Vào dịp tết Nguyên đán, ông bà của bạn Bình gói 25 cái bánh chưng cho gia đình. Nguyên liệu để làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Mỗi cái bánh chưng sau khi gói nặng khoảng 0,8kg gồm 0,5kg gạo nếp; 0,125 kg đậu xanh; 0,04 kg lá dong, còn lại là thịt. a) Tính khối lượng thịt cần dùng để làm bánh ? b) Nếu ông bà bạn Bình đem bán với giá 50 000 đồng một chiếc bánh thì tiền lãi được bao nhiêu? Biết gạo nếp giá là 15.000đ/kg, đậu xanh giá 50.000đ/kg, lá dong giá 150.000đ/kg và giá thịt lợn 120.000đ/kg.
a: Khối lượng thịt cần dùng là:
\(0,8-0,5-0,125-0,04=0,135\left(kg\right)\)
b: Số tiền cần bỏ ra để làm 1 chiếc bánh là:
\(15000\cdot0,5+50000\cdot0,125+150000\cdot0,04+0,135\cdot120000\)
=35950(đồng)
Vì 50000-35950=14050
nên Cửa hàng lãi được 14050 đồng/bánh