( 2x - y )3 - 2( 4x3 + 1 ) + 6xy + y3
= 8x3 - 12x2y + 6xy2 - y3 - 8x3 - 2 + 6xy + y3
= 6xy2 + 6xy - 12x2y - 2
=> có phụ thuộc vào biến
( 2x - y )3 - 2( 4x3 + 1 ) + 6xy + y3
= 8x3 - 12x2y + 6xy2 - y3 - 8x3 - 2 + 6xy + y3
= 6xy2 + 6xy - 12x2y - 2
=> có phụ thuộc vào biến
chứng tỏ biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y
B= \(\left(2x-y\right)^3-2\left(4x^3+1\right)+6xy+y^3\)
Chứng tỏ rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:2x + 3)(4x2 – 6x + 9) – 2(4x3 – 1) + 8
Chứng tỏ rằng các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x:
c, (x - 2) (2x - 1) - (2x - 3)(x - 1) - 2
chứng tỏ biểu thức không thuộc vào biến x,y
(2x-y^3)-2(4x^3+1)+6(2x-y)+y^3
b) Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến 2 và y: E = (2x - y) ^ 3 + (3x + y) ^ 2 + 2(2x - y)(3x + y) - 25(1 + x)(x - 1)
a/chứng minh rằng biểu thức sau không âm với mọi giá trị của biến
A=(-15.x^3.y^6):(-5xy^2)
b/chứng minh rằng giá trị biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến y(x,y khác 0)
B=2/3 x^2 y^3:(-1/3xy)+2x(y-1)(y+1)
2 rút gọn giá trị biểu thức ( dạng 2 : chứng tỏ biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến )
a, P = ( 2x + 1 ) ( 4x^2 - 2x + 1 ) tại x = 1/2
b, Q = ( X + 3y ) ( x^2 - 3xy + 9y^2 ) tại x = 1 và y = 1/3
3 chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến ( dạng 3 : tìm x biết x thỏa mãn điều kiện cho trc )
4 tìm x ( dạng 4 : chứng minh đẳng thức )
( 8x + 2 ) ( 1 - 3x ) + ( 6x - 1) ( 4x - 10 ) = -50
Chứng tỏ rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của các biến: a) -x^3+(x - 3)[(2x+1)^2 - 2( 3/2 x^2 + 1/2 x - 4)]
b) (x+2y)^3 -(x-3y)(x^2+3xy+9y^2 )-6y(x^2+2xy - 35/6 y^2 )
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x
P= (x+1)3 - (x+1)3 - [ (x-1)2 +(x+1)2]
Q= (2x-y)(4x2 +2xy+y2)+(2x+y)(4x2-2xy+y2)-16x3