Từ 180 gam glucozo, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hóa 0,1 a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
A. 90%.
B. 20%.
C. 10%.
D. 80%.
Chọn đáp án A
● C6H12O6 → 30 - 35 ° C enzim 2C2H5OH + 2CO2
nglucozơ = 1 mol
⇒ nC2H5OH = 1 × 2 × 0,8 = 1,6 mol.
⇒ 0,1a (g) C2H5OH ứng với 0,16 mol.
● C2H5OH + O2 → giấm men CH3COOH + H2O
⇒ nC2H5OH phản ứng = nCH3COOH = nNaOH = 0,144 mol.
► Hiệu suất quá trình lên men = 90%