Giaỉ thích các hiện tượng sau:
a. Rót nc sôi vào cốc thủy tinh thì côc thủy tinh dễ bị nứt,vỡ
b. Sàn nhà bị đổ mồ hôi vào những ngày có không khí độ ẩm cao
Giaỉ thích các hiện tượng sau:
a. Rót nc sôi vào cốc thủy tinh thì côc thủy tinh dễ bị nứt,vỡ
b. Sàn nhà bị đổ mồ hôi vào những ngày có không khí độ ẩm cao
a,Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
b,Sàn nhà ẩm ướt do có 2 điều kiện:
+ Không khí có nhiều hơi nước.
+Nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí. Sàn nhà không có khả năng hút ẩm, lại dẫn nhiệt kém. Thế nên nó sẽ làm cho lớp không khí chứa hơi nước sát bề mặt bị lạnh đi, tới điểm sương (nhiệt độ mà tại đó hơi nước ngưng tụ thành sương), đọng lại thành giọt, lấm tấm trên sàn.Khi nói về tốc độ bay hơi của chất lỏng, câu kết luận không đúng là:
A. Nhiệt độ của chất lỏng càng cao thì sự bay hơi xảy ra càng nhanh.
B.Khi có gió, sự bay hơi xảy ra nhanh hơn.
C.Mặt thoáng càng rộng, bay hơi càng nhanh.
D.Khối lượng chất lỏng càng lớn thì sự bay hơi càng chậm.
vì sao khi nấu ăn nếu dùng nắp thủy tinh đậy kín thì ta thường thấy nắp nồi bị mờ đục đi , khi nhấc nắp nồi ra khỏi nồi một lúc thì nắp nồi trong suốt trở lại ?
vì nước bay hơi mà ko thoát ra ngoài ko khí đc nên phải đọng lại ở nắp nồi , khi mở nắp ra thì nước bay hơi đi nên trong suốt trở lại (tick cho mik nha )
Tại vì khi nấu ăn thì hơi nước trong thức ăn sẽ bị bốc lên( nhiệt nóng của bếp làm nước trong thức ăn bốc hơi) khi ra đậy nắp thì hơi sẽ tỏa lên nắp và hơi nước khiến nắp thủy tinh bị mờ đi, sau 1 hồi mở nắp thì hơi sẽ bốc vào không khí nên nắp thủy tinh sáng lại
sau khi tắm, nếu đứng ngoài gió ta sẽ có cảm giác lạnh. hãy giải thích vì sao lại như vậy
Vì sau khi tắm, cơ thể con người vẫn sẽ còn nước, gặp gió mang thêm oxy đến cho người và lấy đi nhiệt lượng mà con người thải ra khiến ta cảm thấy lạnh.
vì khi nước bay hơi sẽ làm lạnh môi trường xung quanh.
Vì sau khi tắm, cơ thể con người vẫn sẽ còn nước, gặp gió mang thêm oxy đến cho người và lấy đi nhiệt lượng mà con người thải ra khiến ta cảm thấy lạnh.
Tại sao vào mùa lạnh, khi hà hơi vào mặt gương ta thấy gương mờ đi rồi sau 1 thời gian mặt gương lại sáng trở lại ?
Trả lời :
Trong hơi thở của con người có hơi nước. Khi gặp mặt gương lạnh, hơi nước này ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ làm mờ gương. Sau một thời gian những hạt nước này lại bay hơi hết vào không khí và mặt gương lại sáng
Nhớ ủng hộ tick Đúng !
khi ta hà hơi vào gương, không khí gặp nhiệt độ lạnh nên ngưng tụ, bám vào mặt gương. Sau một thời gian nếu nhiệt độ không khí tăng lên thì khí ngưng tụ sẽ bay hơi.
Hơi từ miệng ta có hơi nước, khi gặp mặt gương lạnh thì ngưng tụ thành các giọt nước nhỏ li ti bám trên gương làm gương mờ đi. Sau một lúc, các giọt nước này bay hơi hết nên gương sáng trở lại.
Có một hỗn hợp vàng,đồng,bạc.Em hãy nêu phương án để tách riêng các kim loại đó?
