Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Văn Trí

Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn: 2xy-x-y = 2

Nguyễn Đăng Dư
15 tháng 3 2022 lúc 22:30

<=> 4xy-2x-2y=4

<=> 4xy-2x-2y+1=5

<=> 2x(2y-1) -(2y-1)=5

<=> (2x-1)(2y-1)=5

Suy ra bảng sau:

2x-115-1-5
2y-151-5-1

=>

x130-2
y31-20

Vậy (x,y)= (1,3);(3,1);(0,-2);(-2,0) thì thỏa mãn đề bài

Khách vãng lai đã xóa
Đặng Thị Bảo Hoa
19 tháng 2 lúc 21:16

Để tìm các giá trị nguyên \(x\)\(y\) thỏa mãn phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 ,\)

ta có thể thử một số cách giải. Đầu tiên, ta sẽ sắp xếp lại phương trình:

\(2 x y - x - y = 2 (\text{Th} \hat{\text{e}} \text{m}\&\text{nbsp};\text{1}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˋ}{\text{a}} \text{o}\&\text{nbsp};\text{c}ả\&\text{nbsp};\text{hai}\&\text{nbsp};\text{v} \overset{ˊ}{\hat{\text{e}}} ) .\) \(2 x y - x - y + 1 = 3.\)

Bây giờ, nhóm các hạng tử lại:

\(x \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) - \left(\right. 2 y - 1 \left.\right) = 3.\)

Ta có thể đưa phương trình này thành dạng:

\(\left(\right. 2 y - 1 \left.\right) \left(\right. x - 1 \left.\right) = 3.\)

Từ đây, ta có thể xem phương trình này là một phương trình tích của hai biểu thức bằng 3. Các yếu tố của 3 có thể là \(1 \times 3\) hoặc \(- 1 \times - 3\). Ta sẽ thử từng trường hợp.

Trường hợp 1: \(2 y - 1 = 1\)\(x - 1 = 3\)\(2 y - 1 = 1\) \(\Rightarrow y = 1\),\(x - 1 = 3\) \(\Rightarrow x = 4\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 4\)\(y = 1\).

Trường hợp 2: \(2 y - 1 = 3\)\(x - 1 = 1\)\(2 y - 1 = 3\) \(\Rightarrow y = 2\),\(x - 1 = 1\) \(\Rightarrow x = 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 2\)\(y = 2\).

Trường hợp 3: \(2 y - 1 = - 1\)\(x - 1 = - 3\)\(2 y - 1 = - 1\) \(\Rightarrow y = 0\),\(x - 1 = - 3\) \(\Rightarrow x = - 2\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = - 2\)\(y = 0\).

Trường hợp 4: \(2 y - 1 = - 3\)\(x - 1 = - 1\)\(2 y - 1 = - 3\) \(\Rightarrow y = - 1\),\(x - 1 = - 1\) \(\Rightarrow x = 0\).

Vậy ta có một cặp nghiệm là \(x = 0\)\(y = - 1\).

Kết luận

Các cặp nghiệm nguyên \(\left(\right. x , y \left.\right)\) thỏa mãn phương trình \(2 x y - x - y = 2\) là:

\(\left(\right. 4 , 1 \left.\right) , \left(\right. 2 , 2 \left.\right) , \left(\right. - 2 , 0 \left.\right) , \left(\right. 0 , - 1 \left.\right) .\)


Các câu hỏi tương tự
Trần Minh Hiếu
Xem chi tiết
Hoàng minh anh
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Phương
Xem chi tiết
Chí
Xem chi tiết
TalaTeleĐiĐâuĐấy?
Xem chi tiết
Linh Trần Thị Thùy
Xem chi tiết
nguyễn quốc lâm
Xem chi tiết
12a10 Lớp
Xem chi tiết