Làng nghề nước mắm Nam Ô đã có từ lâu đời, thương hiệu này cũng đã trở nên vô cùng quen thuộc trên mỗi mâm cơm của các hộ gia đình . Ai đó đã một lần dừng chân trên quê hương Liên Chiểu thì không thể nào chưa từng nghe nói tới loại nước mắm này. Đó là những năm 1980 - 1990 khi nghề pháo đang thời kỳ hưng thịnh tại làng Nam Ô. Bà con ngư dân gần như đã chuyển hướng theo nghề pháo bởi thu nhập từ nghề này mang lại khá ổn định cho cuộc sống của bà con. Đến khi có Chỉ thị 406 của Chính Phủ về cấm sản xuất pháo, người dân Nam Ô chính thức "chia tay" với nghề pháo lúc bấy giờ. Những năm sau đó nghề mắm bắt đầu hồi sinh, bà con ngư dân trở về lại với cái nghề vốn có của mình. Nghề mắm Nam Ô ra đời và gắn với cuộc sống đặc thù của người dân miền biển nơi đây hàng trăm năm qua. Từ thời sơ khai bám biển, khi bà con làng chài được mùa cá cơm than, cái ăn, cái phơi khô, cái đem muối mắm để lọc ra mắm nước dùng dần. Cứ thế mỗi nhà muối một ít, lọc một ít và cùng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, hình thành nên nghề làm mắm cho đến tận bây giờ. Em hy vọng rằng thương hiệu này sẽ được quan tâm và biết tới rộng rãi hơn,làng nghề sẽ phát huy được các ưu điểm của mình,...