Lớp Giáp xác - Bài 22. Tôm sông

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Cấu tạo ngoài và di chuyển

- Cơ thể tôm có 2 phần: phần đầu - ngực và phần bụng.

Cấu tạo ngoài của tôm sông

a. Vỏ cơ thể

- Cấu tạo bằng kitin, ngấm thêm canxi nên vỏ tôm cứng cáp.

- Vỏ cơ thể chứa sắc tố, làm tôm có màu sắc của môi trường.

- Chức năng: vỏ cơ thể như bộ xương ngoài che chở, bảo vệ cơ thể và là chỗ bám cho hệ cơ phát triển.

b. Các phần phụ của tôm

STT

Chức năng

Tên các phần phụ

Vị trí các phần phụ

Phần đầu – ngực

Phần bụng

1

Định hướng phát hiện mồi

2 mắt kép và 2 đôi râu

X

 

2

Giữ và xử lí mồi

Các chân hàm

X

 

3

Bắt mồi và bò

Các chân ngực

X

 

4

Bơi, giữ thăng bằng và ôm trứng

Chân bơi (chân bụng)

 

X

5

Lái và giúp tôm nhảy

Tấm lái

 

X

 Cơ thể tôm sông chia làm 2 phần:

- Phần đầu – ngực:

+ Giác quan: 2 mắt kép, 2 đôi râu à giúp tôm định hướng.

+ Miệng: có các chân hàm giữ và xử lí mồi.

+ Chân ngực: bò và bắt mồi.

- Phần bụng:

+ Các chân bụng: bơi, giữ thằng bằng và ôm trứng.

+ Tấm lái: lái và giúp tôm nhảy.

 

@67376@@67375@

c. Di chuyển

Tôm di chuyển bằng cách bò hoặc bơi giật lùi.

- Di chuyển bằng cách bò: các chân ngực bò trên đáy bùn cát, các chân bơi hoạt động để giữ thăng bằng và bơi.

- Di chuyển bằng bơi giật lùi: tôm xòe tấm lái, gập mạnh về phía bụng làm cho cơ thể bật về phía sau.

@67374@

 

2. Dinh dưỡng

- Thời gian kiếm ăn vào lúc chập tối.

- Thức ăn là thực vật và động vật.

- Tiêu hóa như sau:

+ Nhờ các tế bào khứu giác trên 2 đôi râu rất phát triển, tôm nhận biết thức ăn từ khoảng cách rất xa.

+ Đôi càng bắt mồi, các chân hàm nghiền nát thức ăn.

+ Thức ăn qua miệng và hầu, được tiêu hóa ở dạ dày nhờ enzim từ gan tiết vào và được hấp thụ ở ruột.

Cấu tạo trong của tôm sông

- Hô hấp qua mang.

- Bài tiết qua tuyến bài tiết nằm ở gốc đôi râu thứ 2.

@67379@@67378@

 

3. Sinh sản

- Tôm phân tính đực cái rõ rệt. 

 

- Khi đẻ, tôm cái dùng các đôi chân bụng ôm trứng, trứng tôm nở thành ấu trùng, qua nhiều lần lột xác mới cho tôm trưởng thành.

 

@67382@