a, n+3 là ước của n^2+3n-13
=>n^2+3n-13 chia hết cho n+3
=>n(n+3)-13 chia hết cho n+3
mà n(n+3) chia hết cho n+3 nên 13 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(13)
=> n+3 thuộc{+-1;+-13}
ta có bảng:(bn tự kẻ bảng)
n+3: -1 1 -13 13
n: -4 -2 -16 10
vậy n thuộc{-16;-4;-2;10}
tìm x,y
a, xy+12=x+y
=>xy-x-y=-12
=>x(y-1)-(y-1)=-11
=>(x-1)(y-1)=-11
ta có bảng:
x-1: -1 11 -11 1
x: 0 12 -10 2
y-1: 11 -1 1 -11
y: 12 0 2 -10
vậy (x;y) thuộc{(0;12);(12;0);(-10;2);(2;-10)
b, 3x+4y-xy=16
=>3x-xy+4y=16
=>x(3-y)+4y-12=4
=>x(3-y)+4(y-3)=4
=>x(3-y)-4(3-y)=4
=>(x-4)(3-y)=4
ta có bảng:
x-4: -1 -2 -4 1 2 4
.....(bn làm tương tự như trên nhé)
Ko quan tam tra loi cau hoi ko lien quan!! minh nha