Thế nào là axit béo no và không no ạ..
Thế nào là axit béo no và không no ạ..
Tại sao cùng là đường đa nhưng tinh bột được con người sử dụng làm thức ăn còn xenlulozơ thì không
xenlulozo nó cứng
tìm hiểu thêm cấu trúc hóa học nó ddi
như gỗ .đấy s nhai .đc mà .ăn
mà có nhai cũng khó tieu hóa
như .ở thú .ăn tv cần ruột dài ddể tiêu, thêm cả manh tràng nữa
vì c trúc các p tử tạo nên xenlulozo rất chặt chẽ , khó phân hủy
t2: trong cơ thể người kh có hệ ezim xenlulaza để phân hủy nó
Tại sao ăn nhiều mỡ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch vành?
Trong mỡ có hàm lượng cholesterol cao tạo thành các mảng bám, nó bám vào thành động mạch, qua một thời gian tạo nên các mảng xơ cứng trong động mạch gây tắc ngẽn động mạch.
mọi người giải hộ em câu này với vì sao nước có khuynh hướng thẩm thấu vào trong tb thực vật làm cho tế bào trương lên ???
- Áp suất thẩm thấu: khả năng hút nước của tb, tạo ra lực để gây ra sự chuyển dịch của dung môi qua màn bán thấm
+ Áp suất thẩm thấu cao( nói cách khác là khả năng hút nước nhiều) khi tb ưu trương (nồng độ các chất tan nhiều so với mt nội bào)
+Áp suât thẩm thấu thấp ( ngược lại) khi tb nhược trương
- Nc trong cây di chuyển từ tb nhược trương sang ưu truơng
- Do cấu tạo đặc thù của bộ rễ ( đâm sâu, lan rông, tb lông hút có không bào to tạo môi trường ưu truơng) nên bộ rễ có thể hut nước từ mt trong đất vào rễ cây( nc di chuyển từ nơi có nhìu nước sang nơi ít nước hơn)
- Khi vào trong tb rễ cây, tb đang ở trạng thái ưu trương chuyển sang trạng thái nhược trương( do nc hòa tan các chất trong chất tb)
- Trong khi ấy, các tế bào thân, lá... ở phía trên sử dụng nc trong tb để thực hiện hoạt động sống, dẫn đến tế bào đang nhược trương chuyển sang ưu trương
=> Nc sẽ di chuyển từ tb nhược trương sang ưa trương( từ tb rễ ở dưới đến tb thân, lá ở trên) hây nói cách khác là nc trong cây di chuyển từ rễ lên thân
- Ngoài ra còn do sự thoát hơi nc của bộ lá tạo môi trường thiếu nước( ưu trương) cho các tế bào lá,tạo ra lực hút nước từ dưới lên trên
vì sao tính chất phân cực của nc quyết định các tính chât còn lại ( VD hình thành liên kết hiddro , môi trường hoà tan các chất , điều hoà không khí , điều hoà nhiệt độ cơ thể sinh vật ..)
căn cứ vào cấu tạo và tính chất của nc giải thích hiện tg ở vùng ôn đới nhiệt độ thấp hơn một số loài động vật biến nhiệt vẫn sống trong nước ???
1 loại polisaccarit được cấu tạo từ các phân tử glucozo liên kết với nhau bằng liên kết BETA-14-GLYCOZIT thành một mạch thẳng không phân nhánh
a) Tên loại polisaccarit này là gì ?
b) Ở tế bào máu, chất hoá học nào thay thế loại polisaccarit này ? Hãy cho biết đơn phân cấu tạo chất hoá học này
a. tên loại polisaccarit này là xenlulozo
b. ở tb máu được thay thế bởi màng lipoprotein .
- đơn phân là:
nêu cấu trúc của đường đơn
Đường đơn (Mono saccarit)
- CT:Có từ 3 – 7 nguyên tử cacbon trong phân tử.
- Chnăg : Cung cấp năng lượng cho tế bào phổ biến nhất là glucôzơ
*Đường đôi (Đi saccarit)
- CT: Gồm hai phân tử đường đơn liên kết với nhau nhờ liên kết glicôzit và loại 1 phân tử nước.
*Đường đa (Poli saccarit)
- CT: Gồm nhiều phân tử đường đơn liên kết bằng liên kết glicôzit qua phản ứng trùng ngưng và loại nước.
* Chức năng chung của đường đôi và đường đa:
-Là nguồn dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể
-Là thành phần cấu tạo tế bào và cơ thể
-Riêng: Một số pôlisaccarit (đường đa) kết hợp với prôtêin để vận chuyển các chất qua màng, nhận biết các vật thể lạ.
Xenlulozo, tinh bột, glicogen đều có đặc điểm chung là:
1. Cấu tạo theo nguyên tắc đa phân
Xenlulozo, tinh bột, glicogen : khi bị thủy phân chúng đều thu được glucozo hay không ?