Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Chất béo tác dụng với dung dịch kiềm tạo ra muối của axit béo (xà phòng) và glixerol (phản ứng xà phòng hóa):

a) Viết phương trình hoá học xà phòng hóa chất béo có công thức là  \(\left(C_{17}H_{33}COO\right)_3C_3H_5\) ?

b) Để điều chế được 10kg xà phòng bánh loại 72% là  \(C_{17}H_{33}COONa\) thì phải lấy bao nhiêu kg chất béo và bao nhiêu kg natri hiđroxit (không có sự hao phí trong sản xuất)?

nguyễn thị hương giang
17 tháng 4 2022 lúc 9:09

Phản ứng xà phòng hóa:

\(\left(C_{17}H_{33}COO\right)_3C_3H_5+3NaOH\xrightarrow[OH^-]{t^o}3C_{17}H_{33}COONa+C_3H_5\left(OH\right)_3\)

\(m_{C_{17}H_{33}COONa}=\dfrac{10\cdot72\%}{100\%}=7,2g\Rightarrow n_{C_{17}H_{33}COONa}=\dfrac{7,2}{304}=\dfrac{9}{380}mol\)

Theo pt: \(n_{chấtbéo}=\dfrac{n_{C_{17}H_{33}COONa}}{3}=\dfrac{\dfrac{9}{380}}{3}=\dfrac{3}{380}mol\Rightarrow m_{chấtbéo}=\dfrac{3}{380}\cdot884=6,98kg\)

\(n_{NaOH}=n_{C_{17}H_{33}COONa}=\dfrac{9}{380}mol\Rightarrow m_{NaOH}=\dfrac{9}{380}\cdot40=0,95kg=950g\)


Các câu hỏi tương tự
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Huy Toàn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
linh tranthikhanh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Vân
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Nam
Xem chi tiết
Trần Trâm
Xem chi tiết