ta có: a-b=15
mà a:b=\(\frac{3}{8}\)
khoảng cách của tử và mẫu là :8-3=5
Suy ra : a= -9;b= -24
3/8 = -3/-8 = -9/-24
ma a - b = 15 = -9 - (-24) ; a : b = 3/8 = -9/-24
ta có: a-b=15
mà a:b=\(\frac{3}{8}\)
khoảng cách của tử và mẫu là :8-3=5
Suy ra : a= -9;b= -24
3/8 = -3/-8 = -9/-24
ma a - b = 15 = -9 - (-24) ; a : b = 3/8 = -9/-24
tính m=8a/9b+5c/2d+3d/8a biết 8a/9b=5c/2d=3d/8a
PTĐTTNT:\(3abc+a^2\left(a-b-c\right)+b^2\left(b-a-c\right)+c^2\left(c-b-a\right)-c\left(b-c\right)\left(a-c\right)\)
\(=3abc+a^3-a^2b-a^2c+b^3-b^2a-b^2c+c^3-c^2b-c^2a-\left(abc-bc^2-c^2a+c^3\right)\)
\(=2abc+a^3-a^2b-a^2c+b^3-b^2c-b^2a\)
\(=\left(a^3+a^2b-a^2c\right)-\left(2a^2b+2ab^2-2abc\right)+\left(ab^2+b^3-b^2c\right)\)
\(=a^2\left(a+b-c\right)-2ab\left(a+b-c\right)+b^2\left(a+b-c\right)\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=\left(a+b-c\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
a) Chứng minh rằng nếu a và b không chia hết cho 3 thì a+b hoặc a-b chia hết cho 3
b) Chứng minh rằng một trong 4 số a,b,a + b,a - b chia hết cho 3
ai giải giúp em với ạ. E cảm ơn ạ
Cho a,b,c > 0 . Chứng minh rằng :
\(\frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}\le\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}\)
\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le\sqrt{2\left(a+b\right)}\)
\(VP=\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\le\frac{a+b}{2}\sqrt{2\left(a+b\right)}\)\(\Rightarrow\)\(VP^2\le\frac{\left(a+b\right)^3}{2}\) (1)
chứng minh bổ đề: \(VT^2=\left(\frac{\left(a+b\right)^2}{2}+\frac{a+b}{4}\right)^2\ge\frac{\left(a+b\right)^3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(a+b\right)^4}{4}+\frac{\left(a+b\right)^2}{16}+\frac{\left(a+b\right)^3}{4}\ge\frac{\left(a+b\right)^3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b\right)^4+\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge\left(a+b\right)^3\)
Có: \(\left(a+b\right)^4+\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge2\sqrt{\frac{\left(a+b\right)^6}{4}}=\left(a+b\right)^3\)\(\Rightarrow\)\(VT^2\ge\frac{\left(a+b\right)^3}{2}\) (2)
(1) và (2) => \(VT^2\ge VP^2\) => \(VT\ge VP\) ( đpcm )
324535 +3544365=
bạn
mẫn nhi huỳnh tham khảo nha
Ta có: (a+b-c)/c=(b+c-a)/a=(c+a-b)/b=(a+b-c+b+c-a+c+a-b)/ (a+b+c)=(a+b+c)/(a+b+c)=1
=>(a+b-c)/c=1 => a+b-c=c =>a+b=2c (1)
Tương tự: (b+c-a)/a=1 =>b+c=2a (2)
(c+a-b)/b=1 =>c+a=2b (3)
Thay (1), (2), (3) vào P, ta có:
P=(a+b)/a . (b+c)/b .(a+c)/c=2c/a.2a/b.2b/c=2.2.2=8. Hết nhưng sách thì chia ra hai trường hợp như sau:
Từ giả thiết, suy ra:
(a+b-c)/c+2=(b+c-a)/a+2=(c+a-b)/b+2
<=> (a+b+c)/c=(b+c+a)/a=(c+a+b)/b
Xét 2 trường hợp:
Nếu a+b+c=0 => (a+b)/a.(b+c)/b.(c+a)/c= [(-c)(-a)(-b)]/abc=-1
Nếu a+b+c khác 0 =>a=b=c =>P=2.2.2=8
Tìm a , b biết a phần b = 4 phần 3 và [ a, b ] = 140
tìm a và b biết
( a + 3 ) * b = 96 biết a * b = 72
a+b=36
a*6+b*5+a*3+b*4
=????