M=6 nhân x mũ 2 + x-3/2x-1 với giá trị tuyệt đối của x =1/2
(Rút gọn M xong thay giá trị x vào biểu thức ạ)
M=6 nhân x mũ 2 + x-3/2x-1 với giá trị tuyệt đối của x =1/2
(Rút gọn M xong thay giá trị x vào biểu thức ạ)
M=2x mũ 2 + 3x -2/x+2 tại x=-1
Đề bài như này à bn: 2x2+\(\dfrac{3x-2}{x+2}\)
<math xmlns="http://www.w3.org/1998/Math/MathML"> <mstyle displaystyle="true"> <mi>M</mi> <mo>=</mo> <mfrac> <mrow> <mn>2</mn> <msup> <mi>x</mi> <mn>2</mn> </msup> <mo>+</mo> <mn>3</mn> <mi>x</mi> <mo>-</mo> <mn>2</mn> </mrow> <mrow> <mi>x</mi> <mo>+</mo> <mn>2</mn> </mrow> </mfrac> </mstyle> </math> |
Thay x=-1 vào biểu thức M ta có: \(\dfrac{2.(-1)^2+3.(-1)-2}{-1+2}\)
=\(\dfrac{-3}{1}\)=-3
Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, AC. Kẻ NH ⊥ với CM tại H. Kẻ AK ⊥ với CM tại K. Kẻ AQ ⊥ với HN tại Q
a) Chứng minh AK = HC = AQ
b) Chứng minh góc ABK = góc CAH
c) Tính góc AKB
d) Chứng minh tam giác ABH cân
Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, AC. Kẻ NH ⊥ với CM tại H. Kẻ AK ⊥ với CM tại K. Kẻ AQ ⊥ với HN tại Q
a) Chứng minh AK = HC = AQ
b) Chứng minh góc ABK = góc CAH
c) Tính góc AKB
d) Chứng minh tam giác ABH cân
Tính |a2-b2| biết \(\dfrac{1}{3}\)=\(\dfrac{2a-b}{5a+b}\)và a+b=5
\(\dfrac{2a-b}{5a+b}=\dfrac{1}{3}\)
=>\(3\left(2a-b\right)=5a+b\)
=>6a-3b=5a+b
=>6a-5a=b+3b
=>a=4b
a+b=5
=>4b+b=5
=>5b=5
=>b=1
\(a=4\cdot1=4\)
\(\left|a^2-b^2\right|=\left|4^2-1^2\right|=15\)
Vẽ hình theo yêu cầu sau: Cho △ABC, có \(\widehat{B}\) =70º, \(\widehat{C}\) =30º. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D. Kẻ AH ⊥ với BC (H ∈ BC).
Cho tam giác ABC, có \(\widehat{A}\)=75º, \(\widehat{B}-\widehat{C}\)=25º. Tính \(\widehat{B}\) và \(\widehat{C}\).
△ABC có: A^ + B^ + C^ = 180°
⇒ 75° + B^ + C^ = 180°
⇒ B^ + C^ =180° - 75° = 105°
Ta có: B^ + C^ = 105°
B^ - C^ = 25°
Cộng vế với vế ta được: 2B^ = 150°
⇒B^ = 75°
⇒C^=105° - 75° = 40°
△ABC có: A^ + B^ + C^ = 180°
⇒ 75° + B^ + C^ = 180°
⇒ B^ + C^ =180° - 75° = 105°
Ta có: B^ + C^ = 105°
B^ - C^ = 25°
Cộng vế với vế ta được: 2B^ = 150°
⇒B^ = 75°
⇒C^=105° - 75° = 40°
△ABC có: A^ + B^ + C^ = 180°
⇒ 75° + B^ + C^ = 180°
⇒ B^ + C^ =180° - 75° = 105°
Ta có: B^ + C^ = 105°
B^ - C^ = 25°
Cộng vế với vế ta được: 2B^ = 150°
⇒B^ = 75°
⇒C^=105° - 75° = 40°
Tính số x trong các hình sau:
a, (+) Ta có: \(\widehat{K}=90^o;\widehat{B}=40^o;\widehat{H}=90^o\)
Xét \(\Delta IKB\) có:
\(\widehat{KIB}+\widehat{K}+\widehat{B}=180^o\) ( tổng 3 góc trong 1 tam giác)
\(\widehat{KIB}+90^o+40^o=180^o\)
\(\widehat{KIB}=180^o-40^o-90^o\)
\(\widehat{KIB}=50^o\)
(+) Ta có: \(\widehat{KIB}=\widehat{HIA}=50^o\) ( 2 góc đối đỉnh)
(+) Xét \(\Delta HIA\) có:
\(\widehat{H}+\widehat{A}+\widehat{HIA}=180^o\) ( tổng 3 góc trong 1 tam giác)
\(90^o+\widehat{A}+50^o=180^o\)
\(\widehat{A}=180^o-50^o-90^o\)
\(\widehat{A}=40^o\)
hay \(\widehat{x}=40^o\)
b,Ta có: \(\widehat{D}=90^o;\widehat{C}=25^o;\widehat{E}=90^o\)
(+) Xét \(\Delta DOC\) có:
\(\widehat{D}+\widehat{DOC}+\widehat{C}=180^o\) ( tổng 3 góc trong 1 tam giác)
\(90^o+\widehat{DOC}+25^o=180^o\)
\(\widehat{DOC}=180^o-25^o-90^o\)
\(\widehat{DOC}=65^o\)
(+) Ta có: \(\widehat{DOC}=\widehat{EOB}=65^o\) ( 2 góc đối đỉnh)
(+) Xét \(\Delta EOB\) có:
\(\widehat{E}+\widehat{EOB}+\widehat{B}=180^o\) ( tổng 3 góc trong 1 tam giác)
\(90^o+65^o+\widehat{B}=180^o\)
\(\widehat{B}=180^o-90^o-65^o\)
\(\widehat{B}=25^o\)
hay \(\widehat{x}=25^o\)
Tính số x trong các hình sau:
a: ΔKIB vuông tại K
=>\(\widehat{KIB}+\widehat{KBI}=90^0\)
=>\(\widehat{KIB}=90^0-40^0=50^0\)
mà \(\widehat{AIH}=\widehat{KIB}\)(hai góc đối đỉnh)
nên \(\widehat{AIH}=50^0\)
ΔIHA vuông tại H
=>\(\widehat{HIA}+\widehat{HAI}=90^0\)
=>\(x+50^0=90^0\)
=>\(x=40^0\)
b: Ta có: \(\widehat{ABD}+\widehat{BAC}=90^0\)(ΔADB vuông tại D)
\(\widehat{ACE}+\widehat{BAC}=90^0\)(ΔACE vuông tại E)
Do đó: \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
=>\(x=25^0\)
Tính số x trong các hình sau:
a: ΔKIB vuông tại K
=>\(\widehat{KIB}+\widehat{KBI}=90^0\)
=>\(\widehat{KIB}=90^0-40^0=50^0\)
mà \(\widehat{AIH}=\widehat{KIB}\)(hai góc đối đỉnh)
nên \(\widehat{AIH}=50^0\)
ΔIHA vuông tại H
=>\(\widehat{HIA}+\widehat{HAI}=90^0\)
=>\(x+50^0=90^0\)
=>\(x=40^0\)
b: Ta có: \(\widehat{ABD}+\widehat{BAC}=90^0\)(ΔADB vuông tại D)
\(\widehat{ACE}+\widehat{BAC}=90^0\)(ΔACE vuông tại E)
Do đó: \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
=>\(x=25^0\)