Lời giải:
a. $(x+y)-(x-y)=x+y-x+y=(x-x)+y+y=0+2y=2y$
b. $3x(5x^2-2x-1)-15x^3=15x^3-6x^2-3x-15x^3=-6x^2-3x$
c. $(5x-2y)(x^2-xy+1)+7x^2y=5x^3-5x^2y+5x-2x^2y+2xy^2-2y+7x^2y$
$=5x^3+(-5x^3y-2x^2y+7x^2y)+5x+2xy^2-2y$
$=5x^3+5x+2xy^2-2y$
Lời giải:
a. $(x+y)-(x-y)=x+y-x+y=(x-x)+y+y=0+2y=2y$
b. $3x(5x^2-2x-1)-15x^3=15x^3-6x^2-3x-15x^3=-6x^2-3x$
c. $(5x-2y)(x^2-xy+1)+7x^2y=5x^3-5x^2y+5x-2x^2y+2xy^2-2y+7x^2y$
$=5x^3+(-5x^3y-2x^2y+7x^2y)+5x+2xy^2-2y$
$=5x^3+5x+2xy^2-2y$
Bài 1. Làm tính nhân:
a) 3x2 (2 - 5xy)
b) -\(\dfrac{2}{3}\) xy (xy2 - x3 + 4)
c) ( x - 7 y )( xy + 1)
Bài 2. Rút gọn các biểu thức sau:
a) 5x(4x2 - 2x +1) - 2x(10x2 - 5x - 2)
b) 3x( x - 2) - 5x(1- x) - 8(x2 - 3)
d) (x3 - 2x)(x2 +1)
rút gọn biểu thức rồi tính giá trị biểu thức:
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2(2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2(2 + 3x)(1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2(x2 + 2xy)y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x(x - 1)2 + 3x2(x -1) + x3
e. (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y)(x2 + xy + y2) - (x + y)(x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y)(x4 + 2x2y + 4y2) - x3(x – y)(x2 + xy + y2) + 8y3
rút gọn biểu thức rồi tính giá trị biểu thức:
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
mình cần gấp 5 phút nữa
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2 (2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2 (2 + 3x) (1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2 (x2 + 2xy) y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x (x - 1)2 + 3x2 (x -1) + x3
e. (2x + 3y) (4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y) (x2 + xy + y2) - (x + y) (x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y) (x4 + 2x2y + 4y2) - x3 (x – y) (x2 + xy + y2) + 8y3
rút gọn biểu thức rồi tính giá trị biểu thức:
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
MỌI NGƯỜI ƠI, MÌNH CẦN GẤP 10 PHÚT NỮA,PLEASE
rút gọn biểu thức:(8x^3-4x^2):4x-(4x^2-5x):(2x)+(2x)^2
(3x^3-x^2y):x^2-(xy^2+x^2y):(xy)+2x(x-1)
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau:
A = 3x(x2 – 2x + 3) – x2(3x – 2) + 5(x2 – x)
B = x(x2 + xy + y2) – y(x2 + xy + y2)
Rút gọn biểu thức
a) 7x(4y-x) + 4y (y-7x) - (2y^2 -3,5x)
b) 3x(5x^2 -2) -5x^2 (7+3x) -2,5( 2-14x^2)
c) 2x^3 (x-1) (x+1) -5x(x+1)