Ôn thi vào 10

Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Ngô Hải Nam
22 tháng 1 lúc 22:00

a

phương thức biểu đạt: nghị luận

b

nghệ sỹ -> nghệ sĩ

Nên sử lỗi cách dòng từ câu '' Năm nay kỉ niệm 20 năm chương trình .... Táo xây dựng xin rời cuộc chơi''

Năm nay kỷ niệm 20 năm chương trình, có nhiều đặc sắc, các nghệ sỹ cống hiến hết mình bao gồm cả nghệ sỹ Công Lý rất mệt ngồi một chỗ nhưng vẫn có mặt để tề tựu đông đủ.Nhưng xem mà không cười nổi.Không phải vì kịch bản dở, hay các nghệ sỹ gạo cội diễn kém. Ngược lại, năm nay chả nể nang nói thẳng đánh thẳng ở tầng cao nhất hay thậm chí là chỉ đích danh vô nghiệm. Nhưng cũng vì lẽ đó mà không cười vì mọi thứ nó sát với đời với thực tế quá nhất, là đến đoạn lăng kính hồng.Táo Giao thông đeo kính lên, thấy đường cao tốc trải dài thẳng tấp đường sá nối liền nối đẹp miên man.Táo Y tế đeo kính lên nhìn thấy thuốc đầy tủ, bông gạc sấp kho, nhân viên y tế vui vẻ với nghề ân cần với bệnh nhân như nhân viên khách sạn 5 sao.Táo Kinh tế đeo kính lên chỉ một màu xanh tím, nhà đất nhảy vọt lên giá vụt trần.Táo Xây dựng thì xin rời cuộc chơi.

c

 Theo em thì lăng kính hồng là phản ánh đúng những sự thật xảy ra ở cuộc đời này. Nó có thể phản ánh mặt tốt đẹp của xã hội nhưng nó cũng có thể là mặt tối của xã hội hay là những lỗi cần được khắc phục

d

Theo em thì cụm từ nó có nghĩa là tuy những thứ trước mắt mình thấy lợi, thấy mừng nhưng cũng tự hỏi nó có thực sự có lợi như thế không, hay là nó làm chỉ để che đi, quên đi cái xấu hay tác hại mà nó mang lại (em ko chắc lắm)

e

Tác dụng

- Khi được sự tin tưởng của nhân dân thì ta sẽ được nhân dân tin tưởng, kính trọng

- Được sự tôn trọng của họ

- Được sự hợp tác của nhân dân mỗi khi nhà nước cần

...

Bình luận (4)
minh nguyet
22 tháng 1 lúc 22:11

a, PTBĐ: Tự sự

b, Thiếu dấu phẩy + sai chính tả trong câu: ''trải dài thẳng tấp đường sá nối liền nối đẹp miên man'' => Chữa lại: ''trải dài thẳng tấp-> tắp đường sá nối liền, nối đẹp miên man''

Thiếu dấu phẩy: ''vui vẻ với nghề ân cần với bệnh nhân'' => Chữa lại: ''vui vẻ với nghề, ân cần với bệnh nhân''

Thiếu dấu hai chấm: ''gợi nên sự thật phũ phàng rằng ao năm qua chúng ta sống trong sự ảo tưởng ru ngủ'' => Chữa lại: ''gợi nên sự thật phũ phàng rằng: Bao năm qua chúng ta sống trong sự ảo tưởng ru ngủ''

Thiếu dấu phẩy, sai cách diễn đạt: ''lừa đảo trái phiếu trắng trợn tinh vi đầy hệ thống và kéo dài nhiều, rất nhiều năm rồi.'' => Chữa lại: ''lừa đảo trái phiếu trắng trợn tinh vi, đầy hệ thống và kéo dài nhiều năm rồi.''

Thiếu dấu hai chấm: ''Khi ngày càng nhiều củi vào lò, dân tuy mừng những cũng tự hỏi mọi sự đã trầm kha tới mức nào." => Chữa lại: ''Khi ngày càng nhiều củi vào lò, dân tuy mừng những cũng tự hỏi: ''Mọi sự đã trầm kha tới mức nào?"

d, Chúng ta có thể hiểu ''lăng kính hồng'' là cách nhìn cuộc sống mơ tưởng, mang phần thi vị, giàu tính ''nghệ sĩ''. Chương trình đã phản ánh hiện thực khác xa so với cách nhìn qua ''lăng kính hồng'' để cho chúng ta có thể hình dung đúng về cuộc sống hiện nay và cần phải nhìn cuộc sống bằng con mắt thực tế, cũng là lời nhắc nhở những cán bộ cấp cao phải có hình thức cũng như biện pháp cải thiện cuộc sống người dân.

d, Cụm từ được sử dụng cuối bài như một cách khác để hỏi mức độ trầm trọng của vấn đề. Mình đồng tình với quan điểm của tác giả vì những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay đã có từ lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để dẫn đến mất niềm tin trong nhân dân, cần có nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn việc này.

d, Sự tin tưởng có vai trò rất lớn trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ mang tính tích cực mà còn là sự gửi gắm của con người với mỗi việc trong cuộc sống. Sự tin tưởng giúp cho cuộc sống được cải thiện, con người luôn có động lực để phấn đấu. Trong chương trình ''Táo quân 2023'' đã đề cập đến các vấn đề như giá đất, vật tư y tế... là những vấn đề nổi cộm trong năm 2022 khi xuất hiện nhiều trường hợp vi phạm gây bức xúc dư luận. Tuy rằng mọi việc đã có biện pháp xử lí cụ thể nhưng niềm tin của nhân dân cũng phần nào bị giảm đi do tình trạng này kéo dài quá lâu. Vậy nên, vấn đề niềm tin trong xã hội là vấn đề vô cùng quan trọng, giúp cho cuộc sống yên ấm, bền chặt hơn.

Nhân dịp năm mới, em xin chúc các thầy cô, các anh chị, các bạn CTV, CTVVIP một năm mới vui vẻ, mạnh khỏe, bình an và có một năm bùng nổ tại hoc24 ạ ❤ 

Bình luận (5)
Đoàn Trần Quỳnh Hương
23 tháng 1 lúc 9:39

a. Phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích trên là: Nghị luận

b. Lỗi sai thứ nhất "Năm nay kỷ niệm 20 năm chương trình, có nhiều đặc sắc, các nghệ sỹ cống hiến hết mình bao gồm cả nghệ sỹ Công Lý rất mệt ngồi một chỗ nhưng vẫn có mặt để tề tựu đông đủ." sửa lại thành: 

"Năm nay kỷ niệm 20 năm chương trình có nhiều đặc sắc: các nghệ sỹ cống hiến hết mình bao gồm cả nghệ sỹ Công Lý rất mệt ngồi một chỗ nhưng vẫn có mặt để tề tựu đông đủ."

Lỗi sai thứ hai "Nhưng cũng vì lẽ đó mà không cười vì mọi thứ nó sát với đời với thực tế quá nhất, là đến đoạn lăng kính hồng." thừa một dấu phẩy 

--> Sửa lại: "Nhưng cũng vì lẽ đó mà không cười vì mọi thứ nó sát với đời với thực tế quá nhất là đến đoạn lăng kính hồng."

