- Sữa: chất béo, chất đạm.
- Đậu nành: chất xơ.
- Thịt gà: chất béo, chất đạm.
- Khoai: chất xơ.
- Bơ, lạc, thịt lợn: chất béo.
- Bánh kẹo: chất đường bột.
- Sữa: chất béo, chất đạm.
- Đậu nành: chất xơ.
- Thịt gà: chất béo, chất đạm.
- Khoai: chất xơ.
- Bơ, lạc, thịt lợn: chất béo.
- Bánh kẹo: chất đường bột.
em hãy kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau:cá ,sữa gạo, đậu nành,thịt lợn
câu 1: Kể tên các chất dinh dưỡng trong các thức ăn sau và cho biết; các loại thức ăn nào có thể thay thế cho nhau
a)sữa, gạo, đậu nành, mì, thịt
b)khoai, bơ, lạc, cá, bánh mì
câu 2: em hãy cho biết ảnh hưởng của nhiệt độ đối với các thành phần dinh dưỡng
câu 3: sử dụng kiến thức thực tế em hãy cho biết thời gian bảo quản tủ lạnh của bơ(mỡ động vật) trứng tươi, thịt tươi, rau quả tươi
câu 4: Nhà bác Nga có trồng vườn ra cải sắp đến ngày thu hoạch, nhưng bác phát hiện vườn rau nhà mình có hiện tượng sâu ăn lá bác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thời hạn năm ngày để diệt sâu. Ba ngày sau bác hái 1 luống rau đem đi bán. Em có nhận xét gì về việc làm của bác Nga.
câu 5:
a) cho biết thức ăn được chia làm những loại nào
b) dựa vào nguyên tắc xây dựng thực đơn em hãy lập một bữa ăn, bữa liên hoan cuối năm của lớp mình
câu 6: em hãy nêu các lưu ý khi chọn thực phẩm qua thực đơn
câu 7: kể tên các cách chế biến món ăn không sử dụng nhiệt và sử dụng nhiệt.
em hãy sắp xếp các loại thực phẩm dưới đây vào các nhóm thực phẩm chính:
gạo nếp ,cà chua, sữa ,bí đỏ, rau muống, gạo tẻ, rau khoai, bánh mì, thịt bò ,rau ngót, vùng mè, sườn heo, khoai lang, bơ ,đậu phộng, lạc, tôm, cá ngừ, thịt gà, dầu ăn, trứng
Chất đạm (protein) có nhiều trong nhóm thức ăn nào sau đây A lạc thịt ngô B bánh bao sữa đường C đậu nành trứng cá D trứng cơm rau cải
Câu 1. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, em hãy phân chia các nhóm thực phẩm sau đây thành từng nhóm thích hợp: mỡ lợn, dầu ăn, thịt gà, sữa tươi, bơ, thịt heo, trứng gà, vừng, mật ong, cà chua, bí đỏ, khoai tây, cá hồi, bánh mì, mía, tôm.
Câu 2. So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp Xào, phương pháp Rang và phương pháp Rán.
Giống nhau: đều là những phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
Khác nhau:
Phương pháp xào | Phương pháp rán | Phương pháp rang |
- Lượng chất béo vừa đủ - Đun với lửa to - Thời gian làm chín thực phẩm nhanh - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến | - Lượng chất béo nhiều - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trước khi chế biến | - Lượng chất béo rất ít - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến |
Câu 3. Hãy xây dựng một bữa ăn dinh dưỡng hợp lí với 4 món ăn cho gia đình em.
Món cơm
Món canh:......................................................................................................................................................................
Món xào hoặc luộc:........................................................................................................................................................
Món mặn:......................................................................................................................................................................
Câu 4. Hãy kể tên 4 món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nóng trực tiếp.
em hãy phân loại những thực phẩm dưới theo các nhóm thực phẩm chính : thịt lợn , cà rốt,cua,dầu ăn,bánh mì,bơ, tôm, đậu ve,gạo,khoai lang,mỡ heo , rau muốn
6. Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây theo các nhóm thực phẩm chính?
Thịt lợn( thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí đao, rau muống, khoai lang, bánh mì, cải thìa, sườn lợn, bắp cải, mỡ lợn, tôm, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa
Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây theo các nhóm thực phẩm chính:
Thịt lợn; cà rốt; cua; dầu ăn; bánh mì; bơ; cua; tôm; đậu ve; gạo; khoai lang; mỡ heo; rau muống.
Kế tên các nhóm thực phẩm đã học. Sắp xếp các thực phẩm sau vào các nhóm thích hợp: Cá, Dầu ăn, rau muống, bánh mì, táo, cà chua, tôm cua, đậu nành, thịt bò, đậu phộng, chuối.