Nguyễn Đăng Khoa

a) Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? b) Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì làm thế nào?

Sinphuya Kimito
22 tháng 5 2022 lúc 15:14

Rót nước sôi vào cốc dày thì lớp thủy tinh bên trong nóng lên trước, nở ra trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng và nở ra nên làm vỡ cốc. Nếu cốc mỏng thì nhiệt độ lớp thủy tinh bên trong tăng lên và kịp thời dẫn nhiệt ra ngoài nên cốc nóng lên đều ở cả trong và ngoài, do đó sẽ khó bị vỡ cốc.

Vì vậy, muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì người ta thường nhúng cốc thủy tinh vào nước ấm trước hoặc tráng ít nước ấm bên ngoài cốc rồi mới rót nước sôi vào để cốc nóng đều và không bị vỡ.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Đăng Khoa
Xem chi tiết
Hoàng Đức Long
Xem chi tiết
Phạm Ngọc Gia Kỳ
Xem chi tiết
Nhật Văn
Xem chi tiết
Hoàng Đức Long
Xem chi tiết
TRẦN MINH KHOA
Xem chi tiết
Dũng Mai
Xem chi tiết
Hoàng Đức Long
Xem chi tiết
Nguyễn Thị My
Xem chi tiết