Lỗi thứ ba "Khi ngày càng nhiều củi vào lò, dân tuy mừng những cũng tự hỏi mọi sự đã trầm kha tới mức nào." thiếu dấu hai chấm.

--> Sửa lại Khi ngày càng nhiều củi vào lò, dân tuy mừng những cũng tự hỏi "mọi sự đã trầm kha tới mức nào."

 

c. Theo em, "lăng kính màu hồng" là hiện thực được tô hồng khiến chúng ta nghĩ rằng mình đã làm được nhưng thực chất nó chỉ là ảo ảnh che mặt. Để thật sự sở hữu thành tựu đó chúng ta còn cả quãng đường dài. Hình ảnh ẩn dụ "lăng kính màu hồng" kết hợp cùng phân tích ví dụ từ các táo đã cho chúng ta thức tỉnh: ta không thể dùng lăng kính màu hồng để nhìn vào vùng hiện thực tăm tối cũng như là để tạo nên một niềm tin "giả dối" với những khác. Sự thật mất lòng nhưng nó khiến chúng ta biết tiến bộ, cố gắng để cải thiện khuyết điểm tồn đọng từ lâu. Còn hiện thực được nhìn qua lăng kính màu hồng chỉ khiến ta mãi chìm đắm trong ảo tưởng, không thể thoát ra khỏi cái vỏ bọc cũ mà vươn lên phát triển mạnh mẽ. 

d. "Trầm kha" là ám chỉ những căn bệnh nghiêm trong kéo dài khó chữa và đặc biệt là khó giải quyết. Câu hỏi "mọi sự đã trầm kha tới mức nào?" để người đọc tỉnh thức trước tình trạng thật của đất nước. Nó không giống như khi được nhìn qua "lăng kính hồng" của cán bộ cấp cao hay những điều được viết trên mặt báo mà nó luôn tồn đọng những mặt tiêu cực kéo dài nhiều năm như : tham nhũng, hối lộ... Khi nào mới được giải quyết hay là không bao giờ. Cụm từ được tác giả sử dụng cuối bài khiến chúng ta phải tự vấn chính mình. 

Em đồng tình với quan điểm của tác giả khi nhận ra chính bản thân mình cũng đang nhìn hiện thực bằng "lăng kính hồng" cúa báo đài đưa tin. Hiện thực là điều rất khó chấp nhận nên ta thường dùng cách né tránh hoặc tô hồng nó để làm yên lòng người mà không hề tính đến hệ lụy về sau. Những vấn đề bất cập được chúng ta bỏ ngoài tai, phớt lờ coi như không nhìn thấy đã trở thành "con sâu làm rầu nồi canh" kéo ngược sự phát triển của xã hội. Vì vậy, đây là lúc chúng ta phải tự vấn chính mình và chọn cho mình một cách riêng để thấu thị những vấn đề đằng sau mỗi chiếc kính màu hồng. 

e. Theo em, cán bộ thiên đình vẫn xứng đáng với niềm tin của nhân dân bởi: họ biết mình làm sai và quyết định cùng nhau sửa chữa, xã hội biến hóa khôn lường nên rất khó để các Táo đưa ra một giải pháp hài lòng tất cả người dân trong xã hội nhưng ít nhất đến cuối cùng họ cũng tự mình tri nhận bài học trong việc quản lý nhà nước và biết suy nghĩ cho lợi ích của nhân dân hơn. 

Vai trò của sự tin tưởng: 

Chúng ta đang sống trong thời đại mà phương tiện truyền thông rất phát triển. Theo cách nói vui của một số người là cứ lướt 10 bài sẽ có 9 bài là tin giả còn một bài còn lại là thông tin chưa được kiểm chứng. Vì vậy, niềm tin trong xã hội ngày hôm nay rất quan trọng, Nó là kim chỉ nam cho những hành động đúng đắn, sống nghiêm chỉnh với pháp luật. Đặc biệt là để mình bị vô hiệu hóa với tác động của tin giả và các tin phản động chống phá nhà nước. Niềm tin còn góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mối quan hệ được xây dựng bằng niềm tin chắc chắn sẽ bền vững và từ đó cùng nhau nâng đỡ nhau trên con đường phát triển. 

Bình luận (4)
Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Đoàn Trần Quỳnh Hương
18 tháng 1 lúc 23:41

a.Dựa vào bản dịch, bạn hãy cho biết từ "present" ở câu trích dẫn số 2 và "cheeseburger" ở câu 3 đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ. 

- Tác dụng về mặt nội dung của thủ pháp ẩn dụ  "present" ở câu trích dẫn số 2: 

+ Nhắc nhở con người biết trân trọng từng khoảnh khắc trong hiện tại và sống hết mình vì nó. Chúng ta không có sức mạnh thay đổi quá khứ đồng thời cũng không có khả năng nhìn thấu suốt tương lai có thể nói vận mệnh của chính mình được chúng ta tạo ra trong hiện tại. Vì vậy, ta nên coi hiện tại là một món quà của Thượng đế ban tặng, sống trọn trong từng phút giây đến khi ta đi đến tận cùng của sự sống cũng không hối tiếc điều gì.

 

-Tác dụng về mặt nội dung của thủ phẩm ẩn dụ qua từ “cheeseburger” ở câu thứ 3: 

+ “Cheeseburger” theo cách hiểu của tôi là một bản thể hoàn hảo trọn vẹn nhất mà con người luôn ao ước. Và điểm khác biệt của nó với chiếc bánh mì kẹp thông thường là bởi nó chứa phô mai - một điểm nhấn khiến thực khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Con người cũng vậy, chúng ta luôn cần có một màu sắc riêng để trở thành một cá thể khác biệt kiến tạo dấu ấn độc đáo của cá nhân. Chúng ta sống không có lấy đến một điểm sáng sẽ chẳng khác nào là sự tồn tại vô hình không ai nhớ mặt đặt tên. Và ta không sinh ra để biến mất như một hạt cát vô danh như thế.

+ Qua biện pháp ẩn dụ trên, tác giả muốn nhắn gửi ta cần làm nên bản sắc cá nhân riêng cho bản thân mình. Chúng ta là độc bản không nên tự biến mình thành một trong những con người là phiên bản của nhau. 

b. Theo bạn, trong câu trích dẫn số 4, tác giả viết hoa từ "Nước" là có dụng ý: 

+ Tác giả coi nước như là một cá thể sống có hành động và nhận thức. Qua đó, chúng ta có thể thấy tâm trí thực ra là một cá thể sống khác bên trong ta cần trò chuyện, thấu hiểu và học được cách nắm bắt nó. Nếu ta để tâm mình giao động, ta sẽ không bao giờ có được câu trả lời cho mọi thắc mắc nhưng khi ta để lòng mình tĩnh tại, đáp án ở ngay trong bản thân mình. 

