Em hãy phân tích các thành phần của quả và cho biết các quả sau đây thuộc loại quả gì? Sen, mít, sầu riêng, bơ, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu gai, vải, dừa, mướp
Em hãy phân tích các thành phần của quả và cho biết các quả sau đây thuộc loại quả gì? Sen, mít, sầu riêng, bơ, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu gai, vải, dừa, mướp
+ Các thành phần của quả:
- Vỏ quả: che chở và bảo vệ quả
- Bên trong vỏ quả có thịt quả: dự trữ chất dinh dưỡng
- Hạt: duy trì và phát triển nòi giống
+ Quả thịt: bơ, chôm chôm, măng cụt, vải, mãng cầu gai, mít, sầu riêng, dừa
+ Quả khô: mướp, sen
- Các thành phần của quả:
+ Vỏ: che chở và bảo vệ quả
+ Hạt: duy trì và phát triển nòi giống
+ Thịt quả: dự trữ chất dinh dưỡng
- Quả khô: sen, mướp
- Quả thịt: mít, sầu riêng, bơ, chôm chôm, măng cụt, mãng cầu gai, vải, dừa.
+ Các thành phần của quả:
- Vỏ quả: che chở và bảo vệ quả
- Bên trong vỏ quả có thịt quả: dự trữ chất dinh dưỡng
- Hạt: duy trì và phát triển nòi giống
+ Quả thịt: bơ, chôm chôm, măng cụt, vải, mãng cầu gai, mít, sầu riêng, dừa
+ Quả khô: mướp, sen
Cho ví dụ về quả khô và quả thịt .
Quả khô: quả cải, quả đậu Hà Lan, quả dừa, quả ớt, quả bồ kết,...
Quả thịt: quả xoài, quả cà chua, quả dưa hấu, quả bơ, quả đu đủ,...
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng Quả khô nẻ khi chín vỏ khô và tự tách vỏ cho hạt rơi ra ngoài Quả khô không nẻ khi chín vỏ quả không tự tách raQuả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
Quả mọng gồm toàn thịt Qủa hạch có hạch cứng bao bọc lấy hạtVD: quả khô : quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải, quả đậu Hà Lan,,..
VD quả thịt :quả cà chua, quả xoài, quả táo ta, quả mận, quả chanh, quả chuối,...
quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải ,..
quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo....
Kể tên 5 loại quả mọng có ở địa phương em.
- Quả cà chua.
- Quả đu đủ.
- Quả chanh.
- Quả dưa hấu.
- Quả chuối.
- ...
- Qủa chanh
- Qủa hồng
- Qủa cà chua
- Qủa cam
- Quả đu đủ
Có mấy loại quả? Nêu đặc điểm , cách phát tán, lấy ví dụ cho từng loại.
Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô
và quả thịt.
*QUẢ KHÔ
*Quả khô: Khi chín vỏ: khô, cứng, mỏng.
*Có thể chia quả khô thành 2 loại:
- Quả khô nẻ: Khi chín, vỏ quả tự tách ra được. Ví dụ: Quả bông, quả đậu Hà lan, quả điệp, quả nổ…
-Quả khô không nẻ: Khi chín, vỏ quả không tự tách ra được. Ví dụ: Quả me, quả thìa là, quả chò, quả lạc…
*QUẢ THỊT:
* Có thể chia quả thịt thành 2 loại:
-Quả mọng: Quả khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ:Quả đu đủ, cà chua, chuối,….
- Quả hạch: Quả có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Quả xoài, cóc, mơ, táo,…
Cách phát tán :
1. Tự phát tán: Gồm các loại quả khô nẻ làm tung hạt ra ngoài (Vd: quả cải, quả chi chi,...)
2. Phát tán nhờ gió: Gồm quả và hạt có cánh hoặc túm lông (Vd: quả bồ công anh, hạt hoa sữa,...)
3. Phát tán nhờ động vật: Gồm quả, hạt có gai hoặc móc cứng (Vd: quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ,...) hay là thức ăn của động vật (Vd: hạt thông, quả khế,...)
*Ngoài ra: Con người cũng đã giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển ở khắp nơi.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
vệ sinh an toàn thực phẩm là biện pháp , điều kiện cần thiết để đảm bảo các loại thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng vốn có, không bị ôi hỏng , biến chất không nhiễm khuẩn, không chứa các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩmhiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.
Mạch rây có chức năng gì?
Câu hỏi . Mạch rây có chức năng gì?
Trả lời:
Mạch rây chuyển các chất hữu cơ qua lớp gỗ dác.
Mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu được tổng hợp ở lá đến các cơ quan khác của cây.
Mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu cơ từ lá xuống các cơ quan.
Câu hỏi : So sánh lớp 1 lá mầm và lớp 2 lá mầm. Cho ví dụ .
P/S : HELP!
Cây một lá mầm:
- Có dạng thân cỏ (trừ một số ít có dạng thân đặc biệt như cây cau, cây dừa, tre , nứa ...)
- Cây một lá mầm phôi của hạt chỉ có một lá mầm
- Rễ chùm
- Gân lá hình cung, song song
- Hoa có từ 4 đến 5 cánh .
VD: cây rẻ quạt, lúa, lúa mì, ngô...
Cây hai lá mầm:
- Có dạng thân đa dạng (thân gỗ, thân cỏ , thân leo ...)
- Rễ cọc
- Gân lá hình mạng (trường hợp đặc biệt thì các gân lá chính sếp hình cung...)
- Câu hai lá mầm phôi của hạt có hai lá mầm
- Số cánh hoa thì đa dạng ( có cây hoa không cánh hoặc rất nhiều cánh )
VD: Cây rau muống, rau cải, bầu , bí, mướp, cà chua ...
Đặc điểm | Cây Hai lá mầm | Cây Một lá mầm |
- Kiểu rễ - Kiểu gân lá - Số cánh hoa - Số lá mầm của phôi trong hạt. - Chất dinh dưỡng dự trữ chứa trong.... |
- Rễ cọc - Gân hình mạng - 5 hoặc 4 cánh hoa hoặc bội số của 5 hoặc 4 - 2 lá mầm - 2 lá mầm
|
- Rễ chùm - Gân hình song song, hình cung. - 3 hoặc 6 cánh hoa - 1 lá mầm - Phôi nhũ
|
+ Lớp một lá mầm : Phôi có 1 lá mầm, hầu hết có rễ chùm, thân cỏ. Gân lá có hình cung hoặc song song
+ Lớp hai lá mầm: PHôi có 2 lá mầm, Hầu hết có rễ cọc, thân gỗ, thân cỏ, thân leo. Gân lá có hình dạng
Xem thêm tại: http://loigiaihay.com/bai-123-trang-139-sgk-sinh-6-c65a17662.html#ixzz5Ch2lgm5v
I. TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Đặc điểm nào dưới đây chứng tỏ Tảo là thực vật bậc thấp?
A.sống ở dưới nước
B.chưa có thân, rễ,lá thật sự
C.cơ thể có cấu tạo đa bào
D.chứa chất diệp lục
Câu 2: Cây nào dưới đây được xếp vào nhóm thực vật Hạt kín?
A.bèo hoa dâu B.bèo tấm
C.rau bợ D.bèo vảy ốc
Câu 3: Thực vật nào dưới đây là cây Hạt kín bé nhất hiện nay?
A.bèo tấm B.rau muống C.cải D.mù tạc
Câu 4: Trong các đặc điểm dưới đây, đặc điểm nào là đặc điểm chung của tảo?
A.cơ thể đơn bào B.có rễ chính thức
C.có chất diệp lục D.dị dưỡng
Câu 5: Tại sao người ta lại nói “rừng cây như một lá phổi xanh” của con người ( chú ý câu hỏi có thể có nhiều hơn 1 đáp án đúng)
A. Vì thực vật cung cấp oxi cho hoạt động hô hấp
B. Vì thực vật có tác dụng điều hòa khí hậu
C. Vì thực vật giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
D. Vì thực vật tạo ra nguồn thức ăn cung cấp cho con người và động vật
Chú ý : Các bạn không được tách riêng từng câu ra , không coppy câu trả lời của người trả lời trước dưới mọi hình thức.
Mọi người giúp mình nhanh nhe !
Câu 1 là đáp án A nha em! Còn đáp án B chưa có rễ, thân, lá thật thì là rêu, Tảo chưa phân hóa thành rễ, thân, lá.
Các câu còn lại bạn làm đúng rồi nha!
I. TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Đặc điểm nào dưới đây chứng tỏ Tảo là thực vật bậc thấp?
A.sống ở dưới nước
B.chưa có thân, rễ,lá thật sự
C.cơ thể có cấu tạo đa bào
D.chứa chất diệp lục
Câu 2: Cây nào dưới đây được xếp vào nhóm thực vật Hạt kín?
A.bèo hoa dâu B.bèo tấm
C.rau bợ D.bèo vảy ốc
Câu 3: Thực vật nào dưới đây là cây Hạt kín bé nhất hiện nay?
A.bèo tấm B.rau muống C.cải D.mù tạc
Câu 4: Trong các đặc điểm dưới đây, đặc điểm nào là đặc điểm chung của tảo?
A.cơ thể đơn bào B.có rễ chính thức
C.có chất diệp lục D.dị dưỡng
Câu 5: Tại sao người ta lại nói “rừng cây như một lá phổi xanh” của con người ( chú ý câu hỏi có thể có nhiều hơn 1 đáp án đúng)
A. Vì thực vật cung cấp oxi cho hoạt động hô hấp
B. Vì thực vật có tác dụng điều hòa khí hậu
C. Vì thực vật giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
D. Vì thực vật tạo ra nguồn thức ăn cung cấp cho con người và động vật
Câu 1: Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên 3 loại quả khô và 3 quả thịt ở địa phương em.
Câu 2: Quả mọng khác quả hạch ở điểm nào? Hãy kể tên 3 loại quả mọng và 3 loại quả hạch ở địa phương em.
Câu 3: Ngừ ta đã có những cách j để bảo quản và chế biến các loại quả thịt????
Nhanh và đúg nhé!!!! MÌNH CẦN GẤP!!!!
Câu 2. Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào ? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.
Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ...). Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo...).
Câu 1. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
Câu 1. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
Trong các nhóm quả sau đây, nhoms nào gồm toàn quả thịt:
A.Quả đu đủ, cam, dừa.
B.Quả cà chua, dưa hấu, vú sửa.
C.Quả dừa, chò, mướp.
D.Quả đậu đen, bồ kết, cải.
Trong các nhóm quả sau đây, nhóm nào gồm toàn quả thịt:
A.Quả đu đủ, cam, dừa.
B.Quả cà chua, dưa hấu, vú sữa.
C.Quả dừa, chò, mướp.
D.Quả đậu đen, bồ kết, cải.