Bài 34. Phát tán của quả và hạt

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Các cách phát tán của quả và hạt

 

STT

Tên quả hoặc hạt

Cách phát tán

 Nhờ gió

Nhờ động vật

Tự phát tán

1

Quả chò

X

 

 

2

Quả cải

 

 

X

3

Quả bồ công anh

X

 

 

4

Quả ké đầu ngựa

 

X

 

5

Quả chi chi

 

 

X

6

Hạt thông

 

X

 

7

Quả đậu bắp

 

 

X

8

Quả cây xấu hổ

 

X

 

9

Quả trâm bầu

 

 

X

10

Hạt hoa sữa

X

 

 

- Nhận xét: quả và hạt có thể phát tán theo một số cách sau:

+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.

+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ.

+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu.

+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.

@63314@@63316@

2. Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt

a. Phát tán của quả và hạt nhờ gió

- Ví dụ:

- Đặc điểm:

+ Cánh hoặc có lông.

+ Hạt hoặc quả nhỏ, nhẹ.

b. Phát tán của quả và hạt nhờ động vật

- Ví dụ: 

- Đặc điểm:

+ Có gai hoặc có móc để bám vào cơ thể động vật.

+ Có hương thơm, vị ngọt để thu hút các loài động vật ăn quả và hạt.

+ Hạt thường có vỏ cứng.

c. Phát tán của quả và hạt tự phát tán

-  Ví dụ: 

- Đặc điểm:

+ Khi chín vỏ quả có khả năng tự tách ra hoặc tự mở ra để hạt rơi ra ngoài và phát tán đi nơi khác.

+ Quả và hạt được phát tán gần hơn hơn so với phát tán nhờ gió và động vật.

* Ngoài các cách phát tán quả và hạt trên thì quả và hạt còn được phát tán nhờ con người, bằng cách mang, vận chuyển quả và hạt đi những nơi khác để gieo trồng (ví dụ: sang vùng đất mới, vùng có khí hậu khác, …).

@63315@@63319@