(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)-72=[(x-1)(x+4)][x-2)(x+5)]-72=(x^2+3x-4)(x^2+3x-10)-72
Đặt x^2+3x-4=t nên x^2+3x-10=t-6. Thay vào (*) ta được :
(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)=t.(t-6)-72=t^2-6t-72=t^2-6t+9-81=(t-3)^2-9^2=(t-3-9)(t-3+9)=(t-12)(t+6)=(x^2+3x-16)(x^2+3x+2)
(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)-72=[(x-1)(x+4)][x-2)(x+5)]-72=(x^2+3x-4)(x^2+3x-10)-72
Đặt x^2+3x-4=t nên x^2+3x-10=t-6. Thay vào (*) ta được :
(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)=t.(t-6)-72=t^2-6t-72=t^2-6t+9-81=(t-3)^2-9^2=(t-3-9)(t-3+9)=(t-12)(t+6)=(x^2+3x-16)(x^2+3x+2)
phân tích đa thức thành nhân tử
1/ (x -1)(x - 2)(x + 4)(x + 5) - 112
2 / (x -2)(x + 2)( x^2 - 10 ) - 72
Phân tích đa thức thành nhân tử:(x-7)(x-5)(x-4)(x-3)-72
phân tích đa thức thành nhân tử : 4(x^2+50+15x)(x^2+18x+72)-3x^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
4( x^2 +15x+50)(x^2+18x+72)+x^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
4( x^2 +15x+50)(x^2+18x+72)+x^2
Phân tích đa thức thành nhân tử: 4(2x+1)(x+1)2(2x+3)-72
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử để xuất hiện hằng đăng thức
x^4 + x^2 +1
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm hạng tử để xuất hiện thừa số chung
x^5 - x^4 - 1
x - x^10 + x^5 + 1
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử để xuất hiện hằng đăng thức
x^4 + x^2 +1
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm hạng tử để xuất hiện thừa số chung
x^5 - x^4 - 1
x - x^10 + x^5 + 1
Phân tích đa thức thành nhân tử : ( x - 2) ( x + 2) ( x^2 - 10) - 72