-  Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu nói trên là so sánh “Tâm trí” - “Nước”

c. Oogway lại lấy con muỗi và "chỗ hiểm" để dạy chúng ta bài học về sự kiềm chế bởi: 

-  Con muỗi thường hành động rất nhanh nhưng cái muỗi để lại là sự ngứa ngáy khó chịu trong một khoảng thời gian dài. “Chỗ hiểm” có thể hiểu là nơi riêng tư chúng ta không muốn người khác biết. Đặc biệt khi muốn đuổi con muỗi ra khỏi vị trí đó ta cần sự khôn khéo nếu không rất dễ gây sự chú ý trong đám đông và nhận lại sự hổ thẹn chính là bản thân mình. Vì vậy khả năng kiềm chế trong những tình huống “tiến thái lưỡng nan” như vậy là rất quan trọng. Có một câu châm ngôn “Mất tiền là chẳng mất gì cả còn mất danh dự là mất nửa cuộc đời”. Đối mặt với tình huống con muỗi sẽ đốt vào “chỗ hiểm” của mình, ta nên kiềm chế những hành động thái quá dễ gây sự chú ý đích là để tránh ánh mắt đánh giá của những người xung quanh. 

Theo tôi, nếu ta thay bằng những danh từ khác, theo bạn, ý nghĩa sẽ thay đổi lớn. Nó sẽ mất đi một phần giá trị của câu nói. Con muỗi hạ cánh vào chỗ hiểm là một tình huống “khó đỡ” đòi hỏi con người phải kiềm chế sự hốt hoảng hoặc phải chấp nhận im lặng cho qua chuyện. Đặt vào trong một tình huống khó xử như vậy mới có thể nêu bật được bài học kiềm chế trong lặng thầm một cách sâu sắc nhất. 

 
Bình luận (6)
Đoàn Trần Quỳnh Hương
20 tháng 1 lúc 22:59

d. Hiện tại bản dịch sang tiếng Việt của câu trích dẫn số 6, cụm "living in the present" đang là "sống là chính mình". Tuy nhiên, theo ý nghĩa tiếng Anh thông thường, "living in the present" là "sống ở thời đại hiện tại". Nhưng em cho rằng người dịch đã dịch câu sang ý nghĩa như vậy để câu mang hàm ý sâu sắc hơn đồng thời mang đến một thông điệp gần gũi hơn đến người đọc. Theo quan điểm của em “sống ở thời hiện tại” là “sống là chính mình”. Khi chúng ta sống cho hiện tại nghĩa là ta đang sống trong những phút giây tận hưởng nhất thỏa sức làm những điều bản thân mình mong muốn như theo đuổi đam mê, kiến tạo ước mơ và khi ấy mỗi giây mỗi phút ta được sống đều ý nghĩa. Ta thể hiện cái tôi cá nhân và tất cả những phẩm chất mà ta có, đó chẳng phải là sống là chính mình hay sao? “Sống ở thời đại hiện tại” và “sống là chính mình” có điểm tương đồng như thế. Sống hết mình trong thời đại hiện tại là một cách để ta được sống là chính mình.  

Nếu xét về mặt nghĩa đen, ta sẽ ít thấy sự tương đồng giữa bản gốc và bản dịch. Nhưng khi ta đào sâu vào những tầng nghĩa ẩn sâu, ta sẽ thấy sự tinh tế của người dịch khi đưa thông điệp đến gần hơn với người đọc. Nếu ta đọc bản gốc và tự dịch sẽ rất khó để hiểu ý nghĩa đằng sau của câu nói song với cách dịch thuật “sống là chính mình” đã giúp chúng ta hiểu hơn về câu nói, đồng thời dẫn lối tư duy cho độc giả tìm đến triết lý sống của riêng mình. 

*Bởi vì những câu sau có độ khó cao hơn nên em sẽ làm lần lượt theo từng ngày ạ. Mong nhận được đánh giá của anh.

Bình luận (2)
Pham Quoc Hung
20 tháng 1 lúc 7:18

a, nghệ thuật ẩn dụ. Tác dụng câu 2: Nhắc nhở chúng ta phải biết yêu quý  biết trân trọng từng khoảnh khắc trong hiện tại  và  sống hết mình vì nó.Bởi chúng ta không có sức mạnh thay đổi thời gian hay  quá khứ đồng thời cũng không có khả năng nhìn thấu suốt tương lai để có thể đoán trước , nói ra vận mệnh của chính chúng ta được chúng ta tạo ra trong hiện tại. Vì vậy, ta nên coi hiện tại là một món quà vô giá của Thượng đế ban tặng cho con người chúng ta, vậy nên phải biết sống trọn trong từng giây từng phút đến khi ta đi đến tận cùng của sự sống cũng không hối tiếc điều gì.

Tác dụng câu 3:“Cheeseburger” theo cách hiểu của em là một là một chiếc bánh mì kẹp phô mai hoàn hảo . Chỉ có 1 điểm khác biệt của nó với chiếc bánh mì kẹp thông thường là bởi nó chứa phô mai - một điểm nhấn mà khiến thực khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.

 Con người cũng vậy, chúng ta luôn cần có một màu sắc riêng để trở thành một cá thể khác biệt kiến tạo dấu ấn độc đáo của cá nhân. Chúng ta sống không có lấy đến một điểm sáng sẽ chẳng khác nào là sự tồn tại vô hình không ai nhớ mặt đặt tên. Và ta không sinh ra để biến mất như một hạt cát vô danh như thế.

+ Qua biện pháp ẩn dụ trên, tác giả muốn nhắn gửi ta cần làm nên bản sắc cá nhân riêng cho bản thân mình. Chúng ta là độc bản không nên tự biến mình thành một trong những con người là phiên bản của nhau. 

 

Bình luận (0)
sky12
Xem chi tiết
︵✰Ah
16 tháng 1 lúc 9:49

cái này đăng lên stt thì tây nè =))

Bình luận (1)
Lê Phương Mai
16 tháng 1 lúc 14:39

:>ú tà lại thêm một bài học thú vị ròi, để tìm hiểu đạ:Đ

Bình luận (3)
Lê Phương Mai
17 tháng 1 lúc 21:02

khó nghĩ quá.-. chỉ hiểu sơ sơ thoy có tính không chủ tusss

Bình luận (1)
Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Sunshine
14 tháng 1 lúc 23:16

Câu hỏi hay quá anh. Đối với câu hỏi này bạn nào trả lời đủ hay và đủ tốt thì mình sẽ tặng 10 coin nhé!

Bình luận (6)
Nguyễn Khánh Huyền
14 tháng 1 lúc 23:35

1. Ai cũng có tội lỗi hoặc sai phạm trong cuộc đời, và ai cũng có 1 khoảng thời gian để thay đổi. Nếu không biết thay đổi thì phải chịu mọi tội lỗi mà mk gây ra.Có câu "Ở hiền gặp lành" mà

2. Theo tôi, đó là những phiển bản khác của Tom như: nhút nhát, cáu gắt,........ và có thể chúng đã làm việc gì sai trái nhưng biết sửa đổi chăng?

