Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
kim taehyung

tìm x,y: 5x^2 - 8xy + 8y^2 -12x +12 = 0

Nguyễn Đức Trí
31 tháng 8 2024 lúc 0:07

\(5x^2-8xy+8y^2-12x+12=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-\left(8y+12\right)x+\left(8y^2+12\right)=0\left(1\right)\)

\(\Delta=\left(8y+12\right)^2-20\left(8y^2+12\right)\)

\(=64y^2+192y+144-160y^2-240\)

\(=-96y^2+192y-96\)

Để \(\left(1\right)\) có nghiệm nguyên thì \(\Delta\) là số chính phương

Đặt \(-96y^2+192y-96=k^2\)

\(\Leftrightarrow y^2-2y+1=-\dfrac{k^2}{96}\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2=-\dfrac{k^2}{96}\)

mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left(y-1\right)^2\ge0,\forall y\in Z\\-\dfrac{k^2}{96}\le0,\forall k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(y-1\right)^2=0\\-\dfrac{k^2}{96}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\k=0\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Rightarrow5x^2-20x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\in Z\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(2;1\right)\) thỏa mãn yêu cầu đề bài


Các câu hỏi tương tự
Ngân Võ Thi Thu
Xem chi tiết
Lê Văn Huy
Xem chi tiết
Trần Dương An
Xem chi tiết
Lê Trường Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hương
Xem chi tiết
Cô Gái Mùa Đông
Xem chi tiết
Anh Thu
Xem chi tiết
Đích Thùy
Xem chi tiết
Đích Thùy
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
Xem chi tiết