Cho biết:nhiệt độ nóng chảy của vàng,đồng,bạc lần lượt là:1064oC;232oC;960oC
* giúp mình vs nha mọi người
Đun nóng liên tục hỗn hợp, khi đến 232 độ C, kẽm nóng chảy, thu kẽm nguyên chất
Tiếp tục đun đến 960 độ C, bạc nóng chảy, thu bạc nguyên chất
Sau khi thu được kẽm và bạc, kim loại còn sót lại chính là vàng, không cần đun đến 1064 độ C để lấy vàng lỏng
Hãy dựa vào đồ thị vẽ đường biểu diễn sự thay đổi nhiệt độ theo thời gian khi đun nóng một chất sau để trả lời các câu hỏi sau :
a. Người ta đang đun nóng chất có tên gọi là gì ?
b. Hãy mô tả sự thay đổi nhiệt độ và thể của chất đó ứng với các đoạn AB,BC,CD?
giúp mk nha
a) Chất đang đun nóng là nước
b) Đoạn AB: Thể rắn
Đoạn BC: Thể rắn và lỏng
Đoạn CD: Thể lỏng
Câu 1
Tại sao khi cho thức ăn, hoa quả vào tủ lạnh ta cần phải đóng kín ?
Câu 2 Tại sao khi trồng chuối, trồng mía người ta phải bỏ bớt lá đi ?
Mn giúp mình nhé mình cần gấp 💜
câu 1 ;vì tủ lạnh có nhiệt độ thấp ,phần lớn hơi nước đều ngưng tụ vì thế độ ẩm trong tủ lạnh thấp
khi bỏ rau quả vào tủ lạnh mà nếu không gói kín thì chúng sẽ bị bay hơi dẫn đến héo úa
mặt khác hơi từ thức ăn sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi
câu 2; khi trồng chuối ,trồng mía người ta phải phạt bớt lá vì để làm giảm sự thoát hơi nước cho cây
Câu 1:
Vì phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80 - 95%, mà độ ẩm tủ lạnh lại ở khoảng 60% nên ta phải đóng kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh để ngăn sự thoát hơi nước của thực phẩm.
Câu 2:
Khi mới trồng, rễ cây của chuối và mía vẫn chưa phát triển mạnh nên người ta phải phạt bớt lá để hạn chế việc thoát hơi nước của cây, làm cây ít bị mất nước
Tại sao truớc khi đóng các loại đồ dùng bằng gỗ người ta phải phơi khô gỗ.
hãy giải thích tại sao?
Sấy sẽ làm cho gỗ có kích thước ổn định. Gỗ không được sấy một các đầy đủ thì sẽ không duy trì được kích thước chuẩn của nó, gây ảnh hưởng đến vấn đề gia công.
Gỗ sấy sẽ không bị sâu mục một cách dễ dàng, bên cạnh đó tạo thuận tiện hơn trong việc đánh nhẵn và hoàn thiện sản phẩm cửa gỗ hay đồ nội thất hiệu quả hơn.
Một lý do khác của việc sấy gỗ là nhằm giảm trọng lượng của nó và giảm chi phí vận chuyển.
cho ví dụ sự bay hơi,ngưng tụ,nóng chảy,đông đặc
Sự nóng chảy: que kem lạnh để ngoài trời 1 lúc sau tan chảy thành nước
Sự bay hơi: vào mùa hè, nước ở các ao, hồ cạn dần.
Sự ngưng tụ: hơi nước trong các đám mây được ngưng tụ và tạo thành mưa.
Sự đông đặc: ly nước sau khi bỏ vào tủ lạnh một thời gian lấy ra nước trong ly trở thành đá
Ngưng tụ-Vd:Hơi nước trong các đám mây ngưng tụ tạo thành mưa Vd2: khi hà hơi vào mặt kính, hơi nước trong hơi thở gặp gương, ngưng tụ tạo thành những hạt nước làm mờ gương
Bay hơi: phơi quần áo, đun nước,...
Ngưng tụ: giọt sương đọng trên lá cây vào buổi sớm, sương mù,...
Nóng chảy:lấy một cục đá trong tủ lạnh ra,...
Đông đặc: cho một ly nước vào tủ lạnh,...