Sau khi học xong bài hạt và các bộ phận của hạt có bạn nói rằng hạt đỗ xanh gồm 3 phần là vỏ,phôi và chất dinh dưỡng dự trữ .Theo em câu nói của bạn có chính xác không ? Vì sao ?
Sau khi học xong bài hạt và các bộ phận của hạt có bạn nói rằng hạt đỗ xanh gồm 3 phần là vỏ,phôi và chất dinh dưỡng dự trữ .Theo em câu nói của bạn có chính xác không ? Vì sao ?
Sau khi học xong bài hạt và các bộ phận của hạt có bạn nói rằng hạt đỗ xanh gồm 3 phần là vỏ,phôi và chất dinh dưỡng dự trữ .Theo em câu nói của bạn có chính xác không ? Vì sao ?
- Theo em câu trả lời của bạn đó là hoàn toàn đúng .
- Để chứng minh được điều đó em xẽ làm 1 thí nghiệm nhỏ .
* Hạt đỗ xanh
+ Ngâm trong nước ấm một ngày.
+ Dùng dao nhỏ bóc vỏ vỏ xanh.
+ Tách đôi thành 2 mảnh.
+ Dùng kính lúp quan sát ta thấy.
Câu nói của bạn đó chưa thật chính xác là vì chất dinh dưỡng dự trữ ở hạt lạc (cũng như ở hạt đỗ đen) nằm trong 2 lá mầm (tức là nằm trong phôi).
vì sao phải trồng cây gây rừng?(nhanh lên các bạn nhá,chiều nay mik thi r)
Vì :
- Trồng cây gây rừng sẽ giảm thiệt hại lũ lụt, chống xói mòn.
- Giảm ô nhiễm môi trường.
- Rừng cung cấp cho chúng ta thức ăn, nguyên vật liệu cho con người.
có ko khí để thở,tạo nên bầu ko khí xanh tươi,trong lành
cung cấp những thứ về vật chất(gỗ,quả,...-trị bệnh,...)
tạo nên quang cảnh đẹp
chặn đi phần nào lũ quét,sạt lở đất,xói mòn,trôi đất,
điều hòa khí hậu
cung cấp thuwcsa ăn cho người và động vật
cung caapschoox owrcho động vật
cần phải tích cực trồng cây gay rừng bởi vì : - Trồng cây gây rừng sẽ giảm thiệt hại lũ lụt, chống xói mòn. ... - Rừng cung cấp cho chúng ta thức ăn, nguyên vật liệu cho con người. - Rừng cây điều hòa lượng khí oxi và khí cacbonic trong không khí.
Các bạn cho mình hỏi cây nho và cây khoai tây là 1 lá mầm hay 2 lá mầm?
cây nho 2 lá mầm và cây khoai tây 1 lá mầm
Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả).
Phân biệt quả khô và quả thịt dựa vào đặc điểm của vỏ quả
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả). - 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
các bộ phận của hạt
Hạt gồm 3 bộ phận chính: vỏ hạt, phôi hạt gồm: lá mầm, thân mầm, chồi mầm và rễ mầm và chất dự trữ.
Vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ.
nêu 3 ví dụ về hạt 1 lá mầm và 2 lá mầm
Cây 1 lá mầm: cây rẻ quạt, cây lúa, lúa mì, cây ngô...
Cây 2 lá mầm: cây rau muống , cac loại rau cải, cay bầu , cay bí, mướp , cây cà chua ...
Cây một lá mầm:
VD: cây rẻ quạt, lúa, lúa mì, ngô..
Cây hai lá mầm:
VD: Cây rau muống, rau cải, bầu , bí, mướp, cà chua ...
-Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái có trong noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử -Đặc điểm nhận dạng các loại quả là vỏ: +Quả khô khi chín thì vỏ khô,cứng và mỏng +Quả thịt khi chín thì mềm,vỏ dày chứa đầy thịt quả -vd hạt 1 lá mầm:ngô,lúa 2 lá mầm: xoài,xà cừ,táo
Em hãy nêu cách xác định một hạt là hạt của cây một lá mầm hay hạt của cây hai lá mầm?
