Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Bùi Vương Anh Thư
Xem chi tiết
nguyễn hải yến
4 tháng 5 2017 lúc 23:12

1 . Thiếu chất đạm trầm trọng trẻ dễ bị :

- suy dinh dưỡngc

- chân tay khẳng khiu cơ bắp yếu

- cơ thể chậm hoặc ngừng phát triênt

- dễ mắc bệnh truyền nhiễm\

- trí tuệ kém phát triển

2. vitamin A

3. Cả 4 đáp án( chắc thế )

4. C. 3 giơg

5. em tiết kiệm tiền, làm thêm ngoài giờ, có học bổng, tự làm sản phẩm handmade để bán

6. thay đổi món ăn khiến bữa ăn đỡ nhàm chán

tk mk na, thanks nhiều, mặc dù muộn xíu ! ok

Bình luận (2)
Leno
19 tháng 6 2019 lúc 12:07

1. Thiếu chất đạm trầm trọng thì trẻ sẽ bị bệnh suy dinh dưỡng : cơ thể phát triển chậm, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa,...

2. Vitamin A

3. Cả 4 đáp án

4. 3 giờ

5. Cùng tham gia sản xuất làm mọi công việc tuỳ theo sức của mình để góp phần làm tăng thu nhập,làm giàu cho gia đình xã hội

6. Cần phải thường xuyên thay đổi món ăn cho ngon miệng, hợp khẩu vị. Nên thay thức ăn trong cùng 1 nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng không thay đổi

Bình luận (0)
Jean JungKook - 전 정국
30 tháng 6 2019 lúc 9:04

1.Thiếu chất đạm trầm trọng trẻ dễ bị ?

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Thường xuyên bị nhiễm trùng

+ Mắc các bệnh về : * huyết áp

* mệt mỏi

* suy dinh dưỡng

* cơ thể không phát triển được.

+ Thiếu máu, thiếu sắt

+ Sức đề kháng của trẻ bị suy yếu

+ Hệ thống miễn dịch suy giảm

+ Mắc các bệnh nhiễm khuẩn

2.Trong cà rốt chứa nhiều vitamin nào ?

+Trong cà rốt chứa nhiều vitamin K

3.Thu nhập bằng tiền gồm :
\(\left[{}\begin{matrix}A\\B\\C\\D\end{matrix}\right.\) cả 4 đáp án đều đúng.

4 Dạ dày hoạt động trong mấy giờ:

+ 3 giờ

5. Em phải làm gì để tăng quỹ tiết kiệm cho gia đình?

- Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi tiêu.
- Nên chi tiêu khi thực sự cần thiết
- Chi tiêu phải phù hợp với khả năng thu nhập

- Tiết kiệm tiền, điện, nước

- Phụ mẹ hái rau, hoa quả để bán

- Tự làm các sản phẩm để bán thêm tiền

( Nếu bn làm đc gì nữa thì vt vào nha, mk ko mn viết hết, dài lắm )

6. Vì sao phải thay đổi món ăn?

Sự thay đổi món ăn hằng ngày sao cho đa dạng hơn là rất cần thiết. Ngoài việc tạo cho chúng ta có cảm giác ngon miệng, việc thay đổi món ăn hằng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta đầy đủ các nguyên tố hóa học, trong đó có các nguyên tố vi lượng, vitamin...và hàm lượng axit amin ko thay thế cần thiết.

Bình luận (0)
Bùi Vương Anh Thư
Xem chi tiết
nguyễn hải yến
4 tháng 5 2017 lúc 23:37

1. C đậu

2. B <120 o C

3. vitamin E

4. nhóm chất đạm

5. A. khoai lang

6. B. cung cấp năng lượng

7. vitamin A

8. C.4

9. D. mỡ lợn, dầu dừa, bơ, dầu mè,

tk mk na, thanks nhiều ! ok

Bình luận (2)
Han sara
4 tháng 5 2017 lúc 16:43

Rửa rau ngót :

- Đầu tiên chúng ta tước rau ngót rồi cho vào rổ bóp ra sau đó rửa sạch là được

Lưu ý : Bóp rà cho nhanh chín

Bình luận (0)
Anh Quynh
Xem chi tiết
Trần Hoàng Bảo Ngọc
3 tháng 5 2017 lúc 18:54

Cần ăn uống đủ chất

4 nhóm thức ăn là : chất béo , chất đạm , chất đường bột và chất khoáng

Bình luận (0)
phương quỳnh chi
3 tháng 5 2017 lúc 19:54

- chất đạm , chất đường bột , chất béo, chất khoáng

Bình luận (0)
Phí Vũ Diệu Linh
Xem chi tiết
Cat Nyan
2 tháng 5 2017 lúc 14:28

*Thịt cá:

- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.

- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần hạ chế hao hụt chất dinh dưỡng :

+ Không để ruồi, bọ bâu vào.

+ Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp.

* Rau, củ, quả:

- Rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt, thái sau khi rử và không để rau khô héo.

- Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn

Bình luận (0)
Phí Vũ Diệu Linh
2 tháng 5 2017 lúc 14:00

giups với mình đang cần gấp

Bình luận (0)
Dương Phan
Xem chi tiết
Baby Girl
3 tháng 5 2017 lúc 20:44

Chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để làm việc và chống đỡ với bệnh tật.

Bình luận (0)
Cao Thị Ngọc Anh
25 tháng 3 2019 lúc 21:18

Chất đạm (Protein)

- Quan trọng cho sự phát triển của trẻ em.
- Cần thiết cho việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào của các bộ phận trong cơ thể.
- Là thành phần của các kháng thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
- Là thành phần của các men, các nội tiết tố (hormon) rất quan trọng trong hoạt động chuyển hóa của cơ thể.
- Khi cần có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chất bột đường (Gluxit)

- Gluxit là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể do bữa ăn của chúng ta ăn nhiều chất bột (gạo).

- Chất xơ cũng rất quan trọng : giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hợp lý khỏe mạnh, giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Chất béo (Lipit)

- Là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.

- Là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu mỡ (Vitamin A, D, E, K) giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này.

- Là thành phần cần thiết của màng tế bào, đặc biệt là tế bào não.

Vitamin & muối khoáng

- Nhóm các vitamin tan trong nước: Vitamin B1, B2, PP, B6, B12 cần thiết cho sự chuyển hóa Protein, Lipit, Gluxit trong cơ thể, giúp cơ thể phát triển bình thường, ăn ngon miệng.

- Đặc biệt chú ý đến vitamin A vì nó có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể như:

+ Đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể.

+Tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

+Bảo vệ mắt chống quáng gà và bệnh khô mắt.

+Bảo vệ hệ thống niêm mạc trong cơ thể.

Nhóm các chất khoáng:

- Canxi và phốt pho - rất quan trọng để duy trì cho cơ thể có một bộ xương và răng khỏe mạnh. Sữa và các sản phẩm từ sữa, tôm, cua, cá là nguồn canxi tốt.

- Tham gia vào thành phần chính của các men quan trọng trong hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Bình luận (0)
ttyytftff
Xem chi tiết
Lê Thị Mỹ Linh
22 tháng 3 2017 lúc 12:44
Hình Phương pháp bảo quản Hình PPBQ
A Phơi khô F Muối chua
B Phơi/Sấy khô G Sấy khô
C Giữ trong tủ lạnh H Bao gỏi chân không
D Ngâm giấm I Đông đá
E Làm mắm K Bảo quản ngọt

Bình luận (0)
Bun Bun
Xem chi tiết
Dương Phương Mai
2 tháng 5 2017 lúc 17:27

Không nên hâm đi hâm lại thức ăn. Vì các chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ bị thoái hóa, biến chất hoạc tiêu hủy bởi nhiệt độ, do đó nếu ta hâm lại thức ăn nhiều lần, thì ko chỉ bị mất chất dinh dưỡng mà còn sinh ra các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Bình luận (0)
phương quỳnh chi
3 tháng 5 2017 lúc 20:05

có ! nhưng chỉ 1- 2 lần thôi. nếu hâm lại nhiều lần các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ bị biến mất , và có thể gây đến sức khỏe con người

Bình luận (0)
Bun Bun
Xem chi tiết
huy huy huy
3 tháng 5 2017 lúc 8:52

có vì thích ok babybanh

Bình luận (0)
phương quỳnh chi
3 tháng 5 2017 lúc 20:08

ta không nên vo gạo kĩ quá ! trong gạo có chất sinh tố b1 là chất mang dinh dưỡng cho con người , nếu vo kĩ quá sẽ bị mất chất b1.

Bình luận (0)
Enlypa Phạm
Xem chi tiết
Bun Bun
2 tháng 5 2017 lúc 19:59

-Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong nước: sinh tố C, sinh tố nhóm B, PP.
-Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong chất béo: sinh tố A, D, E, K,...

Bình luận (0)
phương quỳnh chi
3 tháng 5 2017 lúc 20:19

vì chất dinh dưỡng trong món ăn rất quan trọng đến con người, từ đó chúng ta phải làm như thế này để không bị mất chất đó:

- phải đun nấu vừa lượng chín , nếu đun lâu sẽ bị mất nhiều chất sinh tố .- không nên rán quá lâu sẽ mất nhiều chất sinh tố , và chất béo

- cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi

-khi nấu tránh khuấy đều

-không nên hâm lại thức ăn nhiều lần

- không nên vo kĩ gạo

- không chắt bỏ nước cơm , vì sẽ mất chất sinh tố b1

Bình luận (0)