Bài 9: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Thanh Hằng
9 tháng 8 2018 lúc 17:01

\(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)

\(=\left[x\left(x+3\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x+2\right)\right]+1\)

\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+2x+x+2\right)+1\)

\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)

Đặt : \(x^2+3x+1=y\)

\(\Leftrightarrow\) Đa thức có dạng :

\(\left(y-1\right)\left(y+1\right)+1\)

\(=y^2+y-y-1-1\)

\(=y^2-2\)

\(=\left(y-\sqrt{2}\right)\left(y+\sqrt{2}\right)\)

Thay \(y=x^2+3x+1\) ta được :

\(\left(x^2+3x+1-\sqrt{2}\right)\left(x^2+3x-1+\sqrt{2}\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 8 2022 lúc 9:39

\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)

\(=\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1\)

\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)


Các câu hỏi tương tự
huy nguyen
Xem chi tiết
Cathy Trang
Xem chi tiết
Thành An
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Huệ
Xem chi tiết
Duoc Nguyen
Xem chi tiết
Hoàng Ngân Anh
Xem chi tiết
nguyễn  xuân ly
Xem chi tiết
Võ Thanh Tùng
Xem chi tiết
Linh Chi
Xem chi tiết