Có nhiều cách để có thể xác định số lá mầm của một hạt như
– Bóc tách hạt tìm bộ phận phôi của hạt để quan sát được số lá mầm của phôi.
– Gieo cho hạt nảy mầm để có thể quan sát được số lá mầm ở cây mầm.
- Bóc tách hạt tìm bộ phận phôi của hạt để quan sát được 2 hay 1 lá mầm của phôi.
- Gieo cho hạt nảy mầm để có thể quan sát được số lá mầm ở cây mầm.
Cách 1: Bóc tách hạt tìm bộ phận phôi của hạt để quan sát được số lá mầm của phôi.
Cách 2: Gieo cho hạt nảy mầm để có thể quan sát được số lá mầm ở cây mầm.
Những điểm khác nhau và giống nhau hạt ngô và đậu đen
- Điểm giống nhau:
+ Hạt đều gồm có những bộ phận: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ
+ Phôi của hạt gồm: rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm
- Điểm khác nhau
+ Phôi của hạt ngô có 1 lá mầm
+ Phôi của hạt đậu đen có 2 lá mầm
+ Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt ngô là ở phôi nhũ
+ Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt đậu đen là ở 2 lá mầm
Mong bài làm của mình sẽ giúp được cho bạn !
Mình bổ sung cho bạn Diễm Hằng nhé !
- Điểm giống nhau:
+ Hạt đều gồm có những bộ phận: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ
+ Phôi của hạt gồm: rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm
- Điểm khác nhau
Điểm khác nhau | |
Hạt ngô | - Phôi 1 lá mầm - Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt ngô là ở phôi nhũ - Hạt ngô có kích thước to hơn và màu vàng phát triển trên bắp |
Đậu đen | - Phôi 2 lá mầm - Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt đậu đen là ở 2 lá mầm - Kích thước hạt đậu bé hơn màu đen phát triển trong vỏ bao bọc |
nêu các bộ phận của hạt phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm
Nêu các bộ phận của hạt
Hạt gồm có vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
Phôi của hạt gồm rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm.
Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt chứa trong phôi nhũ hoặc trong lá mầm (với những hạt không có phôi nhũ).
Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm
Cây hai lá mầm phôỉ của hạt có hai lá mầm, cây một lá mầm phôi của hạt chỉ có một lá mầm.
# Các bộ phận của hạt:
- Vỏ
- Phôi gồm: rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm
- Chất dinh dưỡng dự trữ: chứa trong lá mầm hoặc trong phôi nhũ
# Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm:
- Hạt 1 lá mầm:
+ Có dạng thân cỏ (trừ một số ít có dạng thân đặc biệt như cây cau, cây dừa, tre, nứa,...)
+ Phôi của hạt chỉ có một lá mầm
+ Rễ chùm
+ Gân lá hình cung hoặc song song
+ Hoa có 4 - 5 cánh
- Hạt 2 lá mầm:
+ Thân đa dạng (thân gỗ, thân cỏ, thân leo,...)
+ Phôi của hạt có hai lá mầm
+ Rễ cọc
+ Gân lá hình mạng (có một số trường hợp đặc biệt gân lá chính xếp hình cung,...)
+ Số cánh hoa đa dạng (có thể có cây không có cánh hoa hoặc có rất nhiều cánh hoa)
_____________________________________________________
Có gì sai thì nhắn mình nhé :))
các bộ phận của hạt bao gồm : lá mầm chồi mầm thân mầm rễ mầm
vì sao nguoif ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to chác mẩy không bị sút sẹo và không bị sâu bệnh
Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh vì: ... - Hạt không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh thì các bộ phận như vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ còn nguyên vẹn mới đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường.
- Chọn hạt to, mẩy, chắc vì: hạt to và mẩy chứng tỏ hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, hạt chắc chứng tỏ có phôi khỏe
- Chọn hạt không sứt sẹo vì: đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường
- Chọn hạt không bị sâu, bệnh vì: để tránh phá hoại cây non khi mới hình thành, giúp tăng năng suất cây trồng.
Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh vì: ... - Hạt không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh thì các bộ phận như vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ còn nguyên vẹn mới đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường.