Khái quát thế này nhé :
Giả sử ta có đa thức f(x) bậc n có các nghiệm là \(x_1,x_2,...,x_n\) thì khi đó ta có thể biểu diễn f(x) thành
\(f\left(x\right)=a.\left(x-x_1\right)\left(x-x_2\right)...\left(x-x_n\right)\)
Dễ thấy với \(x_1,x_2,...,x_n\)thì f(x) bằng 0
Từ đó ta dễ dàng phân tích đa thức thành nhân tử.
Ví dụ :
Phân tích đa thức \(f\left(x\right)=x^2-3x+2\) thành nhân tử
Nhẩm nghiệm ta thấy f(x) có hai nghiệm là x1 = 1 và x2 = 2
Vậy thì theo như trên ta phân tích được thành : \(f\left(x\right)=1.\left(x-x_1\right)\left(x-x_2\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)