Sữa chua là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lac từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.
Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên mencủa sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lac từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.
Quá trình tạo thànhSửa đổi
Lên men sữa chua kiểu truyền thống
Sữa lên men thành sữa chua do vi khuẩn lac và hiên tượng này gọi là lên men lac. Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lac đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều axit lac:
Đường lắc-tô-zơ + (xt)vi khuẩn lac --> axit lac+ năng lượng (ít)
Từ đó, độ pH trong sữa giảm thấp, gây kết tủa casein (một loại protein trong sữa) và làm cho sữa từ lỏng trở thành sệt.
Thành phầnSửa đổi
Sữa chua sánh kết đông trên bàn tay
Sữa chua chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm, axit lac và probio. Hàm lượng các chất có trong 180 gram sữa chua bao gồm:
Năng lượng: 100-150 kcalChất béo: 3,5 gramChất béo bão hòa: 2 gramProtein: ít nhất 8-10 gramĐường: 20 gram hoặc ít hơnCanxi: ít nhất 20% lượng canxi cần thiết hàng ngàyVitamin D: ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngàyCông dụngSửa đổi
Dĩa sữa chua truyền thống
Sữa chua
Từ lâu sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi, kẽm và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các công dụng nổi bật của sữa chua bao gồm:
Hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột: vì sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probioTăng cường sức đề kháng: ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thểGiúp giảm cân: ăn sữa chua hằng ngày giúp bạn có một vòng eo lý tưởng. Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel từ đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể tiết ra ít cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn.Ngăn ngừa cao huyết áp: trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp. Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.Giảm cholesterol.Bảo vệ răng miệng: sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Axit lac có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ lợi rất tốt.Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.Giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc.