Bài 5: Những hằng đẳng thức đáng nhớ (Tiếp)

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Huong Tran

Chứng minh :

m+ n+ p-3mnp = (m+n+p)(m2 + n2 + p2 - mn - np - mp)
 

Lấp La Lấp Lánh
30 tháng 9 2021 lúc 20:12

\(m^3+n^3+p^3-3mnp=\left(m^3+3m^2n+3mn^2+n^3\right)+p^3-3mnp-3m^2n-3mn^2=\left(m+n\right)^3+p^3-3mn\left(m+n+p\right)\)

\(=\left(m+n+p\right)\left[\left(m+n\right)^2-\left(m+n\right)p-p^2\right]-3mn\left(m+n+p\right)\)

\(=\left(m+n+p\right)\left(m^2+2mn+n^2-mp-np-p^2\right)-3mn\left(m+n+p\right)\)

\(=\left(m+n+p\right)\left(m^2+2mn+n^2-mp-np-p^2-3mn\right)\)

\(=\left(m+n+p\right)\left(m^2+n^2+p^2-mn-np-mp\right)\)


Các câu hỏi tương tự
Kirito - cức :))
Xem chi tiết
Hòa Đặng An
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Nhựt
Xem chi tiết
erza sarlet
Xem chi tiết
Đan Vy
Xem chi tiết
Giang
Xem chi tiết
Nguyễn Phạm Thy Vân
Xem chi tiết
Bảo Bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Huyền Phương
Xem chi tiết