Help me
Help me
Cách tiên hành như vậy giúp các bạn có tinh thần đồng đọi và biết quý trọng ý kiến của người cùng nhóm
Help me !!!!! Cau 1 ♡♡♡ nka moi nguoi
Bảo vệ: các cơ quan bên trong
Lột xác:Nhờ sắc tố cơ thể, tôm có thể biến đổi màu sắc theo môi trường để lẩn trách kẻ thù
tai sao khi rang tôm ( lúc nó chết ) thì tôm lại có màu hồng
Vì vỏ của tôm có chứa sắc tố nên màu sắc của tôm thay đổi theo màu sắc của môi trường => Khi tôm chết ( dưới sự tác động của nhiệt độ như rang ) sắc tố đó biến đổi thành zooêrytrin, có màu hồng
Đó là do trong vỏ cứng của cua có các loại sắc tố, trong đó có màu đỏ tôm. Do màu đỏ tôm trộn lẫn với các sắc tố khác nên bình thường không thể hiện rõ sắc đỏ tươi vốn có của nó. Nhưng sau khi luộc chín, các sắc tố khác bị phá huỷ và phân giải dưới nhiệt độ cao, khi chúng biến mất thì màu đỏ sẽ hiện ra
Ng ta dung thinh đe cau hay cat vó tom la dua vao tap tinh nao cua tom
Thường thì các loài sinh vật tìm đến nguồn dinh dưỡng của chúng dựa vào sự cảm nhận của các giác quan có trong cơ thể chúng. Như tôm và các loài động vật sống dưới nước khác thì có thể chúng dựa vào khứu giác để cảm nhận mùi của thức ăn. Thính là tinh bột được rang lên nên có mùi thơm rất hấp dẫn, không chỉ riêng tôm mà các loại cá cũng tìm đến chỗ chúng ta rắc thính xuống. Một ví dụ nữa là cá mập có thể đánh hơi thấy mùi máu ở khoảng cách rất xa.
Dựa vào khả năng khứa giác phát triển của tôm, thính có mùi thơm lan tỏa đi rất xa vì thế thu hút tôm đến chỗ câu hay chỗ cất vó tôm
Quan sát hình dạng ngoài của tôm, có thể phân biệt được con đực, con cái không ? Qua đặc điểm nào ?
Quan sát hình dạng ngoài của tôm, có thể phân biệt được con đực, con cái
Con đực có kích thước lớn hơn con cái , đôi chân càng rất dài và to
Em hãy điền từ thích hợp vào chỗ trống(....) để trả lời các câu hỏi sau:
a. Người ta dùng thính để câu hay cất vó tôm là dựa vào tập tính nào của tôm ?
..................................................................................................................................................................
b. Tôm đực, tôm cái khác nhau thế nào?
.......................................................................................................................................................................
c. Tại sao trong quá trình lớn lên, ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần?
.................................................................................................................................................................
d. Tập tính ôm trứng của tôm mẹ có ý nghĩa gì?
.....................................................................................................................................................................
a. Tôm rất nhạy cảm với mùi , dựa vào đặc điểm đó người ta dùng thính để câu hay cất vó tôm
b. Tôm đực thường có mình thon dài , càng to. Con tôm cái tròn , to và có càng bé hơn
c. Vì lớp vỏ kitin không lớn lên cùng với cơ thể tôm
d. Tập tính này giúp bảo vệ tốt trứng và là bản năng sinh tồn
1:
Vì tế bào khứu giác trên 2 đôi râu của tôm rất phát triển. Thính hay cất vỏ tôm có mùi thơm lan tỏa đi xa
2:
Tôm nước mặn tôm đực có gai giao cấu ở phần chân ngực, tôm cái có bộ phận giao cấu ở phần giáp ngực. Còn tôm nước ngọt thì tôm đực có gai giao cấu ở phần chân bơi thứ 1,2 gì đó nằm ở phần bụng rất nhỏ bạn khó thấy lắm, còn tôm cái không có. Trưởng thành tôm đực có càng to, tôm cái càng nhỏ hơn. Tôm nước mặn thì tôm cái không ôm trứng, còn tôm nước ngọt ôm trứng và ấp trứng ở phần bụng.
3:
Vì vỏ tôm rất cứng ->khả năng đàn hồi kém -> để tôm lớn lên phải lột xác nhiều lần; lớp vỏ chứa kịp cứng -> cơ thể tôm lớn lên một cách nhanh chóng4:tập tính ôm trứng của tôm mẹ có ý nghĩa bảo vệ cho trứng khỏi bị các kẻ thù của chúng ăn mất Vìvỏtôm rất cứngkhảnăngđànhồi kémđểtôm lớn lên phải lột xácnhiều lần; lớp vỏchưa kịp cứngcơthểtôm lớn lên một cách nhanh chóng
Ai cho xin cái Bản Báo Cáo Thực Hành với!!!
Tại sao khi tôm chết vỏ lại chuyển thành màu vàng ?
Vì vỏ cơ thể tôm có chứa các sắc tố làm tôm có màu sắc của môi trường.
- Khi tôm sống, sắc tố đó là cyanocristalin.
- Khi tôm chết (dưới tác động của nhiệt độ như phơi hoặc rang) sắc tố đó biến đổi thành zooêrytrin có màu hồng.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London và Đại học Manchester cho biết, bản thân astaxanthin có màu vàng cam. Khi gắn với beta-crustacyanin, khả năng hấp thụ ánh sáng của nó bị thay đổi, và astaxanthin chuyển sang màu xanh. Khi tôm được đun lên, dưới tác dụng của nhiệt độ, phần crustacyanin bị tách ra, và astaxanthin trở lại với màu vàng cam nguyên thủy của nó.
Các nhà khoa học kết luận, chính chất dạng caroten astaxanthin chịu trách nhiệm về việc làm tôm hùm biến màu từ xanh sang hồng trong quá trình đun nấu. Phân tử này là một chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ màng tế bào và các mô khỏi bị tổn thương. Vì vậy, phát hiện trên có thể đưa tới những liệu pháp chữa trị mới cho nhiều căn bệnh ở người, trong đó có ung thư. Chẳng hạn, các bác sĩ sẽ sử dụng astaxanthin như là một chất vận chuyển các loại thuốc không hòa tan đi vào cơ thể. Nó cũng mở ra tiềm năng về một loại chất màu thực phẩm tự nhiên hơn.
1)Tại sao trong quá trình lớn lên, tôm phải lột xác nhiều lầm?
2)Tại sao khi tôm chết, vỏ tôm chuyển thành màu vàng
Các bạn giúp mik đi! Mình cần lắm rồi
Tới 10h tối nay thôi nha
Thank you very much
Câu 1)
Tôm phải lột xác nhiều lần vì lớp vỏ cấu tạo bằng kitin ngắm canxi rất cứng , ngăn cản sự phát triển của ấu trùng
Câu 2 )
Vì khi ôm chết , dưới tác động của nhiệt đọ , sắc tố cyanocristalin có trong tôm biến đổi thành zooêrytrin có màu hồng .
1)
Tôm lột vỏ để tăng trưởng. Trong vòng đời của mình tôm phải lột vỏ nhiều lần.
Mỗi khi sinh trưởng đến một giai đoạn nhất định, vỏ của tôm bị lão hóa, vỏ mới được hình thành từ bên trong. Khi quan sát tôm nuôi trong bể, hiện tượng lột xác xảy ra như sau: Lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể.
Những con tôm khỏe mạnh, chỉ cần 3~5 phút là có thể lột vỏ xong. Cơ thể tôm khi mới lột vỏ có màu trong, yếu, bơi lờ đờ trên mặt nước, hoặc vùi dưới đáy ao, nhạy cảm với môi trường.
Lớp vỏ mới mềm sẽ cứng lại sau 1-2 giờ nếu tôm nhỏ, và sau 1-2 ngày đối với tôm lớn.
Độ mặn thấp hoặc nhiệt độ cao sẽ tăng số lần lột vỏ của tôm. Tôm cũng có thể lột vỏ khi môi trường thay đổi, hoặc sử dụng các chế phẩm kích lột.
Tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.
Tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.
Lưu ý: Khi cơ thể tôm mới lột vỏ còn yếu dễ bị các con tôm khỏe khác ăn thịt. Khi lột vỏ, tôm cần nhiều oxy, nếu thiếu ôxy tôm sẽ yếu và dễ nhiễm bệnh.
2)
Dưới lớp vỏ của tôm có chứa sắc tố cũng giống cua thôi khi chết thì lớp sắc tố ấy bị vỡ ra và cũng tạo cho tôm hoặc cua khi chết thì có màu
1:Ấu trùng phải lột xác nhiều lần vì lớp vỏ cứng rắn bao bọc không lớn theo cơ thể được.
2:Dưới lớp vỏ của tôm có chứa sắc tố cũng giống cua thôi khi chết thì lớp sắc tố ấy bị vỡ ra và cũng tạo cho tôm hoặc cua khi chết thì có màu
Ý nghĩa của lớp vỏ ki tin giàu canxi và sắc tố của tôm.
Bảo vệ
lột xác
Vỏ kitin giàu canxi tạo thành bộ xương ngoài bảo vệ các cơ quan bẽn trong. Nhờ sắc tố cơ thể, tôm có thể biến đổi màu sắc theo môi trường để lẩn tránh kẻ thù.
bao ve: cac bo phan ben trong vo
lot xac:bien doi mau sac vo theo moi truong de ko bi ke thu nhin thay
Chúc bạn học tốt!!!!!
vỏ kitin gồm canxi,cứng cáp giúp che chở cơ thể.