3. Tôi nghĩ, ai cũng có lần làm điều tội lỗi mà chính bản thân mk k hay bt. Nhưng tôi cảm nhận được, sâu thẳm bên trong mỗi người đều muốn dc tha thứ, sửa đổi và xin lỗi chỉ là họ k đủ dũng khí để làm điều đó mà thôi

(Thú thật là e chẳng nhớ gì luôn)

Bình luận (1)
Lê Phương Mai
15 tháng 1 lúc 16:47

Bởi vì em chưa xem tập này nên em đã coi và coi đi lại rất nhiều lần để hiểu rõ nội dung của nó nhưng em chỉ hiểu một số ít nội dung cơ bản và thu thập thông tin liên quan đến bộ phim. Nêu cảm nghĩ của em về tập phim như sau :

Câu 1 :

Với nội dung của câu :"Chú mèo được cho một khoảng thời gian ngắn để xin Jerry tha thứ, hoặc linh hồn chú sẽ phải trả giá cho những tội lỗi mình gây ra ở địa ngục.thì em hiểu rằng chú mèo Tom khi còn sống đã luôn tìm cách hãm hại và bắt nạt Jerry rất nhiều và đó chính là tội lỗi của Tom . Khi chú bị tai nạn và lên thiên đường thì người gác cổng đã nêu ra tội lỗi của Tom khi còn sống, và Tom phải được sự tha thứ của Jerry mới được vào tàu hỏa thiên đường. Và người gác cổng đã đưa ra cái kết khi Tom thất bại thì chú sẽ phải trả một cái giá thật đắt cho tội lỗi mình gây ra ở địa ngục. Đây là một chi tiết khá hay nói đến việc thiện,ác trong cuộc sống. Khi chúng ta gây ra tội lỗi, việc ác gì mà chúng ta từng làm thì sau đó chúng ta phải lãnh một hậu quả tương đương với tội lỗi mà chúng ta gây ra. Nhưng khi chúng ta biết quay đầu và sửa chữa lại sai lầm của mình, được người khác chấp nhận tha thứ thì chúng ta đã đủ thành tâm để cảm động trái tim họ . Nói chung ý nghĩa nội dung của câu rất đơn giản Tom đã gây ra tội lỗi thì phải sửa chữa lại tội lỗi của bản thân và khi Jerry đồng ý tha thứ cho tội lỗi của Tom cũng sẽ là lúc Tom được xóa đi tội lỗi bản thân và được trở lại thiên đường còn nếu như không đủ thành ý nhận lỗi sửa sai và Jerry không chấp nhận sự tha thứ có nghĩa tội lỗi của Tom sẽ còn đấy và nó sẽ khiến chú mèo Tom trả một cái giá tương đương với tội lỗi Tom gây ra với Jerry dưới địa ngục. 

Câu 2 :

Theo tôi, khi còn nhỏ chúng ta xem tập phim sẽ không bao giờ để ý đến những chi tiết nhỏ như vậy vậy mà chi tiết nhỏ trong tập phim là khi đang ở trên thiên đường thì có một túi bóng bằng vải tiến dần đến Tom, túi vải tự mở ra, và có ba chú mèo con chui ra khỏi túi và được vào thẳng trực tiếp cổng thiên đàng lại là một bài học và một sự thật tàn khốc của cuộc sống. Và bạn đã thắc mắc là "ái quái gì đã thực sự xảy ra" thì tôi sẽ giải đáp thắc mắc này. Ba chú mèo con trong túi vải lần lượt lên là Fluff,Muff và Puff, khi được người gác cổng gọi tên thì túi vải đã đi đến và tự mở ra rồi trực tiếp vào thẳng cổng thiên đàng. Lúc này, người gác cổng đã nói một câu :"Nếu con người thì không thể làm việc đó" và qua chi tiết này tôi đã hiểu rằng ba chú mèo con này đã trải qua một số việc đau thương do chính con người gây ra và chính con người đã khiến chúng chết đi. Qua đó cho chúng ta thấy được một thế giới tàn khốc không phải lúc nào cũng sẽ có những con người đầy tình yêu thương mà còn tồn tại rất nhiều con người sống một cách vô lương tâm, độc ác với cả những động vật bé nhỏ. Họ đối xử động vật tồi tệ, bạc đãi chúng để rồi khi không còn đủ sức nữa thì những động vật bé nhỏ đó phải rời khỏi thế giới để lên thiên đàng, tới một nơi mới - một nơi có thể đối xử tốt với chúng hơn.

Câu 3 :

 Qua phần giới thiệu trên, tôi cảm thấy rằng là tập phim trong "Tom & Jerry" (1940) mà đoạn giới thiệu đã nói trên là một tập phim chứa đựng nhiều bài học trong cuộc sống và cho ta thấy sự thật tàn khốc trong cuộc sống. Đâu phải lúc nào thì cuộc sống sẽ luôn suôn sẻ và hạnh phúc tìm tới đâu? Nó luôn có mặt tối của bản thân - đó mới là cuộc sống mà chúng ta đang sống. Những chi tiết trong bộ phim mà quen thuộc với chúng ta bao lâu nay mà anh đã phát hiện ra ngay cả chính bản thân em xem cũng sẽ không bao giờ để ý tới, không bao giờ nghĩ rằng những chi tiết này chứa đựng bài học hay đến như vậy. Khi xem xong đoạn giới thiệu trên, em đã xem ngay tập phim và cố gắng tìm những chi tiết nhỏ này nói lên hiện trạng gì. Và qua sự tìm hiểu có thể hiểu được bộ phim mình xem từ thuở nhỏ luôn truyền đạt tới cho bản thân những bài học bổ ích mà lại chẳng bao giờ để ý tới. Em rất thích đoạn giới thiệu trên vì nó giúp em hiểu thêm về nhiều bài học và hiểu thêm bộ phim mà mình luôn yêu thích từ nhỏ. 

Bình luận (6)
Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
minh :)))
12 tháng 1 lúc 20:58

1) \(-\) thể thơ của 2 đoạn trích trên là : thơ tự do

\(-\) Biện pháp nghệ thuật của đoạn trích 1 :  đối: còn >< mất

     Tác dụng : nhấn mạnh sự mất mát của chiến tranh và những đau thương, đổ nát còn sót lại

\(-\) Biện pháp nghệ thuật của đoạn trích 2 : câu hỏi tu từ

    Tác dụng : Phủ định cuộc sống không chỉ toàn chuyện xấu đồng thời khẳng định những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc đời này. 

2) Ý nghĩa của chúng đối lập vì trong đoạn trích phố ta thông điệp muốn gửi đến chúng ta là cuộc đời này không đầy rẫy sự bất công cũng không trải đầy hoa hồng, cuộc sống của hạnh phúc hay không là do chính bạn quyết định.Còn trong đoạn trích emily con thông điệp muốn gửi đến cho chúng ta là lên án hành động chiến tranh và muốn mang lại hòa bình cho thế giới , hai ý nghĩa của hai bài cũng có nhiều điểm tương đồng 

3) ...

Bình luận (3)
Đoàn Trần Quỳnh Hương
12 tháng 1 lúc 22:19

Câu 1: Thể thơ của 2 đoạn thơ trên là: tự do

Thủ pháp nghệ thuật trong đoạn thứ nhất: điệp ngữ "ta" 

Tác dụng

- Góp phần tạo giọng điệu hùng hồn cho đoạn thơ ( tác dụng nghệ thuật)

- Tô đậm sự dũng cảm sẵn sàng hi sinh để bảo vệ sự thật ( tác dụng về nội dung)

- Tạo tác động thôi thúc con người hãy cùng nhau đấu tranh vì công lý và lẽ phải ( tác dụng về nội dung )

Thủ pháp nghệ thuật có trong đoạn thơ thứ hai là: câu hỏi tu từ "Tại sao cây táo lại nở hoa /sao rãnh nước lại trong veo đến thế?"

Tác dụng: 

- Tạo ra dư âm mạnh mẽ, gieo vào lòng người đọc những thắc mắc không tên khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm để tìm câu trả lời cho chính mình. ( tác dụng về nghệ thuật ) 

-  Điều tốt đẹp là chuyện ngày thường không phải cổ tích tiếp thêm cho chúng ta niềm tin dù cuộc sống còn ẩn chứa những điều xấu xa và bất công nhưng điều tốt đẹp sẽ không bao giờ biến mất. ( tác dụng về nội dung )

Câu 2:  

     Hai đoạn thơ trên có ý nghĩa tưởng như trái ngược nhưng lại bổ sung cho nhau. Về mặt nội dung đoạn thơ thứ 2 khẳng định cho chúng ta thấy dù cuộc sống vẫn tồn tại cái ác ( những cái xấu xa khiến con người chìm trong đau khổ) thì những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện diện như lá chắn bảo vệ chúng ta khỏi những tổn thương. Chúng ta cần giữ vững niềm tin vào những điều tốt đẹp và trực tiếp nhân rộng đến cộng động của mình bằng những việc tử tế. Còn nội dung của đoạn thơ thứ hai là sự phản kháng mạnh mẽ của con người trước những điều bất công. Nó thôi thúc chúng ta đấu tranh để tìm lại công lý cho những con người bị áp bức trong những góc tối của xã hội. Hai câu thơ bổ sung ý nghĩa cho nhau và chúng như lời nhắc nhở chúng ta hãy giữ trọn niềm tin vào cái thiện, tình người cao đẹp giữa những cạm bẫy khôn lường của cái ác đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh: chúng ta không thể mãi nhân nhượng cho cái ác lớn mạnh cướp đoạt đi hạnh phúc của người khác. Mỗi người cần nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh và hiện thực hóa bằng hành động bảo vệ cho sự thật, không thể để cái ác ngự trị trở thành mầm mống nguy hại cho xã hội. 

Câu 3: 

 Qua những sự việc xảy ra vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vừa qua tôi nhận ra những câu thơ in đậm trên còn nguyên giá trị vượt thời gian. Chúng ta thấy rằng tội ác xảy ra mỗi ngày dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều dẫn đến một hậu quả đó là vết thương tâm hồn không ngừng rỉ máu qua bao ngày tháng. Thật đáng buồn thay, khi con người dần cho bản thân mình chấp nhận tội ác diễn ra mỗi ngày và coi như một điều hiển nhiên, miễn điều đó không diễn ra với tôi là được. Chính vì vậy, những cái xấu xa mới có thể len lỏi tạo ra những trong xã hội những vấn đề nhức nhối không thể giải quyết tận gốc. Một cánh én không thể làm lên mùa xuân, một người đấu tranh là chưa đủ mà cần cả một cộng đồng cả một xã hội lên tiếng với những biện pháp quyết liệt. Theo cách nói của đoạn thơ thứ nhất đó là “đến phút lòng ta sáng nhất”, mỗi người trở thành một ngọn lửa mạnh mẽ đẩy lùi những bất công không còn hành hạ con người. Song chúng ta cũng không cần quá tiêu cực với cuộc đời này chỉ có điều xấu xa, xảo trá và lừa lọc. Cuộc đời luôn tồn tại những có kẽ hở cho ánh sáng chiếu rọi. Vì vậy không có bóng tối vĩnh hằng chỉ có bình minh chưa đến. Hãy luôn giữ vững niềm tin rằng những điều tốt đẹp chính luôn hiện hữu để sưởi ấm trái tim con người. Chính vì điều đó, tôi luôn giữ vững niềm tin vào giá trị của yêu thương và tình người cao đẹp như một liều thuốc xoa dịu tinh thần và cũng là cách tôi bắt gặp thượng đế bên trong bản thân mình.


 

Bình luận (5)
Đoàn Trần Quỳnh Hương
13 tháng 1 lúc 11:25

Em gửi lại bài làm của mình vì tự nhiên giờ vào lại không thấy cmt của mình nữa

Câu 1: Thể thơ của 2 đoạn thơ trên là: tự do

Thủ pháp nghệ thuật trong đoạn thứ nhất: điệp ngữ "ta" 

Tác dụng: 

- Góp phần tạo giọng điệu hùng hồn cho đoạn thơ ( tác dụng nghệ thuật)

- Tô đậm sự dũng cảm sẵn sàng hi sinh để bảo vệ sự thật ( tác dụng về nội dung)

- Tạo tác động thôi thúc con người hãy cùng nhau đấu tranh vì công lý và lẽ phải ( tác dụng về nội dung )

Thủ pháp nghệ thuật có trong đoạn thơ thứ hai là: câu hỏi tu từ "Tại sao cây táo lại nở hoa /sao rãnh nước lại trong veo đến thế?"

Tác dụng: 

- Tạo ra dư âm mạnh mẽ, gieo vào lòng người đọc những thắc mắc không tên khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm để tìm câu trả lời cho chính mình. ( tác dụng về nghệ thuật ) 

- Điều tốt đẹp là chuyện ngày thường không phải cổ tích tiếp thêm cho chúng ta niềm tin dù cuộc sống còn ẩn chứa những điều xấu xa và bất công nhưng điều tốt đẹp sẽ không bao giờ biến mất. ( tác dụng về nội dung )

Câu 2:  

     Hai đoạn thơ trên có ý nghĩa tưởng như trái ngược nhưng lại bổ sung cho nhau. Về mặt nội dung đoạn thơ thứ 2 khẳng định cho chúng ta thấy dù cuộc sống vẫn tồn tại cái ác ( những cái xấu xa khiến con người chìm trong đau khổ) thì những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện diện như lá chắn bảo vệ chúng ta khỏi những tổn thương. Chúng ta cần giữ vững niềm tin vào những điều tốt đẹp và trực tiếp nhân rộng đến cộng động của mình bằng những việc tử tế. Còn nội dung của đoạn thơ thứ hai là sự phản kháng mạnh mẽ của con người trước những điều bất công. Nó thôi thúc chúng ta đấu tranh để tìm lại công lý cho những con người bị áp bức trong những góc tối của xã hội. Hai câu thơ bổ sung ý nghĩa cho nhau và chúng như lời nhắc nhở chúng ta hãy giữ trọn niềm tin vào cái thiện, tình người cao đẹp giữa những cạm bẫy khôn lường của cái ác đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh: chúng ta không thể mãi nhân nhượng cho cái ác lớn mạnh cướp đoạt đi hạnh phúc của người khác. Mỗi người cần nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh và hiện thực hóa bằng hành động bảo vệ cho sự thật, không thể để cái ác ngự trị trở thành mầm mống nguy hại cho xã hội. 

Câu 3: 

 Qua những sự việc xảy ra vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vừa qua tôi nhận ra những câu thơ in đậm trên còn nguyên giá trị vượt thời gian. Chúng ta thấy rằng tội ác xảy ra mỗi ngày dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều dẫn đến một hậu quả đó là vết thương tâm hồn không ngừng rỉ máu qua bao ngày tháng. Thật đáng buồn thay, khi con người dần cho bản thân mình chấp nhận tội ác diễn ra mỗi ngày và coi như một điều hiển nhiên, miễn điều đó không diễn ra với tôi là được. Chính vì vậy, những cái xấu xa mới có thể len lỏi tạo ra những trong xã hội những vấn đề nhức nhối không thể giải quyết tận gốc. Một cánh én không thể làm lên mùa xuân, một người đấu tranh là chưa đủ mà cần cả một cộng đồng cả một xã hội lên tiếng với những biện pháp quyết liệt. Theo cách nói của đoạn thơ thứ nhất đó là “đến phút lòng ta sáng nhất”, mỗi người trở thành một ngọn lửa mạnh mẽ đẩy lùi những bất công không còn hành hạ con người. Song chúng ta cũng không cần quá tiêu cực với cuộc đời này chỉ có điều xấu xa, xảo trá và lừa lọc. Cuộc đời luôn tồn tại những có kẽ hở cho ánh sáng chiếu rọi. Vì vậy không có bóng tối vĩnh hằng chỉ có bình minh chưa đến. Hãy luôn giữ vững niềm tin rằng những điều tốt đẹp chính luôn hiện hữu để sưởi ấm trái tim con người. Chính vì điều đó, tôi luôn giữ vững niềm tin vào giá trị của yêu thương và tình người cao đẹp như một liều thuốc xoa dịu tinh thần và cũng là cách tôi bắt gặp thượng đế bên trong bản thân mình.

 

 

Bình luận (0)
????????????????
Xem chi tiết
Đoàn Trần Quỳnh Hương
10 tháng 1 lúc 9:26

Sau đây là bài về tinh thần lạc quan mà mình từng viết nhưng do nó được triển khai từ một câu nói cùng chủ đề lạc quan nên bạn có thể tham khảo đoạn sau đây của mình nha: 

 Cuộc sống được tạo nên bởi những sợi giang đa màu sắc, tồn tại xen kẽ với nhau là những niềm vui và nỗi buồn luân phiên tìm đến. Dù bất cứ hoàn cảnh nào tôi luôn cho rằng lạc quan là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho con người trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào. Khi trong trạng thái lạc quan, chúng ta sẽ luôn giữ cho mình một thái độ sống tích cực “nhìn đời bằng cả con tim”, tâm hồn thư thái. Lạc quan gìn giữ lại trong trái tim con người niềm tin, hy vọng dù trong hoàn cảnh nào. Nơi nào có lạc quan tồn tại, nơi đó có sự sống. Trở lại những trang thơ viết về người lính chiến đấu, dù họ là người lính trong buổi đầu kháng chiến chống Pháp hay là những thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”, họ mang trong mình niềm lạc quan tin tưởng vào chiến thắng của Tổ quốc. Tinh thần lạc quan chiến đấu của họ đã góp phần mang chiếc áo hoà bình ôm trọn dải đất hình chữ S hôm nay. Lạc quan còn là biểu hiện của một trí tuệ sáng suốt. Cuộc sống đặt ta trong những hoàn cảnh éo le ngang trái, nhưng với những người lạc quan họ luôn biết cách đổi chiều những bất khó khăn thành một phần kinh nghiệm để thành công. Nhà văn Ernest Hemingway buồn phiền vì bị mất va li bản thảo mà ông trân trọng nhất nhưng sau cuộc trò chuyện với người bạn Ezra Pound đã giúp ông có thêm lạc quan để viết lại tác phẩm của mình với tinh hoa sáng tạo mới và nền tảng được xây từ bản thảo trước đó. Và sau này chúng ta có đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway. Khi mỗi chúng ta có trong mình niềm lạc quan sẽ là con người có thể học được cách “sống chủ động trong thế giới bị động” tạo động lực để xây dựng xã hội phát triển,. Song không phải sự lạc quan nào cũng mang đến kết quả tốt. Helen Keller từng khẳng định “ Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu” nhưng cũng từng cảnh báo “Có một sự lạc quan nguy hiểm của sự ngu dốt và thờ ơ”. Đó là khi chúng ta để ý đến điều tốt mà bỏ qua những nguy cơ tai họa đang đến gần gây nên những nhận thức sai lầm về hoàn cảnh dẫn đến trả giá bằng thất bại lớn. Lạc quan cũng phải đi cùng nhận thức của lý trí. Câu nói của tổng thống Lincoln nhắc tôi nhớ tới một trích dẫn  trong “Lạc quan hay cười,  đời ắt thêm tươi”: “Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xám. Chỉ là nỗi buồn làm bạn muốn chối bỏ những ngày xanh”. Cuộc đời là một con đường bao phủ bởi đêm đen vô tận nhưng đâu đó vẫn có ánh sáng được thắp lên , hãy cứ lạc quan về hạnh phúc trước mắt mà bước đi bạn sẽ tìm được ánh sáng nơi cuối con đường.

Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
Trần Mạnh Nguyên
9 tháng 1 lúc 22:07

Tham Khảo:

Cuộc sống là một cuộc hành trình dài vô tận đời gian khó con người sinh ra như để thử thách với cuộc đời. Đứng trước khó khăn bạn sẽ làm gì? Cúi đầu chấp nhận thất bại hay sẽ mạnh mẽ đương đầu với nó để giành lấy sự chiến thắng. Riêng tôi tôi sẽ trả lời các bạn qua câu nói nổi tiếng trong “nhật ký Đặng Thùy Trâm”. “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bí ẩn con người luôn phải đối diện với những khó khăn, thử thách, sóng gió của cuộc đời. Muốn tồn tại con người cần phải có đủ bản lĩnh để vượt qua bởi “đời phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Những giông tố của cuộc đời như để đánh thức con người. Bởi chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên những thanh thép cứng rắn. Khó khăn thử thách chính là cơ hội để con người thể hiện bản thân. Hãy biến khó khăn thành cơ hội để chiến thắng. Nhờ vào khó khăn mà con người trở thành những tượng đài vĩnh cửu là cột hướng dẫn cho kẻ khác. Trái với những con người tự tin đầy bản lĩnh, là những người “cúi đầu trước giông tố”. Tức là luôn lo sợ, hèn nhát, chấp nhận thất bại. Đó là những con người thiếu tự tin, bản lĩnh. Như vậy Đứng trước khó khăn chúng ta hãy luôn kiên cường mạnh mẽ để vượt qua chứ đừng nên lo lắng, cúi đầu chấp nhận nó.

Cuộc sống là một khái niệm nào đó phức tạp, thậm chí rối rắm, nhiều thách thức. Vậy nên ta cần phải có sự lựa chọn đúng đắn. Vì sao ta lại phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố? bởi cuộc sống không bao giờ tránh được những khó khăn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả trong tích tắc. Vì vậy! Con người cần phải có một tâm thế chủ động, nghị lực, sự tự tin, mạnh mẽ để chiến đấu. Nếu không đối đầu với những thử thách con người sẽ không thể tồn tại được. Nhờ vào khó khăn giông tố mà con người lớn lên trưởng thành và mạnh mẽ hơn, cứng rắn trước những sóng gió của cuộc đời. Khó khăn là cơ hội để rèn luyện, tạo nên sức mạnh cho con người. Không có đường nào trải đầy hoa hồng cho chúng ta đi, vì vậy phải tự mình nỗ lực cố gắng để chạm đến thành công. Không chiến thắng nào đến với ta một cách dễ dàng mà tự mình phải nắm bắt lấy. Gặp khó khăn không hề chùn bước đó là biểu hiện của một con người bản lĩnh, nghị lực. Tại sao lại không được cúi đầu trước giông tố? bởi từ khi sinh ra con người như để thử thách với cuộc đời, với số phận. Cúi đầu trước giông tố là biểu hiện của sự hèn nhát, nhu nhược. Con người phải hiên ngang đánh đổ khó khăn, đạp đổ thách thức mới có thể tồn tại trong cái xã hội này được. Hèn nhát, chấp nhận thất bại là thái độ sống tiêu cực, không bao giờ được dư luận, xã hội đồng tình. Đường đi khó khăn không phải vì ngăn sông cách núi mà vì lòng người ngại núi e sông. Đôi khi chúng ta cần chí mạo hiểm để vượt qua khó khăn. Nhiều người chọn cách bỏ cuộc, chịu thất bại, đó thật sự là những hành động ngu ngốc, như thế khó khăn chỉ càng thêm khó khăn. Mọi thứ rồi sẽ được giải quyết Nếu chúng ta mạnh mẽ, đủ bản lĩnh để vượt qua.

Khó khăn là cơ hội cho những con người thực sự. Nhờ vào nó mà ta trở nên cứng rắn hơn, trưởng thành hơn, không vinh quang nào đến một cách dễ dàng. Những con người biết biến khó khăn thành cơ hội là những tượng đài bất diệt. Con người khi chết đi để lại những dấu chân trên mặt cát, thời gian để lại cho đời tiếng ca, những âm thanh trong trẻo. Con người phải vượt qua khó khăn để cảm nhận những dư vị ngọt ngào của cuộc sống. Thử hỏi không có thách thức thì cuộc sống sẽ ra sao? Nó sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo, con đường ta đi sẽ quá dễ dàng. Và như thế ta sẽ không quý trọng. Thành công phải do chính con người tạo ra mới có vinh quang và bền vững. Hãy sống và làm việc để vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao của nhân loại.

Câu nói trên là một quan niệm đúng đắn, một thái độ sống tích cực mà con người nhất là lứa tuổi thanh niên chúng ta cần phải làm theo. Để vượt qua giông tố, con người cần phải đủ tự tin, bản lĩnh. Ngoài ra còn phải trang bị thêm đức tính kiên trì, nhẫn nại, thật bình tĩnh để giải quyết khó khăn. Hèn nhát, lo sợ thì sẽ không bao giờ chiến thắng được bản thân, yếu tố quan trọng để quyết định lòng dũng cảm không phải là dám chết, mà là dám sống. Sống để tồn tại, sống để vươn tới những tầm cao của nhân loại.

Một lần nữa tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, hãy mạnh mẽ đứng đầu trước khó khăn, đừng nên hèn nhát, nhu nhược với những lo lắng, tủn mủn. Đó là thái độ sống mà giới trẻ chúng ta cần phải có, hãy tự tin bản thân lên nhé, khi đó bạn sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người đấy.

Bình luận (0)
????????????????
Xem chi tiết
#Blue Sky
9 tháng 1 lúc 22:16

Tham Khảo Nha Bạn!
Không một ai trên đời là hoàn hảo, trong chúng ta, mỗi người đều có những khuyết điểm riêng đòi hỏi con người cần phải cố gắng hoàn thiện hơn từng ngày. Tuy nhiên, mỗi người cũng là những cá thể duy nhất, có giá trị của bản thân trong cuộc sống mà chúng ta cần trân trọng. Giá trị của bản thân là những phẩm chốt cốt lõi tốt đẹp, là đặc trưng tốt đẹp của mỗi người để ta lấy đó làm nền tảng phát triển bản thân mình. Có nhiều người giá trị của họ ở ngoại hình, họ có một vẻ ngoài ưu nhìn, bắt mắt, nhưng cũng có những người giá trị của họ lại ở tài năng hoặc lòng tốt của họ,… Dù ở bất cứ khía cạnh nào thì những giá trị đó cũng đều đáng được trân trọng và những con người ấy càng được yêu quý, tin tưởng, tôn vinh hơn nữa khi biết nỗ lực nhiều hơn từng ngày để hoàn thiện, nâng cao giá trị của bản thân mình. Giá trị của bản thân đôi khi nó cũng được đong đếm bằng chính quá trình vượt qua những gian khó mà con người sống trong cuộc đời này. Thông qua những khó khăn và vất vả đó thì mỗi người bộc lộ nhiều phẩm chất, đức tính của mình. Ngược lại, nếu đến chính giá trị của bản thân mình bạn cũng không hiểu thì thật khó để lựa chọn được con đường đúng đắn, thiếu tự tin với chính quyết định của mình và từ đó cũng dễ dàng gặp thất bại. Mỗi cá nhân là một thực thể riêng biệt, độc đáo, mỗi người có giá trị riêng. Có những người ngay từ khi sinh ra đã có những ưu điểm nổi trội, nhưng lại có những người cần rèn luyện, phấn đấu để tạo ra giá trị đích thực của mình. Dù là giá trị sẵn có hay cố gắng xây dựng thì mỗi chúng ta hàng ngày hàng giờ vẫn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, rèn rũa bản thân để khẳng định được giá trị của chính mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để bỏ mặc bản thân mình, hãy nỗ lực hơn từng ngày để hoàn thiện bản thân mình, giữ cho mình một ý chí tiến thủ, một tinh thần ham học hỏi rồi bạn sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng với công sức, tâm huyết mà bản thân mình đã bỏ ra.

Bình luận (0)
Đoàn Trần Quỳnh Hương
10 tháng 1 lúc 9:28

Bạn tham khảo nha: 

Khi sống theo giá trị bản thân của mình, bạn cảm thấy tốt hơn và tập trung hơn vào việc làm những điều quan trọng đối với bạn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ thấy cách đạt được điều đó.

Giá trị bản nhân là những thứ quan trọng đối với bạn, là những đặc điểm và hành vi thúc đẩy bạn và định hướng các quyết định của bạn. Ví dụ, có thể bạn coi trọng sự trung thực. Bạn tin vào sự trung thực ở mọi nơi có thể và bạn cho rằng điều quan trọng là phải nói những gì bạn thực sự nghĩ. Khi bạn không nói ra suy nghĩ của mình, bạn có thể cảm thấy thất vọng về chính mình. Hoặc có thể bạn coi trọng lòng tốt. Bạn giúp đỡ người khác và bạn hào phóng dành thời gian và nguồn lực của mình cho những mục đích xứng đáng hoặc cho bạn bè và gia đình.

Đó chỉ là hai ví dụ về giá trị cá nhân trong số rất nhiều. Mỗi người đều có giá trị của riêng mình và chúng có thể hoàn toàn khác nhau. Một số người có tính cạnh tranh, trong khi những người khác coi trọng sự hợp tác. Một số người coi trọng sự mạo hiểm, trong khi những người khác lại thích sự an toàn.

Giá trị bản thân quan trọng bởi vì bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu bạn đang sống theo các giá trị của mình và cảm thấy tồi tệ hơn nếu bạn không làm như vậy. Điều này áp dụng cho cả những quyết định hàng ngày và những lựa chọn lớn hơn trong cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn coi trọng sự phiêu lưu, bạn có thể sẽ cảm thấy ngột ngạt nếu để mình bị cha mẹ hoặc những người khác tạo áp lực phải đưa ra những lựa chọn “an toàn” như một công việc văn phòng ổn định và một cuộc sống gia đình ổn định. Đối với bạn, nghề nghiệp liên quan đến du lịch, bắt đầu kinh doanh riêng hoặc các cơ hội mạo hiểm khác có thể thích hợp hơn. Mọi người đều khác nhau và điều gì khiến bạn hạnh phúc có thể khiến người thân của bạn cảm thấy lo lắng hoặc mệt mỏi. Xác định các giá trị bản thân của bạn và sau đó sống theo chúng có thể giúp bạn cảm thấy thỏa mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn hạnh phúc, ngay cả khi chúng không có ý nghĩa đối với người khác. Bạn sẽ thấy cách thực hiện điều đó trong các phần sau.

Có nhiều lúc bạn không xác định được giá trị bản thân của mình? Bạn không biết mình làm tốt việc gì và muốn gì? Làm sao để biết được đâu thật sự là những giá trị của mình? Đừng lo lắng! Thật ra, bạn có nhiều tài năng và khả năng tiềm ẩn liên quan đến công việc nhiều hơn bạn tưởng.

Stephen Covey – Doanh nhân và diễn giả nổi tiếng ở Mỹ chia sẻ “Hãy chắc chắn khi bạn đặt chân lên nấc thang thành công thì nó phải dựa vào bức tường phù hợp nhất.” Nếu bạn theo đuổi con đường không thuộc về mình, dù đạt được mục tiêu nhưng vẫn không thấy thỏa mãn với thành quả đạt được? Hãy xem xét lại con đường bạn đang đi. Nó bắt nguồn từ việc lắng nghe trực giác của chính mình. Bất kỳ lúc nào bạn gặp phải vấn đề gì, hãy nhìn lại mình và tự hỏi “Tôi thật sự muốn gì?”. Chủ động lắng nghe tiếng lòng của bạn. Nó sẽ đưa bạn đến nơi cần đến.

“Thất bại là mẹ thành công”. Mọi điều sẽ không diễn ra theo ý bạn mong muốn. Nếu gặp thất bại, hãy tĩnh tâm suy nghĩ về tính cách bản thân và cách thay đổi phù hợp. Tuy nhiên, luôn chắc chắn những thay đổi này mang lại niềm hạnh phúc chứ không phải để tạo ấn tượng với mọi người. Hãy bắt đầu với những bài tập nhỏ như tạo thói quen suy nghĩ sâu sắc mọi vấn đề, học cách thích nghi với những điều mới mẻ. Bạn có thể hoàn thiện kỹ năng sống của mình để nhận ra rõ hơn giá trị bản thân.

Tìm hiểu về quá khứ cũng là phương pháp khoa học để xác định giá trị thực của mình. Chẳng hạn hành xử lúc bạn gặp áp lực hay cách sử dụng tiền? Việc trả lời những câu hỏi sẽ làm bạn rút ra giá trị nổi bật của bản thân khi rơi vào hoàn cảnh đó. Chỉ khi bạn hiểu rõ các giá trị sống của bản thân, bạn sẽ tạo dựng cho mình một nền tảng tự tin chắc chắn.

“Chúng ta suy nghĩ và tin như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy”. Chính bạn chứ không phải một ai khác mang lại giá trị cho bản thân mình. Đừng để bị hạn chế vì những định kiến hay những suy nghĩ hạn hẹp của chính mình. Hãy khát khao và nghĩ về những điều lớn lao, tốt đẹp hơn. Mức độ đánh giá bản thân quyết định hình ảnh chủ quan của bạn. Đây chính là cách bạn nhìn nhận và suy nghĩ về bản thân trong các mối quan hệ hàng ngày.

Cho dù ngoại hình, sức khỏe, vị thế hay khả năng… của bạn là gì đi chăng nữa, hãy luôn tự tin về giá trị bản thân mình. Mỗi người trong chúng ta đều đang sở hữu một tài năng tiềm ẩn, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách riêng… Hãy khám phá chúng và phát triển thành công hơn.

Giá trị quan trọng nhất của con người là sự chính trực. Thực tế cuộc sống đã chứng minh “Sự chính trực không chỉ là một giá trị, mà nó đảm bảo cho tất cả các giá trị khác”. Mức độ chính trực càng cao thì chúng ta càng thấy mạnh mẽ hơn trong công việc Hãy để chính mình lên tiếng, tự khám phá ra sở thích thật của mình, đừng cố bó buộc mình theo quan điểm của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì, hãy tự khám phá ra sở thích thật sự của mình, và thậm chí khi đó bạn có thể phát hiện ra rằng sở thích của mình thay đổi tùy theo mỗi ngày, tùy theo tâm trạng.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có những quan điểm, suy nghĩ của riêng mình! Cần nhận biết xem mình thích điều gì và không thích điều gì. Hãy học cách tôn trọng giá trị bản thân, vượt lên ý kiến của người khác, miễn là nó giúp bạn cảm thấy thoải mái tự tin khi nhìn nhận tất cả mọi việc.

Bình luận (0)
Thuý Vân
Xem chi tiết
nguyễn bảo nam
2 tháng 1 lúc 19:21

Người sống với người bằng gì hả bạn ? Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã gặp câu hỏi tương tự thế này về lẽ sống của con người. Mỗi thời kì trôi qua, dù cuộc sống của chúng ta có thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì điều tất yếu nhất của con người để sống với nhau chính là tình yêu thương. Tình yêu thương là sự đồng cảm, chia sẻ, gắn bó, thấu hiểu… giữa con người với con người; từ đó chúng ta có những hành động thiết thực để giúp đỡ người khác, khiến cho xã hội phát triển tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống của chúng ta, tình yêu thương có một ý nghĩa vô cũng quan trọng vì nó làm cho cuộc sống trở nên thân thiện, ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, tình yêu thương sẽ giúp cho con người, xã hội tốt hơn, những hành động, nghĩa cử cao đẹp từ đó được lan rộng hơn, con người sẽ xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra, nhờ tình yêu thương, mọi người sẽ cùng nhau đoàn kết tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần để động viên nhau cùng nhau vượt qua gian khổ, thử thách, xóa tan những hận thù và cảm hóa được cả những con người lầm lỗi. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta vẫn còn bắt gặp những con người sống lạnh lùng, ích kỉ, vô cảm, chỉ biết đến bản thân mình mà mặc kệ đồng loại. Lại có những người lợi dụng lòng tốt, tình yêu thương của con người để tư lợi cá nhân, tìm kiếm lợi ích cho bản thân mình,… Những người này đáng bị lên án và nhận về sự chỉ trích. Với những ý nghĩa trên, tình yêu thương xứng đáng được con người lan tỏa mạnh mẽ hơn. Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống yêu thương, chan hòa, biết giúp người để cuộc sống này thêm tốt đẹp, nhân văn và ý nghĩa hơn

Bình luận (0)
Trà My
Xem chi tiết

Khoá học trên OLM (olm.vn)


Khoá học trên OLM (olm.vn)