Vũ Quang Anh

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Hành trình trái tim từ những người lạ

Quãng đường mà cậu bé Vì Quyết Chiến đi được bằng xe đạp khoảng 103 km từ Sơn La đến Hòa Bình trong hành trình thăm em trai bị ốm tại Bệnh viện Nhi trung ương được lan truyền trên các phương tiện truyền thông như một “Chuyện lạ chưa từng xảy ra”…

Nhiều nhà hảo tâm muốn giúp đỡ cậu bé có chiếc xe mới, ủng hộ gia đình Chiến tiền chạy chữa cho con trai. Nhưng điều đáng quý nhất trong câu chuyện của Chiến chính là những con người tốt bụng, xa lạ đã giúp đỡ Chiến trên chuyến xe đưa cậu bé về Hà Nội an toàn.

Chuyến xe ấy là câu chuyện về lòng nhân văn, là hành trình trái tim ấm áp tình người!

Trên chuyến xe ấy, dù chẳng ai quen Vì Quyết Chiến nhưng họ hỏi han, đưa cậu bé đến điểm cuối. Nhà xe còn mua bánh, nước cho cậu bé ăn uống, liên lạc với bố của Chiến. Chắc hẳn ai nấy trên xe đều kinh ngạc khi cậu bé chẳng có gì ngoài chiếc xe đạp mất phanh, đôi dép mòn chảy do phanh xe, bàn chân xước xát, trên người không tiền, không điện thoại… Tài xế xe khách kể: Trời tối, tôi thấy cậu bé nhỏ nhắn vẫy xe, ban đầu tôi tưởng cậu bé đùa nên đi qua. Nhưng rồi, tôi dừng lại, cầm đèn pin xuống hỏi cậu bé và không tin nói câu chuyện của em. Lúc vẫy xe cũng là lúc em đã quá đói và không thể tiếp tục hành trình. Nếu chiếc xe không dừng lại, có lẽ câu chuyện của Chiến đã sang một hướng khác.

(Theo http: www 24h.com.vn/tintuctrongngay, 28/3/2019)

Câu 1 (0.5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (0,5 điểm) Chỉ ra sự việc được coi là chuyện lạ?

Câu 3 (1,0 điểm) Vì sao tác giả bài viết lại cho rằng: Chuyến xe ấy là câu chuyện về lòng nhân văn?

Câu 4 (1,0 điểm ) Em có đồng ý với hành động của cậu bé Vì Quyết Chiến đã đạp xe khoảng 103km từ Sơn La đến Hòa Bình trong hành trình thăm em trai bị ốm tại Bệnh viện Nhi Trung ương không? Vì sao?

Câu 5 Từ nội dung đọc hiểu em hãy nêu cảm nhận về lòng tốt giữa con người với con người trong cuộc sống hiện nay.(trình bày một đoạn văn).Xác định câu chủ đề,kiểu đoạn văn,trợ từ,thán từ,từ tượng hình,từ tượng thanh có trong đoạn văn

Tuệ Lâm Đỗ
7 giờ trước (21:18)

Gợi ý cách làm cho bạn nha.

Mở đoạn:

- Giới thiệu sơ qua bản thân.

- Những việc mình gặp phải và mình thấy mình trưởng thành (Ví dụ như việc mình biết suy nghĩ cho cha mẹ về sức khỏe tiền bạc, biết ý tứ,...)

Thân đoạn:

- Vì sao bản thân thấy mình đã lớn khôn?

+ Mình đã biết làm những việc gì mà lúc trước mình không làm được?.

+ So sánh cách hành xử của bản thân lúc nhỏ và lúc lớn trong việc nào đó).

+ ....

- Mình có thực sự muốn lớn khôn lên chưa?.

- Mình muốn lớn khôn vì điều gì?

+ Muốn bản thân không còn ngây thơ, việc gì cũng không biết làm,...

+ Cũng bởi vì con người ta phải lớn lên khi đã ... (tuổi).

+ ....

- Nêu những mong ước hứa hẹn với tương lai của bản thân.

Kết đoạn:

- Tổng kết lại:

Ví dụ: Thực sự, tôi thấy mình lớn và khôn lên trước kia rất nhiều. Tôi đã biết tự mình nấu ăn, cách nói chuyện, cách ứng xử với mọi người xung quanh và có ý thức tự học tập tự phát triển bản thân nhiều hơn. 

Bình luận (0)
Tuệ Lâm Đỗ
7 giờ trước (21:06)

- Ở chi tiết Lão Hạc có những suy nghĩ dằn vặt bản thân vì không đủ tiền cho con trai cưới vợ. Và chi tiết Lão tự vẫn vì sợ là gánh nặng của con trai, lo liệu cho cái chết của mình và lo cho cuộc sống con trai mình.

- Ở chi tiết: Bữa ăn của Lão Hạc và Cậu Vàng, chi tiết Lão Hạc vô cùng ân hận khi lừa bán cậu Vàng.

- Trước khi bán chó: tâm trạng do dự, không đành lòng, có gì đó bứt rứt.

- Sau khi bán chó: tâm trạng ân hận, buồn lòng, dằn vặt bản thân vì lừa một con chó từng gắn bó với mình.

Bình luận (1)
nguyễn thùy linh