a/25-9y^2-4x^2+12xy
=-(9y^2-12xy+4x^2-25)
=-[(3y)^2-2.3y.2x+(2x)^2-5^2]
=-[(3y-2x)^2-5^2]
=-(3y-2x-5)(3y-2x+5)
b/4x^2-8xy+4y^2-5x+5y
=4(x^2-2.x.y+y^2)-5(x-y)
=4(x-y)^2-5(x-y)
=(x-y)(4x-4y-5)
a/25-9y^2-4x^2+12xy
=-(9y^2-12xy+4x^2-25)
=-[(3y)^2-2.3y.2x+(2x)^2-5^2]
=-[(3y-2x)^2-5^2]
=-(3y-2x-5)(3y-2x+5)
b/4x^2-8xy+4y^2-5x+5y
=4(x^2-2.x.y+y^2)-5(x-y)
=4(x-y)^2-5(x-y)
=(x-y)(4x-4y-5)
) Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) 3x3y – 12xy
b) x2 – 4x + 4y – y2
Phân tích các đa thức thành nhân tử
a, 8x+4x^2-12xy
b, 5x^3-10x^2+5x
c, x^3+x^2y-xy^2-y^3
d, x^2-8x-9
Phân tích Đa thức thành nhân tử: a)12x^5y+24x^2y^2-36x^3y^2
b)4x^2-3x-6y+8xy
c)x^2-5x+4
Phân tích đa thức thành nhân tử a)ab+a+b+1 b)x^2-x^2y-4x+4y c)4x^2-12xy+3x-9y
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)39x-39y
b)3x^2.(x-3y)-5y.(3y-x)
c)16x^2+24xy+9y^2
d)25x^2-1/25y^2
e)7x^2-7xy+5x-5y
f)5x^2-45y^2-30y-5
g)x^2+2x+1-y^2+4y-1
h)4x^2+8x-5
Phân tích đa thức thành nhân tử
2x+2y-x^2-xy
x^2y+xy^2-4x-4y
5x-5y+ax-ay
a^3-a^2x-ax+xy
x^2+4x-2xy-4y+y^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a) x^2-4x+4-y^2 b) x^2+6x-4y^2+9 c) x^2-6xy+9y^2-36
Phân tích đa thức thành nhân tử
1)4x^2+2x-36x-9y+81y^2
2)x^4-5x^2+4
Phân tích đa thức thành nhân tử(Chi tiết)
5x2 - 5x - 3y2 + 3x
4x2 - 8xy + 4y2 - 16z2
3x2 + 7x + 2