Bài 19. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Thí nghiệm

Đổ đầy nước màu vào một bình cầu. Nút chặt bình bằng một nút cao su có ống thủy tinh cắm xuyên qua. Khi đó nước màu sẽ dâng lên trong ống.

nở ra vì nhiệt của chất lỏng

Đặt bình cầu vào chậu nước nóng và quan sát hiện tượng xảy ra với mực nước trong ống thủy tinh.

@92182@

Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.

2. Đặc điểm sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Ba bình cầu giống nhau đựng đầy nước, rượu và dầu. Mực nước trong chất lỏng ở ba ống thủy tinh ban đầu là ngang nhau. 

Đặt ba bình cầu vào cùng một khay, đổ nước nóng vào khay, quan sát hiện tượng xảy ra với mực nước trong ba ống thủy tinh. 

@92187@

Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.

3. Vận dụng

Khi đun nước, ta không nên đổ nước đầy ấm vì tính chất dãn nở vì nhiệt của chất lỏng. Nước nóng lên sẽ nở ra, thể tích tăng. Hơn nữa khi sôi thì trên bề mặt bị dao động mạnh, các bọt khí kèm nước dễ thoát ra ngoài, gây bỏng.

Các loại nước đóng chai thường không được đóng đầy, tránh tình trạng khi trời nóng nước nở ra, gặp nắp chai cản trở gây áp lực lớn làm bật nút chai.


Danh sách các phiên bản khác của bài học này. Xem hướng dẫn
Lê Trang đã đóng góp một phiên bản khác cho bài học này (28 tháng 8 lúc 9:07) 0 lượt thích

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN