Hướng dẫn soạn bài Các phương châm hội thoại

Lương Hạnh Giang

trường hợp sau có vi phạm phương châm hội thoại (PCHT) không? Nếu có thì vi phạm PCHT nào? Vì sao?

a. Trâu ăn ở đâu? Một cậu bé cho trâu ra đồng ăn cỏ. Một lúc sau, câu ta chạy về nhà khóc, vừa mếu vừa nói: - Bố ơi, trâu nhà ta ăn lúa bị người ta bắt mất rồi. Ông bố vội hỏi: - Khổ thật! Thế trâu ăn ở đâu? Thằng bé đang mếu máo bỗng nhanh nhảu: - Dạ trâu ăn ở miệng ạ. Ông bố đang tức giận vẫn phải bật cười. b. Hương: Huệ ơi, đi học nào. Huệ: 5’ nữa mẹ tớ mới về. c. Cô Hà là giáo viên và là hàng xóm thân quen của bà Lan. Thấy cô Hà xách cặp đi qua cồng, bà Lan đon đả: Cô Hà đi dạy học à? Cô Hà đáp: Chào bà. Đáp xong cô Hà đi thẳng. Cả hai người không tỏ vẻ băn khoăn gì. Trong trường hợp trên câu trả lời của cô Hà có vi phạm PCQH không? Vì sao?

d. Với cương vị là Quyền Giám đốc xí nghiệp, tôi cảm ơn các đồng chí. e. Thấy bạn đến chậm, Hà nói: “Cậu có họ hàng với rùa phải không?” f. Họp xong, bạn nhớ đi ra cửa trước. g. Người ta định đoạt lương của tôi anh ạ. i. Trong giờ Địa, giáo viên hỏi một học sinh đang nhìn mơ màng qua cửa sổ: - Em cho thầy biết sóng là gì? - Thưa thầy, Sóng là bài thơ của Xuân Quỳnh ạ. k. Một khách mua hàng hỏi người bán: - Hàng này có tốt không anh? - Mốt mới đấy, mua đi. Dùng rồi sẽ biết anh ạ. l. Khi bố mẹ đi vắng, một người lạ mặt đến hỏi về tình hình gia đình như: ngày nào bố mẹ đi làm, mấy giờ về, nhà có bao nhiêu người…Em cần tuân thủ PCHT nào khi trả lời?

Thảo Phương
Thảo Phương 18 tháng 12 2019 lúc 18:15

Một lời nói bình thường vốn dĩ không mích lòng đã tạo nên sự thoải mái cảm thông huống chi một lời khen ngợi đúng mức còn đem lại sự phấn khởi về thể chất và tinh thần cho mọi người. Các chuyên gia tâm lý học cho rằng lời ca ngợi chúc tụng sẽ kích thích trung tâm não bộ tiết ra một loại hóa chất có tác dụng mạnh đến hệ thần kinh không khác gì loại thuốc chống bệnh trầm cảm. Thậm chí người nghe có tỏ ra nghi ngờ lời khen tụng đi chăng nữa nhưng một lời nói tích cực gửi đi luôn có tác dụng làm hưng phấn tinh thần người nghe. Và hơn bao giờ hết các nhà giáo dục tâm lý học đều khuyến khích mọi người đừng nên tiết kiệm lời khen thưởng tích cực để khích lệ cổ động người khác lên tinh thần .

Bình luận (0)
Duyên
Duyên 7 tháng 9 2019 lúc 18:45

câu trả lời của B ko tuân thủ pc về cách thức vì B nói thừa phần hs giỏi .

Bình luận (0)
Thịi Thanhh
Thịi Thanhh'x 7 tháng 9 2019 lúc 19:14

Câu trả lời của B không tuân thủ phương châm về lượng về câu trả lời đưa ra không phù hợp với yêu cầu của câu hỏi mà A đưa ra

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN