trước khi ăn.
- Vệ sinh nhà bếp.
- Rửa kĩ thực phẩm.
- Nấu chín thực phẩm.
- Đậy thức ăn cẩn thận.
- Bảo quản thực phẩm chu đáo.
Cách phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ…
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
- Rửa tay sạch trước khi ăn
- Rửa kĩ, sạch thực phẩm
- Bảo quản thực phẩm chu đáo
- Nấu chín thực phẩm để loại vi khuẩn và chất độc
- Đậy nắp thức ăn cẩn thận
- Vệ sinh nhà bếp, nơi nấu ăn
Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc, không dùng thức ăn bị biến chất, không đung đồ hợp quá hạn sử dụng
• Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ …
• Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
• Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
Các Biện Pháp Phòng Tránh Nhiễm Trùng Thực Phẩm Là :
+Bảo Quản Thực Phẩm.
+Nấu Chín Thực Phẩm.
Mình Chỉ Biết Nhiêu Đó Thui !!!, MOONG CÁC BẠN THÔNG CẢM NHA!!!!
Chúc Các Bạn Làm Bài Tốt !