Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Hong bíc lm bài nên hỏi...

Phân tích đa thức thành nhân tử

a) x mũ 2 + 5x + 6

b) x mũ 2 - 8x + 15

c) x mũ 2 + 3x - 4

d) x mũ 2 - 6x -21

e) x mũ 3 - x mũ 2 + 2

f) x mũ 3 - 4x mũ 2 + x + 6

(máy lỗi bàn phím nên nó bị z thông cảm nhe)

Akai Haruma
21 tháng 8 2024 lúc 17:34

Lời giải:
a. $x^2+5x+6=(x^2+2x)+(3x+6)=x(x+2)+3(x+2)=(x+2)(x+3)$

b. $x^2-8x+15=(x^2-3x)-(5x-15)=x(x-3)-5(x-3)=(x-3)(x-5)$

c. $x^2+3x-4=(x^2-x)+(4x-4)=x(x-1)+4(x-1)=(x-1)(x+4)$

d. $x^2-6x-21$ đa thức không phân tích được thành nhân tử với hệ số nguyên.

e. $x^3-x^2+2=(x^3+1)-(x^2-1)=(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x+1)$

$=(x+1)(x^2-x+1-x+1)=(x+1)(x^2-2x+2)$

f.

$x^3-4x^2+x+6=(x^3+x^2)-(5x^2+5x)+(6x+6)$

$=x^2(x+1)-5x(x+1)+6(x+1)=(x+1)(x^2-5x+6)=(x+1)[(x^2-2x)-(3x-6)]$

$=(x+1)[x(x-2)-3(x-2)]=(x+1)(x-2)(x-3)$


Các câu hỏi tương tự
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết