Bài 29. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

♥ Don
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
27 tháng 12 2020 lúc 22:53

bởi vì ở rột non, toàn bộ các chất dinh dưỡng đều được các enzim tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột và dịch mật biến đổi mạnh và tạo ra các chát đơn giản nhất: -Gluxit tạo thành đường đơn -Prôtêin tạo thành axit amin -Lipit tạo thành axit béo và glixêrin

Bình luận (0)
Lê Trương Thiên An
Xem chi tiết
︵✰Ah
27 tháng 12 2020 lúc 21:23

Đường tuần hoàn máu

Bình luận (0)
Mai Hiền
28 tháng 12 2020 lúc 16:15

Lipit được hấp thụ vào cơ thể qua 2 con đường là máu và bạch huyết

+ Đường máu: Lipit (30% dạng axit béo, glyxerin)

+ Đường bạch huyết: Lipt (70% dạng nhũ tương hóa)

 

 
Bình luận (0)
Đình Vũ
Xem chi tiết
Quang Nhân
27 tháng 12 2020 lúc 19:43

 máu có màu đỏ thẩm vì giàu CO2, vì máu đỏ tươi xuất phát từ động mạch chủ sau khi trao đổi khí ở các cơ quan (dạ dày, ruột, lách,…)sẽ nhận CO2 thành máu đỏ thẫm theo tĩnh mạch trên gan đổ vào tĩnh mạch chủ dưới trở về tim. và chúng vừa mới được hấp thu các chất dinh dưỡng từ ruột non nên giàu chất dinh dưỡng.

Bình luận (0)
Nguyễn Khánh Huyền
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
23 tháng 12 2020 lúc 22:15

Thành ruột được cấu tạo bởi cơ vòng và cơ dọc, trong được bao bọc bởi niêm mạc, ngoài có màng nhầy. Niêm mạc ruột non do nhiều lông nhung tạo thành, tăng đáng kể diện tích bề mặt ruột, giúp hấp thu chất dinh dưỡng đưa vao máu.

Bình luận (0)
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
Mai Hiền
24 tháng 12 2020 lúc 11:18

a.

Với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và sự tiêu hóa là hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non gồm: đường, axit béo và glixêrin, các axit amin, các vitamin, các muối khoáng và nước.

b.

Gan đảm nhiệm các vai trò trong quá trình tiêu hoá ờ cơ thể người như sau:

+ Tiết ra dịch mật giúp tiêu hoá lipit.

+ Khử các chất độc (lẫn lộn với chất dinh dưỡng) vào được trong mao mạch máu.

+ Điều hoà nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định.

 

Bình luận (0)
Phạm Đinb Bảo Long
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
22 tháng 12 2020 lúc 20:38

* Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...). 

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

Bình luận (0)
Lại Hoàng Hiệp
22 tháng 12 2020 lúc 20:50

* Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...). 

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

Xem thêm tại: https://loigiaihay.com/dac-diem-cau-tao-trong-cua-ruot-non-phu-hop-voi-chuc-nang-hap-thu-cac-chat-dinh-duong-cua-no-c67a32623.html#ixzz6hMQsWTlu

Bình luận (0)
Lương thị như ý
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
22 tháng 12 2020 lúc 19:55

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...). 

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ và vận chuyển nhờ đường máu và đường bạch huyết

Bình luận (0)
Huyền Thanh
Xem chi tiết
Mai Hiền
21 tháng 12 2020 lúc 11:30

Không nên ăn cơm chan  canh vì:

+ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 Nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Mặt khác, mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

+ Tạo cảm giác no giả và ít giá trị dinh dưỡng

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngược lại, khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Đối với trẻ nhỏ, chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Bình luận (0)
ひまわり(In my personal...
20 tháng 12 2020 lúc 23:09

 vì nó xẽ :

+ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa

+tạo cảm giác lo giả ít giá trị dinh dưỡng

+ .....

Bình luận (0)
Huyền Thanh
Xem chi tiết
lamiinh
20 tháng 12 2020 lúc 23:22

- Khung giờ từ 5-7 giờ sáng là khung giờ quan trọng để ruột già thải độc. Nếu không được thải độc, cơ thể sẽ tích tụ độc tố gây mụn nhọt nổi trên da, thậm chí còn gây ra ung thư đại tràng. Vì vậy, bạn nên thức dậy trong khung giờ này để đi đại tiện đều đặn, tránh độc tố tích tụ nếu để quá lâu.( mình dùng từ để nói tránh bạn có thể nói thải độc là thải pn trong một bài thi hoặc là bài viết)^^

Bình luận (0)
Huyền Thanh
Xem chi tiết