Hôm nay olm sẽ hướng dẫn em giải bài này như sau
Biến đổi đưa bài toán trở thành dạng tìm điều kiện để phân số là một số nguyên em nhé
\(\dfrac{4}{m}\) - \(\dfrac{1}{n}\) = 1 ⇒ 4n - m = mn ⇒m + mn = 4n ⇒ m(1+n) = 4n
m = \(\dfrac{4n}{1+n}\) (n \(\ne\) 0; -1)
m \(\in\) Z ⇔ 4n ⋮ 1 + n ⇒ 4n + 4 - 4 ⋮ 1 + n ⇒ 4(n+1) - 4 ⋮ 1 + n
⇒ 4 ⋮ 1 + n ⇒ n + 1 \(\in\) { -4; -2; -1; 1; 2; 4}
⇒ n \(\in\) { -5; -3; -2; 0; 1; 3} vì n \(\ne\) 0 ⇒ n \(\in\){ -5; -3; -2; 1; 3}
⇒ m \(\in\){ 5; 6; 8; 2; 3}
Vậy các cặp số nguyên m; n thỏa mãn đề bài lần lượ là:
(m; n) =(5; -5); (6; -3); ( 8; -2); (2; 1); ( 3; 3)