Vì giữa các phân tử nước và các phân tử đường có khảng cách đồng thời chuyển động không ngừng, các phân tử chuyển động nhanh khi tăng nhiệt độ, chuyển động chậm khi giảm nhiệt độ, các phân tử đường và nước nhờ có các khoảng cách mà xen kẽ vào nhau, vì vậy đường ở cốc nước nóng hòa tan nhanh hơn đường ở cốc nước lạnh.
=> Khi cho đường vào nước nóng, các phân tử nước có năng lượng cao hơn, giúp chúng di chuyển nhanh hơn và va chạm mạnh hơn với các phân tử đường. Điều này giúp phá vỡ liên kết giữa các phân tử đường và đẩy nhanh quá trình tan chảy.
=> Ngược lại, các phân tử nước trong nước đá lạnh có năng lượng thấp hơn, di chuyển chậm hơn và va chạm yếu hơn với các phân tử đường. Do đó, quá trình tan chảy diễn ra chậm hơn.