Câu 1:
_ Tính toán:
m đường = 50.10% = 5 (g)
⇒ mH2O = 50 - 5 = 45 (g)
_ Cách pha chế: Cân lấy 5 gam đường cho vào cốc có dung tích 100 ml. Cân lấy 45 gam (hoặc đong 45 ml) nước cất rồi đổ dần dần vào cốc và khuấy nhẹ, ta được 50 gam dung dịch đường 10%.
Câu 2:
_ Tính toán:
Ta có: mNaCl = 2000.5% = 100 (g)
⇒ mH2O = 2000 - 100 = 1900 (g)
_ Cách pha chế: Cân lấy 100 gam NaCl cho vào chậu đã chuẩn bị để rửa táo. Cân lấy 1900 gam nước (hoặc đong 1900 ml) nước rồi đổ dần dần vào chậu và khuấy nhẹ, ta được 2kg dung dịch NaCl 5%.
Bạn tham khảo nhé!