là vì khi được cung cấp nhiệt lượng các phần tử nước sẽ nhận nhiệt năng từ nhiệt biến đổi thành nội năng ở đây cụ thể là động năng của các phân tử nước làm cho chúng có năng lượng và hoạt động hơn chúng sẽ có xung hướng thoát khỏi các liên kết với các phân tử khác và lực hút của trái đất để bứt ra khỏi bề mặt của chất lỏng và hóa hơi. Tuy nhiên trong quá trình đó chúng tác động với các phân tử khác làm giảm động năng và vì thế mới có hiện tượng đối lưu do trọng lực có hướng từ trên xuống dưới. Ở môi trường không trọng lượng các phân tử chất lỏng sẽ thoát ra theo mọi hướng tác rời các khối và vì vậy trong môi trường không trọng lực muốn làm sôi nước nhanh thì phải đun trong lòng môi trường chất lỏng.
khi đun nước ngọn lửa thường ở đây âm để hiện tượng đối lưu sảy ra nhanh hơn. Do nước ơ dưới nóng lên trước nở ra nên trọng luong rieng giam,lop nuoc o tren lanh trong luong rieng lon nen chim xuong.
Hình thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lỏng là đối lưu. Khi làm nóng từ dưới đáy ấm, nước ở dưới đáy sẽ nóng lên trước. Khi phần nước ở dưới đáy nóng lên, khối lượng riêng của phần nước đó sẽ giảm, nước ở bên dưới nhẹ hơn nước bên bên trên nên đi lên, nước lạnh ở bên trên xuống thế chỗ. Cứ như thế, nước xoay vòng tạo thành vòng đối lưu của nước. sau một thời gian, nước hoàn toàn nóng đến 100oC và sôi