Chất đạm (protein) có nhiều trong nhóm thức ăn nào sau đây A lạc thịt ngô B bánh bao sữa đường C đậu nành trứng cá D trứng cơm rau cải
em hãy sắp xếp các loại thực phẩm dưới đây vào các nhóm thực phẩm chính:
gạo nếp ,cà chua, sữa ,bí đỏ, rau muống, gạo tẻ, rau khoai, bánh mì, thịt bò ,rau ngót, vùng mè, sườn heo, khoai lang, bơ ,đậu phộng, lạc, tôm, cá ngừ, thịt gà, dầu ăn, trứng
để tránh bị béo phì không nên ăn quá nhiều thức ăn như :  a. đậu, đỗ, hoa quả có vị ngọt.  b. lạc, vừng, rau xanh.  c. rau, củ quả tươi.  d. thịt, cá, trứng, sữa.
Câu 1. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, em hãy phân chia các nhóm thực phẩm sau đây thành từng nhóm thích hợp: mỡ lợn, dầu ăn, thịt gà, sữa tươi, bơ, thịt heo, trứng gà, vừng, mật ong, cà chua, bí đỏ, khoai tây, cá hồi, bánh mì, mía, tôm.
Câu 2. So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp Xào, phương pháp Rang và phương pháp Rán.
Giống nhau: đều là những phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
Khác nhau:
Phương pháp xào | Phương pháp rán | Phương pháp rang |
- Lượng chất béo vừa đủ - Đun với lửa to - Thời gian làm chín thực phẩm nhanh - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến | - Lượng chất béo nhiều - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trước khi chế biến | - Lượng chất béo rất ít - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến |
Câu 3. Hãy xây dựng một bữa ăn dinh dưỡng hợp lí với 4 món ăn cho gia đình em.
Món cơm
Món canh:......................................................................................................................................................................
Món xào hoặc luộc:........................................................................................................................................................
Món mặn:......................................................................................................................................................................
Câu 4. Hãy kể tên 4 món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nóng trực tiếp.
Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau:
- Sữa, gạo, đậu nành, thịt gà.
- Khoai, bơ, lạc (đậu phộng), thịt lợn, bánh kẹo.
6. Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây theo các nhóm thực phẩm chính?
Thịt lợn( thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí đao, rau muống, khoai lang, bánh mì, cải thìa, sườn lợn, bắp cải, mỡ lợn, tôm, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa
câu 5) cho một số loại thực phẩm
1 ) Thịt nạc 2) tôm 3)sau muống 4)cà rốt 5)sữa 6)cá
Theo em ,những thực phẩm nào ở trên cung cấp chất đạm
Hãy tìm những món ăn khác có sử dụng những thực phẩm tương đương có thể thay thế cho những thực phẩm trong thực đơn sau (ít nhất 3 ví dụ)
1. Thịt lợn rang
2. Đậu rán
3. Canh cua rau đay mồng tơi
4. Cà muối
GIÚP MÌNH NHÉ THANK
Kế tên các nhóm thực phẩm đã học. Sắp xếp các thực phẩm sau vào các nhóm thích hợp: Cá, Dầu ăn, rau muống, bánh mì, táo, cà chua, tôm cua, đậu nành, thịt bò, đậu phộng, chuối.
em hãy kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau:cá ,sữa gạo, đậu nành,thịt lợn