Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
tukudaozaqua

Chứng tỏ rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:

 x(5x – 3) – x ^2  (x – 1) + x( x ^2  – 6x) – 10 + 3x

Nguyễn Ngọc Huy Toàn
15 tháng 6 2022 lúc 21:16

\(x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)

\(=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)

\(=-10\) ( ko phụ thuộc vào biến x )

Đỗ Tuệ Lâm
15 tháng 6 2022 lúc 21:17

 x(5x – 3) – x ^2  (x – 1) + x( x ^2  – 6x) – 10 + 3x

= 5x^2 - 3x - x^3 + x^2  + x^3 - 6x^2 -10 + 3x 

= -10 

=> giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến (x)

TV Cuber
15 tháng 6 2022 lúc 21:20

` x(5x – 3) – x ^2  (x – 1) + x( x ^2  – 6x) – 10 + 3x`

`= 5x^2 - 3x -x^3 + x^2 + x^3 -6x^2 -10 +3x `

`= (5x^2 + x^2 -6x^2 ) + ( 3x-3x) +( x^3 -x^3) -10`

`= 0-0-0-10`

`=-10`

Vậy chứng tỏ đa thức trên phụ thuộc vào biến x


Các câu hỏi tương tự
Trần Mạnh Quân
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Quang
Xem chi tiết
Hoàng Minh Quân
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Vững
Xem chi tiết
Trần Đức Vinh
Xem chi tiết
PT_Kary❀༉
Xem chi tiết
Trần Tâm
Xem chi tiết
Phan Đoàn Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Dương Khánh Linh
Xem chi tiết