Tuấn Quy Nguyễn
 

Ông A là chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng tại xã N. Nhân công được ông sử dụng có khá nhiều em ở độ tuổi từ vừa đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Trong đó, có Trần Vân T là nhỏ tuổi nhất (15 tuổi). Khi nhận các em vào làm, ông A đều không kí kết hợp đồng lao động. Gần đây, do có nhiều đơn đặt hàng nên ông A đã yêu cầu các em mang, vác các vật liệu xây dựng rất nặng và làm thêm giờ (10 14 tiếng/ ngày).

 

 

Em hãy cho biết hành vi của ông A có vi phạm pháp luật lao động về việc sử dụng lao động chưa thành niên không. Vì sao?
Em sẽ tư vấn cho ông A và trần văn T như thế nào để thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ lao động của công dân?

a) Theo em hành vi của ông A đã vi phạm pháp luật về việc sử dụng lao động chưa thành niên. Vì căn cứ theo Điều 18 của Bộ luật lao động năm 2012 thì khi nhận lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động cần phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Ngoài ra ông A đã vi phạm điều 163- thời giờ làm việc của lao động Trần Vân T không được quá 8 tiếng/ngày và lao động này không được sử dụng làm thêm giờ, đồng thời mang vác các vật liệu nặng có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của lao động.

 

b) -Em sẽ khuyên ông A khi sử dụng lao động phải kí kết hợp đồng theo đúng quy định pháp luật, cần giảm số giờ làm việc cho T về đúng với số giờ mà nhà nước quy định,đồng thời sắp xếp cho lao động T vào một công việc nhẹ nhàng phù hợp hơn với sức khoẻ và độ tuổi.

-Trong trường hợp ông A không thoả hiệp lao động Trần Văn T có thể báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng nhờ giải quyết. Lao động có thể xin nghỉ việc ở chỗ ông A và kiếm việc làm khác phù hợp hơn với độ tuổi và tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Bình luận (0)
Hello!
16 tháng 5 lúc 21:16

a) Hành vi của ông A đã vi phạm pháp luật lao động về việc sử dụng lao động chưa thành niên, vì:
- Ông A không ký kết hợp đồng lao động với các em, điều này vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2019.
- Ông A yêu cầu các em làm việc nặng nhọc và làm thêm giờ, điều này vi phạm quy định về việc bảo vệ sức khỏe và nhân cách của lao động chưa thành niên.

b) Em sẽ tư vấn như sau:
- Đối với ông A: Ông nên tuân thủ Bộ luật lao động 2019, ký kết hợp đồng lao động với các em và không yêu cầu họ làm việc nặng nhọc hoặc làm thêm giờ. Ông cũng nên tạo cơ hội cho các em học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp.
- Đối với Trần Vân T: Em nên biết quyền của mình theo Bộ luật lao động 2019 và yêu cầu ông A tuân thủ. Nếu ông A không tuân thủ, em có quyền tìm đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Bình luận (0)
thanh
17 tháng 5 lúc 14:42

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc sử dụng lao động trẻ dưới 18 tuổi trong các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các quy định về lao động trẻ. Trong trường hợp của ông A, việc không kí kết hợp đồng lao động với nhân công trẻ dưới 18 tuổi là vi phạm pháp luật. Theo Luật lao động số 45/2019/QH14, ngày 20 tháng 11 năm 2019, điều 8 quy định về lao động trẻ như sau:

1. Lao động trẻ là người từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi.

2. Lao động trẻ chỉ được sử dụng trong các trường hợp, nghề nghiệp, công việc, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ ngơi hàng ngày, nghỉ ngơi hàng tuần, nghỉ ngơi hàng năm, bảo vệ sức khỏe, an toàn lao động và các quyền lợi khác của lao động trẻ theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động trẻ phải kí hợp đồng lao động với lao động trẻ và phải thực hiện đầy đủ các quy định về lao động trẻ theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, ông A cần tuân thủ quy định của pháp luật bằng việc kí kết hợp đồng lao động với nhân công trẻ dưới 18 tuổi và đảm bảo các quyền lợi và điều kiện làm việc cho họ theo quy định.

 
Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Gãy Fan
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết
minh thư
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Diễm My
Xem chi tiết
Nguyên Văn Hoàng
Xem chi tiết
Trịnh Thị Kim Chi
Xem chi tiết