Loại đường nào sau đây không phải đường đơn?
A
Lactôzơ (đường sữa).
B
Galactôzơ (đường củ cải).
C
Frutôzơ (đường mật ong).
D
Glucôzơ (đường nho).
Loại đường nào sau đây không phải đường đơn?
A
Lactôzơ (đường sữa).
B
Galactôzơ (đường củ cải).
C
Frutôzơ (đường mật ong).
D
Glucôzơ (đường nho).
Chọn B
Đường củ cải là đường đa, còn lại là đường đơn
Nêu ví dụ về hậu quả đối với người nếu trong khẩu phần ăn quá thừa và quá thiếu về cacbonhiđrat và lipit
Kể tên một số cấu trúc có sự tham gia của lipit và có bản chất lipit ? Nêu chức năng của Lipit
Kể tên một số cấu trúc có sự tham gia của lipit và có bản chất lipit ? Nêu chức năng của Lipit
Anh em giúp em nhé tuần sau kiểm tra rồi nhé
tại sao khi quấy bột cho trẻ em bác sĩ khuyên bổ sung thêm 1 chút dầu ăn
- Dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và còn có khả năng hòa tan các chất khác, giúp hệ tiêu hóa dễ hấp thu hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt canxi và vitamin D.
(Tham khảo)
Con người có thể tiêu hóa và không tiêu hóa được những dạng cacbonhydrat nào? Vì sao?
a. Đường đơn: (monosaccarid)
- Gồm các loại đường có từ 3-7 nguyên tử C.
- Đường 5C (Ribose, Deoxyribose), đường 6C (Glucose, Fructose, Galactose).
b. Đường đôi: (Disaccarid)
- Gồm 2 phân tử đường đơn liên kết với nhau bằng liên kết glucozit.
- Mantose (đường mạch nha) gồm 2 phân tử Glucose, Saccarose (đường mía) gồm 1 phân tử Glucose và 1 phân tử Fructose, Lactose (đường sữa) gồm 1 phân tử glucose và 1 phân tử galactose
c. Đường đa: (polysaccarid)
- Gồm nhiều phân tử đường đơn liên kết với nhau bằng liên kết glucozit.
- Ví dụ: Glycogen, tinh bột, cellulose, kitin…
- Nhiều phân tử xenlulôzơ liên kết tạo thành vi sợi. Các vi sợi liên kết với nhau tạo nên thành tế bào thực vật.
Câu 5. Đặc điểm của các hợp chất hữu cơ đã học
- Cacbonhydrat
- - Lipit
- Protein
- Axit Nucleic
+ ADN + ARN
Tính chất vật lí: Các hợp chất hữu cơ thường dễ bay hơi, không tan hoặc ít tan trong nước, tan nhiều trong dung môi hữu cơ.
Tính chất hóa học: Các hợp chất hữu cơ thường kém bền với nhiệt, dễ cháy; các phản ứng của hợp chất hữu cơ thường chậm và không hoàn toàn theo một hướng nhất định.
+ Tính chất vật lí: Các hợp chất hữu cơ thường dễ bay hơi, không tan hoặc ít tan trong nước, tan nhiều trong dung môi hữu cơ.
+ Tính chất hóa học: Các hợp chất hữu cơ thường kém bền với nhiệt, dễ cháy; các phản ứng của hợp chất hữu cơ thường chậm và không hoàn toàn theo một hướng nhất định.
Chức năng chủ yếu của đường glucozo là ?
Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào
Cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào.
Tham khảo:
Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là :Cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào
Tại sao cholesterol rất cần cho cơ thể nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể người
-Cholesteron là thành phần của mật tham giâ nhũ tương hóa lipid và là thành phần cấu tạo nên màng tế bào.
-Tuy nhiên với nồng độ cho phép chúng không gây hại nhưng với nồng độ cao chúng chó thể bám vào thành mạch máu gây xơ vữa động mạch có thể dẫn đến tai biến tử vong do vỡ phình mạch
Câu hỏi: Tại sao khi ở điều kiện nhiệt độ phòng, mỡ thường ở trạng thái rắn còn dầu ở trạng thái lỏng?
Vì phân tử mỡ được cấu tạo bởi đơn phân glycerol và 3 acid béo no (toàn liên kết đơn) còn phân tử dầu được cấu tạo cũng bởi đơn phân glycerol và 3 acid béo không no (có liên kết đôi). Điểm nóng chảy của các acid béo không no thấp hơn so với điểm nóng chảy của acid béo no. Do vậy ở nhiệt độ phòng, mỡ tồn tại ở thể rắn, dầu tồn tại ở thể lỏng.
Tham khảo
- Vì Dầu thực vật có hàm lượng axít béo không no hay không bão hòa (là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Điểm nóng chảy của các axít béo không no thấp hơn điểm nóng chảy của axít béo no (khi để 1 lọ đựng dầu thực vật và một lọ đựng mỡ động vật vào cùng một nhiệt độ làm mát, dầu thực vật vẫn ở trạng thái lỏng hoặc hơi sánh còn mỡ lợn sẽ đông đặc ngay) do đó tỷ suất hấp thụ của dầu thực vật cao hơn.Tham khảo :
-Dầu thực vật có hàm lượng axít béo không no hay không bão hòa (là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Điểm nóng chảy của các axít béo không no thấp hơn điểm nóng chảy của axít béo no (khi để 1 lọ đựng dầu thực vật và một lọ đựng mỡ động vật vào cùng một nhiệt độ làm mát, dầu thực vật vẫn ở trạng thái lỏng hoặc hơi sánh còn mỡ lợn sẽ đông đặc ngay) do đó tỷ suất hấp thụ của dầu thực vật cao hơn.