Các chất dinh dưỡng nào dưới đây hấp thu theo con đường bạch huyết
1. Đường.
2. Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).
3. Axit amin.
4. Các muối khoáng.
5. Nước.
6. Các vitamin tan trong nước
7. Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).
8. Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).
A. 1, 2
B. 3, 4
C. 5, 6
D. 7, 8
Đặc điểm nào của ruột non làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng ?
A. Hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột.
B. Lớp niêm mạc gấp nếp, trên đó là các mào với lông ruột dày đặc giúp làm tăng diện tích bề mặt ruột non lên.
C. Kích thước rất dài (2,8 – 3 mét).
D. Tất cả các phương án còn lại đều đúng.
6.máu có thể đông được là do đâu
a .tơ máu
B .huyết tương
C . bạch cầu
D .hồng cầu
7.Khối máu động bao gồm:
A. Tơ máu và tế bào máu.
B. Huyết tương và các tế bào máu.
C. Tơ máu và hồng cầu.
D. Huyết tương và tơ máu.
8. nhóm máu nào dưới đây có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác và không có tác nhân gây bệnh:
A. Nhóm máu O
B. Nhóm máu AB
C. Nhóm máu A
D. Nhóm máu B
9.ngăn nào của tim chứa máu tươi:
a.tâm nhĩ trái
b.tâm nhĩ phải
c.tâm thất trái
d. tâm thất phải.
10.van tim giữa các ngăn tim và giữa tim có mạch máu có vai trò
a. giúp máu trao đổi khí dễ dàng
b. Giúp tiếp nhận máu để nuôi các cơ quan
c. giúp máu lưu thông theo một chiều nhất định
d. giúp các ngăn tim hoạt động phối hợp nhịp nhàng
*****Câu 1:Axit amin được vận chuyển và hấp thụ theo đường nào? A. đường máu B. đường bạch huyết C. đường mao mạch D. Tất cả sai ***Câu 2:Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày là: A. có lớp cơ dày, khỏe; B. có nhiều tuyến vị tiết dịch vị; C. có 2 lớp cơ vòng, cơ dọc; D. Tất cả đều đúng. ****Câu 3: Thành phần chủ yếu của dịch vị gồm: A. Nước, enzim pepsin, axit chlohidric. B. Nước, enzim pepsin, axit chlohidric, chất nhầy. C. Nước, enzim Amilaza, axit chlohidric, chất nhầy. D. Nước, enzim Amilaza, axit chlohidric, chất nhầy.
6.máu có thể đông được là do đâu
a .tơ máu
B .huyết tương
C . bạch cầu
D .hồng cầu
9.ngăn nào của tim chứa máu tươi:
a.tâm nhĩ trái
b.tâm nhĩ phải
c.tâm thất trái
d. tâm thất phải
Câu 13: Thành phần cấu tạo máu gồm:
A. Huyết tương và các tế bào máu C. Huyết tương và hồng cầu.
B. Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. D. Huyết tương và bạch cầu.
Câu 17: Thành phần cấu tạo máu gồm:
A. Huyết tương và các tế bào máu C. Huyết tương và hồng cầu.
B. Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. D. Huyết tương và bạch cầu.
Hoạt động nào dưới đây xảy ra ở ruột non:
A. Tiêu hóa thức ăn loại Gluxit B. Hấp thu chất dinh dưỡng
C. Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng D. Đào thải các chất bã
Thành phần nào quy định màu sắc của máu
A. Huyết sắc tố trong tế bào bạch cầu
B. Protein đặc hiệu trong tế bào hồng cầu
C. Chất sinh tơ máu trong huyết tương
D. Huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu