Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
33. Nguyễn Minh Ngọc

Tìm GTNN của các biểu thức sau:

a.  x2 - 6x + 11

b.  x2 - 20x + 101

c. x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
22 tháng 10 2020 lúc 21:27

a) x2 - 6x + 11 = ( x2 - 6x + 9 ) + 2 = ( x - 3 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 3

=> GTNN của bthuc = 2 <=> x = 3

b) x2 - 20x + 101 = ( x2 - 20x + 100 ) + 1 = ( x - 10 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 10

=> GTNN của bthuc = 1 <=> x = 10

c) x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

= ( x2 - 4xy + 4y2 + 10x - 20y + 25 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + 2

= [ ( x2 - 4xy + 4y2 ) + ( 10x - 20y ) + 25 ] + ( y - 1 )2 + 2

= [ ( x - 2y )2 + 2( x - 2y ).5 + 52 ] + ( y - 1 )2 + 2

= ( x - 2y + 5 )2 + ( y - 1 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x, y

Dấu "=" xảy ra khi x = -3 ; y = 1

=> GTNN của bthuc = 2 <=> x = -3 ; y = 1

Khách vãng lai đã xóa
Phước Lộc
22 tháng 10 2020 lúc 21:28

a) \(x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\)

ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)=> \(\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

dấu "=" xảy ra khi \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy biểu thức đạt GTNN là 2 khi chỉ khi x = 3

Khách vãng lai đã xóa
Lưu Thị Bằng
22 tháng 10 2020 lúc 21:31

       \(a,x^2-6x+11=x^2-2.x.3+9+2=\left(x-3\right)^2+2\)

Mà \(\left(x-3\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

       \(\Rightarrow GTNN\)của \(x^2-6x+11\) là \(2\)

Dấu "=" khi và chỉ khi x=3

Khách vãng lai đã xóa
Nobi Nobita
22 tháng 10 2020 lúc 21:34

a) \(x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\)

Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\)\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy GTNN của biểu thức là 2 \(\Leftrightarrow x=3\)

b) \(x^2-20x+101=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1\)

Vì \(\left(x-10\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x-10\right)^2+1\ge1\forall x\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x-10=0\)\(\Leftrightarrow x=10\)

Vậy GTNN của biểu thức là 1 \(\Leftrightarrow x=10\)

c) \(x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(10x-20y\right)+25+\left(y^2-2y+1\right)+2\)

\(=\left(x-2y\right)^2+10\left(x-2y\right)+25+\left(y-1\right)^2+2\)

\(=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\)

Vì \(\left(x-2y+5\right)^2\ge0\forall x,y\)\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\forall x,y\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+5=2y\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+5=2\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Vậy GTNN của biểu thức là 2 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Phước Lộc
22 tháng 10 2020 lúc 21:35

b) tương tự a) nhé bạn :>

c) \(x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(10x-20y\right)+\left(y^2-2y\right)+28\)

\(=\left(x-2y\right)^2+10\left(x-2y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+25+2\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2.\left(x-2y\right).5+5^2+\left(y-1\right)^2+2\)

\(=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\)

ta có: \(\left(x-2y+5\right)^2\)và \(\left(y-1\right)^2\)\(\ge0\)với mọi x; y

=> \(\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

dấu "=" xảy ra khi chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5+2y\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

vậy biểu thức đạt GTNN là 2 khi chỉ khi x = -3 và y = 1

Khách vãng lai đã xóa
Khánh Ngọc
22 tháng 10 2020 lúc 21:36

a. x2 - 6x + 11 = x2 - 6x + 9 + 2 = ( x - 3 )2 + 2

Vì ( x - 3 )2\(\ge\)0\(\forall\)x => ( x - 3 )2 + 2\(\ge\)2

Dấu "=" xảy ra <=> ( x - 3 )2 = 0 <=> x = 3

Vậy GTNN của bt trên = 2 <=> x = 3

b. x2 - 20x + 101 = x2 - 20x + 100 + 1 = ( x - 10 )2 + 1

Vì ( x - 10 )2\(\ge\)0\(\forall\)x => ( x - 10 )2 + 1\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra <=> ( x - 10 )2 = 0 <=> x = 10

Vậy GTNN của bt trên = 1 <=> x = 10

c. x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

= ( x2 - 4xy + 4y2 ) + ( 10x - 20y )  + ( y2 - 2y + 1 ) + 27

= ( x - 2y )2 + 10 ( x - 2y ) + 52 + ( y - 1 )2 + 2

= ( x - 2y + 5 )2 + ( y - 1 )2 + 2

Vì ( x - 2y + 5 )2\(\ge\)0 ; ( y - 1 )2\(\ge\)0 ( \(\forall x;y\))

=> ( x - 2y + 5 )2 + ( y - 1 )2 + 2\(\ge\)2

Dấu "=" xảy ra <=>\(\orbr{\begin{cases}\left(x-2y+5\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=-5\\y=1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Vậy GTNN của bt trên = 2 <=>\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Hi HI Hi
Xem chi tiết
Mai Trang Nguyễn
Xem chi tiết
huy ngo
Xem chi tiết
Mona Megistus
Xem chi tiết
Nguyễn Mai Anh
Xem chi tiết
Alicia
Xem chi tiết
Nguyenngocdiem
Xem chi tiết
Tuấn Anh Khuất
Xem chi tiết
Nguyễn N
Xem chi tiết