Tên các loại bánh đều được cấu tạo theo công thức ''bánh + x'' : bánh rán, bánh nếp, bánh dẻo, bánh nướng, bánh gối, bánh tẻ, bánh gai, bánh xốp, bánh khúc, bánh khoai, ... Theo em, các tiếng đứng sau (kí hiệu x) trong những từ ghép trên có thể nêu những đặc điểm gì để phân biệt các thứ bánh với nhau ? Hãy nêu ý kiến của em bằng cách điền những tiếng thích hợp vào các chỗ trống trong bảng sau :
bài đó là bài 3 trang 14 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 nha
Theo công thức “bánh + x”: Các tiếng đứng sau trong các từ ghép bánh rán, bánh nếp, bánh dẻo, bánh nướng, bánh gối, bánh tôm, bánh tẻ, bánh gai, bánh xốp, bánh khúc, bánh khoai,… có thể nêu những đặc điểm về cách chế biến, chất liệu, tính chất, hình dáng của từng loại bánh:
- Nêu cách chế biến bánh: (bánh) rán, nướng, nhúng, tráng, ...
- Nêu tên chất liệu của bánh: (bánh) nếp, tẻ, tôm, khoai, ...
- Nêu tính chất của bánh: (bánh) dẻo, xốp, ...
- Nêu hình dáng của bánh: (bánh) gối, gai, ...